Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 สกอ.ขึ้นบัญชีดำ 11 มหา’ลัย จำนวนคนเปิดอ่าน 2,344 ครั้ง

ข่าวในหมวดนี้

ป.6 - ม.3 โหลดด่วน!! สทศ.เผยแพร่ข้อสอบ O-NE...

สทศ. ได้นำข้อสอบและเฉลยคำตอบ O-NET ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เผยแพร่ทางเว็บไ... (597)

จุฬาฯ เบอร์ 1 ม.ไทย - มข. เบอร์ 1 ม.อีสาน ต...

แจ้งผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัย ประจำปี 2018 ของ QS World University Rankings เมื่อวันที่ 28 กุม... (1975)

ศธ.จี้ มรภ.ทวงคืนเป็นเบอร์ 1 ผลิตครู

นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ตนพร้อมด้วย... (589)

ปชช.เห็นด้วย ให้ยกเลิกสอบโอเน็ต - เรียน 8 กลุ...

ลือว่อนโซเชียล ศธ.เลิกสอบโอเน็ต - เรียน 8 กลุ่มสาระ ‘หมอธี’ ยืนยันว่าไม่จริง ตนไม่... (935)

มทร.ธัญบุรี เปิดสอนพยาบาล พร้อมให้ทุนตลอด 4 ป...

การเปิดหลักสูตรพยาบาลศาสตร์นี้ มทร.ธัญบุรี มีคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว)&n... (2621)

ข่าวย้อนหลัง..

บริการบนเว็บไซต์

“เสริมศักดิ์” มอบนโยบาย สกอ. ช่วยพัฒนามหาวิทยาลัยติดอันดับโลกเพิ่ม และปราบมหาวิทยาลัยเถื่อน ขณะที่ สกอ. จัดทำเว็บเพจ "ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" . www.mua.go.th แขวน 11 รายชื่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ เข้าข่าย สกอ.ไม่รับรองวุฒิ และพบโรงเรียนเอกชนอ้างจัดสอนปริญญาอีก

 

สกอ.ขึ้นบัญชีดำ 11 มหา’ลัย

 


 

“เสริมศักดิ์” มอบนโยบาย สกอ. ช่วยพัฒนามหาวิทยาลัยติดอันดับโลกเพิ่ม และปราบมหาวิทยาลัยเถื่อน ขณะที่ สกอ. จัดทำเว็บเพจ "ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" . www.mua.go.th แขวน 11 รายชื่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ เข้าข่าย สกอ.ไม่รับรองวุฒิ และพบโรงเรียนเอกชนอ้างจัดสอนปริญญาอีก

วันนี้( 25 ก.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.)  เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมเพื่อมอบนโยบายและรับฟังปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานของ สกอ.ว่า มหาวิทยาลัยถือเป็นหน่วยงานปลายน้ำในการผลิตบุคลากรออกไปรับใช้สังคมซึ่งมีความสำคัญมาก ดังนั้นตนอยากให้ สกอ.ช่วยพัฒนามหาวิทยาลัยให้ติดอันดับมหาวิทยาลัยโลกให้มากขึ้น จากที่ปัจจุบันมีติดอันดับเพียง 2-3 แห่ง โดยตนพร้อมที่จะช่วยผลักดันการแปรญัตติงบประมาณให้แก่มหาวิทยาลัยวิจัย 9 แห่ง นอกจากนี้อยากให้มีการสานต่อโครงการผลิตครู เพราะครูเป็นหัวใจสำคัญของการศึกษา


นายเสริมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนประเด็นร้อนของอุดมศึกษากรณีที่สถาบันอุดมศึกษาจัดการศึกษาไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของศธ.นั้น เป็นเรื่องที่ต้องเร่งช่วยกันแก้ไข โดยที่ผ่านมาสกอ.ก็ได้มีการตั้งศูนย์ปราบวุฒิเถื่อนขึ้นมา ซึ่งก็มีผู้ส่งข้อมูลเข้ามาเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นได้มีการจัดกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายผิดกฎหมายและ สกอ.จะไม่รับรองวุฒิ 2 กลุ่ม จำนวน  11 มหาวิทยาลัย ดังนี้กลุ่มที่ 1. มหาวิทยาลัยที่อ้างว่าจัดการศึกษาร่วมกับต่างประเทศ จำนวน 4 มหาวิทยาลัย  ซึ่งสกอ.จะติดตามมหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่งนี้อย่างใกล้ชิด และจะแจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.)ทราบว่า ทั้ง 4 แห่งนี้จัดการศึกษาไม่ถูกต้องตามกฎหมายไทยและเป็นวุฒิที่ สกอ.ไม่รับรอง  และ กลุ่มที่ 2. มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถสืบค้นต้นสังกัดได้ โดยมีทั้งที่อ้างว่ามาจาก  สหรัฐอเมริกา  อินเดีย  แอฟริกาใต้  เนเธอร์แลนด์  และ ฝรั่งเศส ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรับรองวิทยฐานะจากหน่วยงานที่รับรองวิทยฐานะของประเทศต่าง ๆ หรือไม่ได้จดทะเบียนกับ ศธ. ซึ่งมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้อยู่ในข่ายที่ สกอ.จะไม่รับรองวุฒิเช่นกัน

“ขณะนี้ สกอ.ได้จัดทำเว็บเพจ "ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" เพื่อนำรายละเอียดต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายไม่ถูกกฎหมาย ประกาศบนเว็บไซต์ของ สกอ. www.mua.go.th เพื่อให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบ และแจ้งเบาะแส แล้ว ขณะเดียวกันผมได้ประสานกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และตำรวจท้องที่เพื่อแจ้งความดำเนินคดีและติดตามเรื่องกับมหาวิทยาลัย 2 กลุ่มดังกล่าว นอกจากนี้ยังได้รับแจ้งว่ามีโรงเรียนเอกชนอีกแห่งหนึ่งได้แอบอ้างว่า จัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีและโทได้ ซึ่งผมได้สั่งการให้ สกอ.ไปหาข้อเท็จจริง และรวบรวมหลักฐาน มาพิจารณาเพื่อดำเนินการทางกฎหมายแล้ว”รมช.ศธ.กล่าว.

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

    เดลินิวส์


 
ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 26/7/2556 11:47:40 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 081-420-5207
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net