Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 สกอ.ขึ้นบัญชีดำ 11 มหา’ลัย จำนวนคนเปิดอ่าน 2,252 ครั้ง

ข่าวในหมวดนี้

มข.ประกาศหยุดเรียน 24-27 ต.ค. เพื่อร่วมพระราช...

รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) เปิดเผยว่า เพื่อให้นักศึกษา แ... (2771)

นศ. ม.ขอนแก่น ปลูกต้นกัลปพฤกษ์-ต้นมะค่าโมง โ...

นายพนมชัย วีระยุทธศิลป์ รองอธิการบดีฝ่ายโครงสร้างพื้นฐาน มหาวิทย... (1474)

มธ.คัด น.ศ.ปี 61 รอบ ‘PORTFOLIO!!’ 2 พันคน

นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยว่า มธ.เปิดรับนักศึกษารอบแรก ... (3976)

เรื่องน่ารู้! 10 มหาลัย ที่ได้รับพระราชทานชื่...

10 มหาวิทยาลัยของรัฐในประเทศไทย ที่ได้รับพระราชทานชื่อจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุล... (5452)

คุรุสภาแจง! สอบวัดความรู้ครู สถาบันใดสอบได้น้...

การจัดทำกรอบมาตรฐานวิชาชีพครู ครั้งนี้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 กำหนดไม่ใ... (1841)

ข่าวย้อนหลัง..

บริการบนเว็บไซต์

“เสริมศักดิ์” มอบนโยบาย สกอ. ช่วยพัฒนามหาวิทยาลัยติดอันดับโลกเพิ่ม และปราบมหาวิทยาลัยเถื่อน ขณะที่ สกอ. จัดทำเว็บเพจ "ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" . www.mua.go.th แขวน 11 รายชื่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ เข้าข่าย สกอ.ไม่รับรองวุฒิ และพบโรงเรียนเอกชนอ้างจัดสอนปริญญาอีก

 

สกอ.ขึ้นบัญชีดำ 11 มหา’ลัย

 


 

“เสริมศักดิ์” มอบนโยบาย สกอ. ช่วยพัฒนามหาวิทยาลัยติดอันดับโลกเพิ่ม และปราบมหาวิทยาลัยเถื่อน ขณะที่ สกอ. จัดทำเว็บเพจ "ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" . www.mua.go.th แขวน 11 รายชื่อมหาวิทยาลัยต่างประเทศ เข้าข่าย สกอ.ไม่รับรองวุฒิ และพบโรงเรียนเอกชนอ้างจัดสอนปริญญาอีก

วันนี้( 25 ก.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ(ศธ.)  เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมเพื่อมอบนโยบายและรับฟังปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานของ สกอ.ว่า มหาวิทยาลัยถือเป็นหน่วยงานปลายน้ำในการผลิตบุคลากรออกไปรับใช้สังคมซึ่งมีความสำคัญมาก ดังนั้นตนอยากให้ สกอ.ช่วยพัฒนามหาวิทยาลัยให้ติดอันดับมหาวิทยาลัยโลกให้มากขึ้น จากที่ปัจจุบันมีติดอันดับเพียง 2-3 แห่ง โดยตนพร้อมที่จะช่วยผลักดันการแปรญัตติงบประมาณให้แก่มหาวิทยาลัยวิจัย 9 แห่ง นอกจากนี้อยากให้มีการสานต่อโครงการผลิตครู เพราะครูเป็นหัวใจสำคัญของการศึกษา


นายเสริมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ส่วนประเด็นร้อนของอุดมศึกษากรณีที่สถาบันอุดมศึกษาจัดการศึกษาไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานของศธ.นั้น เป็นเรื่องที่ต้องเร่งช่วยกันแก้ไข โดยที่ผ่านมาสกอ.ก็ได้มีการตั้งศูนย์ปราบวุฒิเถื่อนขึ้นมา ซึ่งก็มีผู้ส่งข้อมูลเข้ามาเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นได้มีการจัดกลุ่มมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายผิดกฎหมายและ สกอ.จะไม่รับรองวุฒิ 2 กลุ่ม จำนวน  11 มหาวิทยาลัย ดังนี้กลุ่มที่ 1. มหาวิทยาลัยที่อ้างว่าจัดการศึกษาร่วมกับต่างประเทศ จำนวน 4 มหาวิทยาลัย  ซึ่งสกอ.จะติดตามมหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่งนี้อย่างใกล้ชิด และจะแจ้งให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.)ทราบว่า ทั้ง 4 แห่งนี้จัดการศึกษาไม่ถูกต้องตามกฎหมายไทยและเป็นวุฒิที่ สกอ.ไม่รับรอง  และ กลุ่มที่ 2. มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรองจากต่างประเทศ เป็นมหาวิทยาลัยที่ไม่สามารถสืบค้นต้นสังกัดได้ โดยมีทั้งที่อ้างว่ามาจาก  สหรัฐอเมริกา  อินเดีย  แอฟริกาใต้  เนเธอร์แลนด์  และ ฝรั่งเศส ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่ได้รับการรับรองวิทยฐานะจากหน่วยงานที่รับรองวิทยฐานะของประเทศต่าง ๆ หรือไม่ได้จดทะเบียนกับ ศธ. ซึ่งมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้อยู่ในข่ายที่ สกอ.จะไม่รับรองวุฒิเช่นกัน

“ขณะนี้ สกอ.ได้จัดทำเว็บเพจ "ศูนย์ปราบวุฒิเถื่อน" เพื่อนำรายละเอียดต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยที่เข้าข่ายไม่ถูกกฎหมาย ประกาศบนเว็บไซต์ของ สกอ. www.mua.go.th เพื่อให้ประชาชนเข้าไปตรวจสอบ และแจ้งเบาะแส แล้ว ขณะเดียวกันผมได้ประสานกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร(ไอซีที) กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) และตำรวจท้องที่เพื่อแจ้งความดำเนินคดีและติดตามเรื่องกับมหาวิทยาลัย 2 กลุ่มดังกล่าว นอกจากนี้ยังได้รับแจ้งว่ามีโรงเรียนเอกชนอีกแห่งหนึ่งได้แอบอ้างว่า จัดการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีและโทได้ ซึ่งผมได้สั่งการให้ สกอ.ไปหาข้อเท็จจริง และรวบรวมหลักฐาน มาพิจารณาเพื่อดำเนินการทางกฎหมายแล้ว”รมช.ศธ.กล่าว.

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

    เดลินิวส์


 
ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 26/7/2556 11:47:40 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 081-420-5207
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net