Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เริ่มแล้ว เปิดระบบ สมัครโควตา ม.มหาสารคาม จำนวนคนเปิดอ่าน 17,863 ครั้ง

ข่าวในหมวดนี้

เผยความคืบหน้า รอบที่ 4 Admission ม.เทคโนโลยี...

เผยความคืบหน้า รอบที่ 4 Admission ม.เทคโนโลยีสุรนารี TCAS เพื่อให้น้อง ๆ ได้เช็คข้อมูลกันก่อนต... (517)

รวมให้แล้ว 4 ม.ดังอีสาน วันประกาศผล-สอบสัมภาษ...

วันนี้พี่น้องก็มีข้อมูล “รวม 4 ม.ดังอีสาน วันประกาศผล-สอบสัมภาษณ์ รอบที่ 3 TCAS” ม... (286)

เผย สาขาที่มีสอบสัมภาษณ์ และไม่มีสอบสัมภาษณ์ ...

เรียกน้ำย่อย สาขาที่มีสอบสัมภาษณ์ และไม่มีสอบสัมภาษณ์ TCAS รอบที่ 3 ม.เทคโนโลยีสุรนารี มาฝากกั... (164)

มข. อัพเดท! ค่าน้ำหนัก แต่ละคณะ/สาขา รอบที่ 4...

น้อง ม.6 เตรียมพร้อม รอบที่ 4 Admission ม.ขอนแก่น TCAS’61 เปิดตารางให้เช็ค จำนวนรับ ค่าน... (3214)

มาแล้ว! เกณฑ์การรับ รอบที่ 3 ม.อุบลฯ ปีการศึก...

ล่าสุด ม.อุบลราชธานี ประกาศเกณฑ์การรับ รอบที่ 3 รับตรงร่วมกัน ผ่าน ทปอ. ปีการศึกษา 2561 ทั้งหม... (312)

ข่าวย้อนหลัง..

บริการบนเว็บไซต์

ทางมหาวิทยาลัยมหาสารคามได้ ประกาศเปิดรับสมัครออนไลน์ โควตาปกติ มหาวิทยาลัยมหาสารคามแล้ว ที่เว็บไซต์ http://www.acad.msu.ac.th/

 

 

เริ่มแล้ว เปิดระบบ สมัครโควตา ม.มหาสารคาม

 

          ทางมหาวิทยาลัยมหาสารคามได้ ประกาศเปิดรับสมัครออนไลน์ โควตาปกติ มหาวิทยาลัยมหาสารคามแล้ว ที่เว็บไซต์ http://www.acad.msu.ac.th/ โดยให้น้องเข้าไปสมัครเพียง 30 วันเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 1-30 พ.ย. 56 นี้ โดยน้องจะต้องเตรียมข้อมูล GPAX และ GPA  รายวิชามากรอกลงในฟอร์มสมัครด้วย ยังไงก็อย่าลืมเตรียมข้อมูลไว้ด้วยนะครับ เพื่อความสะดวกในการสมัคร 

 

ตัวอย่างใบสมัครบางส่วน

 

 

**แล้วปิดท้ายด้วยข้อมูลการเปลี่ยนแปลงข้างล่างนะค่ะสำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านบทความนี้

 

 

          มาแล้วจ้า!! พี่ดุ๊ยดุ่ย The Act. คนสวย คนเดิม กลับมาอีกแล้วจ้า!!หลังจากที่หายหน้าหายตาไปนาน เพราะยุ่งๆกับกิจกรรม Road Showของสถาบัน แน่นอนว่ารอบนี้กลับมาต้องแซ่บเช่นเคย เพราะเนื้อหาที่เตรียมมารายงานในช่วงวันนี้ คือ  9 ข้อควรรู้ กับรับตรง ม.สารคามปี 57 อารมณ์แบบว่า... ระหว่างรับตรง ม.สารคามปี 56 กับ ปี 57 เนี้ย!!เปลี่ยนไปเยอะเกิ้น หลายๆอย่าง หลายๆหัวข้อ เอิ่มมมม มารอบนี้เลยตามเช๊คข้อมูล และเก็บเอาสาระดีๆกับรับตรง มมส ปี 57 มาฝากจ้า มาดูกันเบยยยย 

 

 

9 ข้อควรรู้ กับรับตรง ม.สารคามปี 57

 

 

          1. รับตรง มมส ปี 57 นี้ มีหนึ่งคณะที่เปิดรับเพิ่มในรอบนี้ด้วย คือ คณะวัฒนธรรมศาสตร์  ซึ่งให้โควตานักเรียนจากทั่วประเทศ มากถึง 225 คน ซึ่งทำให้จำนวนคณะที่เปิดรับในรับตรง มมส รอบนี้ มีจำนวนคณะมากถึง 19 คณะ จากปี 56 มีเพียง 18 คณะจ้า

 

 

 

          2. รับตรง มมส ปี 57 มีการปรับเพิ่มจำนวนการรับ ตามรูป...

 

 

          3. รับตรง มมส ในปีการศึกษา 2557 จะเปิดรับช้ากว่าปีที่ผ่านมา ยาวนานประมาณ 2 เดือน ทุกปีจะเปิดรับในช่วงเดือนสิงหาคม แต่ในปี 57 นี้ จะเปิดระบบรับสมัครในช่วง 1 – 30 พฤศจิกายน 56  นี้ที่ http://acad.msu.ac.th/

 

 

 

          4. รับตรง มมส ในปีการศึกษา 2557 นี้ แน่นอนว่าเกณฑ์พิจารณาหนึ่งที่สำคัญ คือ GPAX หรือ เกรดเฉลี่ยสะสม และ GPA กลุ่มสาระวิชาหลัก ซึ่งมีความจำเป็นเพราะทุกคณะใช้สำหรับสมัครและพิจารณาตามค่าน้ำหนัก และ ในปีที่ผ่านมีการกำหนดให้ GPAX และ GPA 4 ภาคเรียนเท่านั้น แต่มาปี 57 นี้รับตรง มมส กำหนดใช้ GPAX และ GPA 5 ภาคเรียน เพราะฉะนั้นแล้ว น้องๆที่จะสมัคร มมส จะต้องทำคะแนน GPAX พร้อมกับ GPA รายวิชา ให้พุ่งที่สุดในเทอมสุดท้าย คือ ม.5 เทอม 1 นี้จ้า

 

 

 

          5. สำหรับการสมัครคัดเลือกฯ ผ่านอินเตอร์เน็ต ระหว่างวันที่ 1 – 30 พฤศจิกายน 56  ที่เว็บไซต์ http://www.acad.msu.ac.th  (ปิดระบบรับสมัครในวันที่ 30 พฤศจิกายน 56 เวลา 16.30น.) น้องๆสามารถสมัครได้ 4 อันดับ เหมาจ่าย ค่าสมัคร 500บาท (ไม่รวมค่าธรรมเนียมทางธนาคาร) ก่อนสมัครตัดสินใจดีๆ เพราะถ้าสมัครไปแล้ว จะไม่สามารถแก้ไข คณะสาขาวิชา ที่เลือกสมัครไปแล้วได้อีก


 

 

          6. ทุกคณะ/สาขาวิชา กำหนดใช้ GPAX 5 ภาคเรียน ซึ่งกำหนดตั้งแต่ 2.00 เป็นต้นไป และ มีบางสามารถกำหนดมากถึง 3.50 ถึงจะสมัครได้ เช่นคณะเภสัชศาสตร์ ทั้งนี้  การที่จะสมัครได้ต้องดูด้วยคณะไหน กำหนดใช้ GPAX เท่าไหร่ถึงจะสมัครได้ เพราะถ้าไม่ดูตรงจุดๆนี้อาจจะพลาดได้นะจ๊ะ!!!


 

 

          7. รับตรง มมส ในปีการศึกษา 2557 นี้ นอกจากทุกคณะ/สาขาวิชาได้กำหนด GPAX แล้ว และยังมีหลายสาขาวิชาที่ได้กำหนด GPA กลุ่มสาระรายวิชาหลักอีกด้วย ซึ่งคณะ/สาขาวิชาที่กำหนดใช้ GPA 5 ภาคเรียน เพื่อเป็นตัวพิจารณาตามค่าน้ำหนักวิชา ดังนี้ 

 

ภาพตัวอย่าง คณะที่กำหนด GPA กลุ่มสาระวิชาหลัก 

 7.1 คณะแพทยศาสตร์ : กำหนดใช้ GPAX ไม่ต่ำกว่า 3.00 และ กำหนดใช้ GPA รายวิชา แต่ละกลุ่มสาระรายวิชาไม่ต่ำกว่า 3.00 เช่นเดียวกัน มี 6 กลุ่มสาระ คือ กลุ่มสาระวิชาภาษาไทย, กลุ่มสาระวิชาคณิตศาสตร์, กลุ่มสาระวิชาสังคมศึกษา, กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระวิชาสุขศึกษา และ กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ คลิ๊กดูรายละเอียดค่าน้ำหนัก

 

 

 7.2 คณะเภสัชศาสตร์ : กำหนดใช้ GPAX ไม่ต่ำกว่า 3.00 และ กำหนดใช้ GPA รายวิชา แต่ละกลุ่มสาระรายวิชาไม่ต่ำกว่า 3.00 เช่นเดียวกัน มี 6 กลุ่มสาระ คือ กลุ่มสาระวิชาภาษาไทย, กลุ่มสาระวิชาคณิตศาสตร์, กลุ่มสาระวิชาสังคมศึกษา, กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์, กลุ่มสาระวิชาสุขศึกษา และ กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ คลิ๊กดูรายละเอียดค่าน้ำหนัก

 

 

 7.3 คณะพยาบาลศาสตร์ : กำหนดใช้ GPAX ไม่ต่ำกว่า 3.00  และ กำหนดใช้ GPA รายวิชา แต่ละกลุ่มสาระรายวิชาไม่ต่ำกว่า 3.00 เช่นเดียวกัน มี 4 กลุ่มสาระ คือ กลุ่มสาระวิชาภาษาไทย, กลุ่มสาระวิชาคณิตศาสตร์, กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์ และ กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ คลิ๊กดูรายละเอียดค่าน้ำหนัก

 

 

 7.4 คณะสาธารณสุขศาสตร์ : กำหนดใช้ GPAX ไม่ต่ำกว่า 2.75 และ กำหนดใช้ GPA รายวิชา แต่ละกลุ่มสาระรายวิชาไม่ต่ำกว่า 2.75เช่นเดียวกัน มี 6 กลุ่มสาระ คือ กลุ่มสาระวิชาภาษาไทย, กลุ่มสาระวิชาคณิตศาสตร์, กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์ และ กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ คลิ๊กดูรายละเอียดค่าน้ำหนัก

 

 

 7.5 คณะสัตวแพทยศาสตร์ : กำหนดใช้ GPAX ไม่ต่ำกว่า 3.00  และ กำหนดใช้ GPA รายวิชา แต่ละกลุ่มสาระรายวิชาไม่ต่ำกว่า 3.00 เช่นเดียวกัน มี 4 กลุ่มสาระ คือ กลุ่มสาระวิชาภาษาไทย, กลุ่มสาระวิชาคณิตศาสตร์, กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์ และ กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ คลิ๊กดูรายละเอียดค่าน้ำหนัก

 

 

 

          8. รับตรง มมส ในปีการศึกษา 2557 นี้ นอกจากทุกคณะ/สาขาวิชาได้กำหนด GPAX และ GPA แล้ว และยังมีหลายสาขาวิชาที่ไม่ได้กำหนด GPA กลุ่มสาระรายวิชาหลัก แต่ยังต้องใช้คะแนน GPA รายวิชาหลักมาเป็นตัวคำนวณตามค่าน้ำหนักที่กำหนดในแต่ละรายวิชา ที่คณะ/สขาวิชานั้นๆกำหนด  ดังนี้

ภาพตัวอย่าง คณะที่ไม่กำหนด GPA กลุ่มสาระวิชาหลัก แต่ยังใช้เป็นตัวพิจารณาตามค่าน้ำหนัก ในสาขานั้นๆ

 

คณะต่างๆดังนี้ 

 

***คณะวิทยาการจัดการ (ทุกสาขาวิชา) ยกเว้น สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่กำหนดใช้ GPA รายวิชา ในกลุ่มสาระวิชาคณิตศาสตร์, กลุ่มสาระวิชาวิทยาศาสตร์ และ กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ วิชาละไม่ต่ำกว่า 2.00 คลิ๊กดูรายละเอียดค่าน้ำหนัก 


หมายเหตุ : ยังมีอีกหลายๆสาขาวิชาที่กำหนดค่าน้ำหนักกลุ่มสาระรายวิชา เพื่อมาถ่วงน้ำหนักพิจารณา แต่ไม่ได้กำหนดว่า แต่ละรายวิชาต้องได้ GPA เท่าไหร่ และ นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายสาขาวิชาเช่นเดียวกันที่ไม่ได้กำหนดทั้ง GPA รายวิชา และ ถ่วงน้ำหนักรายวิชา ซึ่งใช้เพียงแค่ GPAX และ คะแนนสอบ GAT/PAT เพียงอย่างเดียว คลิ๊กดูรายละเอียดค่าน้ำหนักทุกคณะ

 

 

 

          9. ในรอบรับตรง มมส ปี 57 นี้ สำหรับน้องๆคนไหนที่เรียนสายอาชีพมา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ยังเปิดรับน้องๆที่เรียน ปวช. 3 ซึ่งสามารถเลือกสมัครได้เพียงคณะเดียว คือ คณะการบัญชีและการจัดการ (เฉพาะกลุ่มนักศึกษา ปวช./กศน. ) เท่านั้นค่ะ  คลิ๊กดูรายละเอียดค่าน้ำหนัก

 

 

:) ฝากทิ้งท้าย!!! :)

               เพราะฉะนั้นอย่าลืมว่า การพิจารณาเข้าศึกษารอบรับตรง มมส 57 นี้ ใช้ทั้ง GPAX 5 ภาคเรียน, GPA รายวิชา 5 ภาคเรียน (แล้วแต่สาขาวิชา) และ ยังกำหนดใช้คะแนนสอบ GAT/PAT ครั้งที่ 1/57 ที่จะสอบในเดือนธันวานี้ด้วย ที่สำคัญเตรียมตัวให้ดีๆนะคะ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : กองบริการการศึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคามศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 1/11/2556 9:15:44 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 081-420-5207
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net