Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 นร.ม.ปลาย เร่สอบทุกวิชา ขาดเป้าหมายในชีวิต จำนวนคนเปิดอ่าน 2,273 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์
นักวิชาการชี้เหตุ น.ร.เร่สอบทุกวิชา คิดไม่เป็น-ขาดเป้าหมายทั้งเน้นเลือกมหา"ลัยดัง...............
        รศ.ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี ประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวระหว่างการสัมมนาเรื่อง "เตรียมพร้อมเข้ามหาวิทยาลัย" ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยเอเชียน เพื่อเผยแพร่ความรู้เรื่องการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยมี ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ สทศ. และดร.วิพรรธ์ เริงพิทยา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเอเชียนร่วมอภิปราย ว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปลี่ยนระบบการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยในปี 2553 เนื่องจากระบบเดิมเป็นการสอบที่ไม่มีการวัดความถนัด ประกอบกับมีสถาบันอุดมศึกษาเกิดขึ้นมากกว่า 165 แห่ง ศธ.จึงเปลี่ยนระบบการสอบคัดเลือกโดยเพิ่มการสอบวัดความถนัดทั่วไป หรือ GAT (General Aptitude Test) ซึ่งแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือความสามารถในการอ่าน เขียน คิดวิเคราะห์และแก้โจทย์ปัญหา และอีกครึ่งเป็นการวัดภาษาอังกฤษซึ่งมีความจำเป็นต่อการเรียนระดับมหาวิทยาลัย และการสอบเพื่อวัดความถนัดทางวิชาชีพ หรือ PAT (Professional and Academic Aptitude Test)

        ด้านดร.วิพรรธ์ กล่าวว่า อยากให้นักเรียน นักศึกษาตั้งเป้าหมายในชีวิตว่าเรียนไปเพื่ออะไร หลักในการเรียนไม่ใช่เรียนทุกอย่างแต่ต้องเลือกเรียนในสิ่งที่ชอบเพียงอย่างเดียว อยากเรียนอะไรต้องทำให้เก่งและเข้าใจเสียก่อน ใช้เวลาสัก 1-2 ปี เพื่อไปเรียนรู้ในสิ่งที่ชอบแต่ไม่เข้าใจ อย่าคิดว่า 1-2 ปีนั้นเป็นการเสียเวลา และอย่าทำตามค่านิยมที่ว่าต้องเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ เท่านั้น

        ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า ปัญหาที่พบมากคือเด็กไม่รู้ว่าอยากเรียนอะไรจึงสมัครไปทุกวิชา แสดงให้เห็นว่าคิดไม่เป็น อยากให้เด็กเลือกสอบครั้งที่พร้อมที่สุด อีกปัญหาคือค่านิยมของเด็กและผู้ปกครองที่ต้องการเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ทั้งที่ทุกวันนี้มหาวิทยาลัยมีศักยภาพในการรองรับนักศึกษาเพียงพอ แต่เด็กกลับแย่งกันเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดัง ซึ่งหากสามารถเปลี่ยนค่านิยมได้ การเข้ามหาวิทยาลัยอาจไม่ดุเดือดเช่นที่เป็นอยู่


ที่มา ข่าวสดรายวัน วันที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 18 ฉบับที่ 6613 หน้า 28ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 15/1/2552 8:53:50 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net