Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 โพลชี้เยาวชนไทยตื่นตัวเรียนภาษาที่สาม จำนวนคนเปิดอ่าน 2,475 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

โพลสำนักวิจัยสยามเทคโนโลยีฯ เผยเด็กไทยร้อยละ 85.49 ตื่นตัวอยากเรียนภาษาที่สามเพิ่มจากภาษาไทยและอังกฤษเพราะคาดหวังเพิ่มโอกาสการทำงานเมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนปลายปี 2558

 

โพลชี้เยาวชนไทยตื่นตัวเรียนภาษาที่สาม 


        โพลสำนักวิจัยสยามเทคโนโลยีฯ เผยเด็กไทยร้อยละ 85.49 ตื่นตัวอยากเรียนภาษาที่สามเพิ่มจากภาษาไทยและอังกฤษเพราะคาดหวังเพิ่มโอกาสการทำงานเมื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนปลายปี 2558

 

ศ.ศรีศักดิ์ จามรมาน ประธานกรรมการอาวุโส พร้อมด้วยอาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช ประธานกรรมการ สำนักวิจัยสยามเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตโพลล์ ร่วมแถลงผลการสำรวจความคิดเห็นต่อการเรียนรู้ และความสนใจในการเรียนรู้ภาษาที่สามนอกเหนือจากภาษาไทยและภาษาอังกฤษของกลุ่มวัยรุ่นไทย ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยศ.ศรีศักดิ์ กล่าวว่า จากการที่ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก ประชาคมอาเซียน (AC) ในปลายปี พ.ศ.2558 ซึ่งคนไทยและเยาวชนไทย จะได้พบความเปลี่ยนแปลงทั้งสภาวะทางเศรษฐกิจ สังคม การศึกษา 

 

ดังนั้นการติดต่อสื่อสารจึงจำเป็นต้องใช้ทั้งภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักและภาษาที่สาม เช่น ภาษาจีน ภาษาญี่ปุ่น ภาษารัสเซีย ฯลฯ ด้วย ทางสำนักวิจัยฯ จึงได้สำรวจความเห็นของเยาวชนที่มีต่อการเรียนรู้ภาษาที่สาม

 

ศ.ศรีศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า จากการสำรวจพบว่าสาเหตุที่กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ถึงร้อยละ 85.49 มีความสนใจอยากเรียนรู้ภาษาที่สามเพราะต้องการเพิ่มโอกาสในการหางานทำหรือเพื่อประโยชน์ในการทำงาน รองลงมาต้องการติดตามข้อมูลเรื่องราวของสิ่งที่สนใจ เช่น ข้อมูลดารานักร้อง นักแสดง การ์ตูน เพลง ละคร ภาพยนตร์ เกม เป็นต้น คิดเป็นร้อยละ  84.66 ขณะที่ กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 82.16 มีความสนใจเรียนภาษาที่สามเนื่องจาก พ่อแม่ผู้ปกครองหรือบุคคลใกล้ชิดต้องการให้เรียน

 

สำหรับสิ่งที่กลุ่มตัวอย่างคาดหวังจากการเรียนภาษาที่สามมากที่สุดได้แก่ คาดหวังว่าจะมีทักษะในการใช้ภาษานั้นๆ อย่างเพียงพอในการนำไปใช้ได้จริง ร้อยละ 85.26 %     รองลงมาคือ ได้ฝึกการใช้ภาษานั้นๆ ในสถานการณ์จริงกับเจ้าของภาษา คิดเป็นร้อยละ  83.12 และกลุ่มตัวอย่างร้อยละ  80.62 คาดหวังว่าจะมีสื่อการเรียนการสอน เช่น ตำรา หนังสือ สิ่งพิมพ์ วารสาร สื่อโสตทัศนูปกรณ์ เกี่ยวกับภาษานั้นๆ ที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และ เพียงพอในการใช้เรียน ในขณะที่กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 79.55 คาดหวังว่าจะได้เรียนกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในภาษานั้นๆ อย่างแท้จริง

 

 

 


“ กลุ่มเยาวชนไทยยังให้ความสำคัญต่อสิ่งบันเทิง นักร้อง นักแสดง  สาระบันเทิงและสิ่งเร้าภายนอก โดยกลุ่มเยาวชนไทยตัวอย่างร้อยละ 84.66 ต้องการรู้ภาษาที่สามเช่น ภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น ฯลฯ เพื่อติดต่อข้อมูลเรื่องราวของคนที่ตนชื่นชอบ” ศ.ศรีศักดิ์ กล่าว

 
 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เดลินิวส์ออนไลน์

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 24/6/2556 11:24:18 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net