Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 โซเชียลฯคึก! กลอนขำกระจาย รับวันสุนทรภู่ จำนวนคนเปิดอ่าน 2,364 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

บรรดาโซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่งกลอนโพสต์กระจาย สร้างสีสันให้ "วันสุนทรภู่" ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรม จัดงานรำลึกสุนทรภู่ 26 มิ.ย. หนุนเด็กไทยเรียนรู้วรรณกรรม พร้อมจัดพิมพ์หนังสือชีวิตสุนทรภู่เผยแพร่อาเซียน

 

โซเชียลฯคึก! กลอนขำกระจาย รับวัน "สุนทรภู่" 26 มิ.ย.

 

          บรรดาโซเชียลเน็ตเวิร์ก แต่งกลอนโพสต์กระจาย สร้างสีสันให้ "วันสุนทรภู่" ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรม จัดงานรำลึกสุนทรภู่ 26 มิ.ย. หนุนเด็กไทยเรียนรู้วรรณกรรม พร้อมจัดพิมพ์หนังสือชีวิตสุนทรภู่เผยแพร่อาเซียน

 

          26 มิถุนายน" ของทุกปี เวียนมาบรรจบ ซึ่งเป็น "วันสุนทรภู่" โดยในวันนี้ เจ้าภาพอย่างกระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดงานวันสุนทรภู่ครูกวีไทย ขึ้นที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยนายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวในการเปิดงานว่า งานรำลึกสุนทรภู่ครูกวีไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 26 มิ.ย.ของทุกปี กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้จัดงานวันสุนทรภู่ครูกวีไทยขึ้น เพื่อเป็นการรำลึกถึงกวีเอกของโลก โดยเปิดโอกาสให้เยาวชนจากบ้านราชวิถี กว่า 500 คน ได้เข้ามาเรียนรู้และชื่นชมผลงานสุนทรภู่ ผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแสดงหุ่นกระบอก ตอนพระอภัยมณีหนีนางผีเสื้อสมุทร การแสดงหุ่นเงา ตอนนางผีเสื้อสมุทรอกแตก การแสดงหุ่นละครเล็ก ตอนกำเนิดสุดสาคร เป็นต้น

 


 

โดยมุ่งหวังให้เยาวชนไทยได้เรียนรู้และเห็นคุณค่าของวรรณคดีและวรรณกรรมไทย ซึ่งปัจจุบันพบว่า เด็กและเยาวชนเข้าถึงเรื่องการเรียนรู้สิ่งเหล่านี้น้อยมาก เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย และเกรงว่าจะมีผู้ต่อยอดด้านวรรณกรรมลดลง ดังนั้นวธ.จึงต้องเป็นต้นทางในการปลูกฝังการเรียนรู้ในศิลปะการเรียบเรียงภาษาไทย เพื่อใช้ในการประพันธ์ให้มากขึ้น พร้อมทั้งจะมีการการส่งเสริมและพัฒนาทักษะการฟังการพูด การอ่าน และการเขียนไปด้วยพร้อมๆ กัน

 


 

ทั้งนี้กลับมาดูในบรรดาโซเซียลเน็ตเวิร์กทั้งหลาย อย่างเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตราแกรม ฯลฯ ต่างพากันโพสต์ข้อความ       คำกลอนต่างๆ จำนวนมาก สร้างสีสันให้วันสุนทรภู่ไม่น้อย อาทิ ทวิตเตอร์ wilasinee k. @wilasineek 42m "แม้นใครไม่เมนชั่นอย่าพลันตอบ ให้รอบคอบคิดอ่านนะหลานหนา ครีเอทเองอย่าก๊อบของใครมา รู้รักษา RT ตลอดเป็นยอดดี" หรือจาก @Atinont_Ch 14m วันสุนทรภู่ เรดิโอโลยีเลซีเด้นท์ "วรรคที่หนึ่งซึ้งเพียงลงเสียงเต้น วรรคสองเล่นจัตวาอย่าผิดผัน วรรคที่สามตามว่าเสียงสามัญ วรรคสี่นั้นสามัญจบให้ครบความ"

 

ขณะที่ เฟซบุ๊กซึ่งเป็นแฟนเพจของครูลิลลี่ ก็มีว่า "จงรักนวลสงวนนามห้ามใจไว้ อย่าหลงใหลจำคำที่พร่ำสอน คิดถึงหน้าบิดาและมารดร อย่ารีบร้อนเร็วนักมักไม่ดี" ส่วนของโคงเคลง 4 ไม่สุภาพ ก็ว่าไว้ "อยากไปซื้อเค้กซัก ห้าปอนด์ ย้อนอดีตให้ครูกลอน เป่าเพี้ยง กำเนิดเกิดสุนทรภู่ กวีเมพ แล้วตัดเค้กแจกเกลี้ยง ทั่วถ้วนรอบเมือง กลอนเรืองรองฮิตขึ้น เพราะครู Happy Birthday too นะคร้าบ ไม่เก่งคิดคำหรู ถนัดแบบบ้านบ้าน ครูพบคงตีป้าบบ แต่ง…อะไร" หรืออย่างในเฟซบุ๊กบางคน ก็ขึ้นต้นไว้เพียงว่า "สุนทรภู่ ครูกวี ศรีสยาม...." ส่วนที่เหลือก็ให้เพื่อนๆ มาต่อกันไปสร้างความสนุกสนานไม่น้อย และอย่างน้อยหลายคนก็ได้รื้อฟื้นความหลังเมื่อสมัยเรียนหนังสือที่ต้องส่งคุณครูทุกปี

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องในวันสำคัญเช่นนี้ กระทรวงวัฒนธรรมยังได้จัดพิธีมอบรางวัลสุนทรภู่ ให้แก่กวีอาเซียนที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นกวีรางวัลสุนทรภู่ 10 คน ได้แก่

1. นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประเทศไทย

2. ดร.เอวัง หะจี ฮาชิม บิน หะจี อับดุล ฮามิด กวีซีไรต์ พ.ศ. 2456 ประเทศบรูไน

3. นายเวน เซิน ประเทศกัมพูชา

4. นายอกัส รามัส ซาร์โจโน ประเทศอินโดนีเซีย

5. นางสาวดารา กัลยา ประเทศลาว

6. ดร.ซูรินาห์ บินติ ฮัสสัน ประเทศมาเลเซีย

7. นายอู ซอ วิน ประเทศเมียร์ม่า

8. ศาสตราจารย์ เมอร์ลี่ย มุยโค อลูนัน-เวนเซสลาโอ ประเทศฟิลิปปินส์

9. ศ.เกียรติคุณ เอ็ดวิน นาตาซัน ธัมบู กวีซีไรต์ พ.ศ.2546 ประเทศสิงคโปร์

และ 10. นายเจิ่น ดัง ควา ประเทศเวียดนาม

 

โดยจะเข้ารับโล่รางวัลกับพระฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเงินรางวัล 50,000 บาท เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติความสามารถด้านกวีนิพนธ์ของกวีผู้สร้างสรรค์ในอาเซียน นอกจากนี้ วธ.จะจัดทำหนังสือเชิดชูเกียรติแก่กวีรางวัลสุนทรภู่ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาของแต่ละประเทศในอาเซียน โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติชีวิตของสุนทรภู่ ความเป็นมาของรางวัลสุนทรภู่ รวมถึงประวัติและผลงานกวีนิพนธ์ของกวีรางวัลสุนทรภู่ทั้ง 10 ท่าน เพื่อพิมพ์เผยแพร่ และเผยแพร่ทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์และมัลติมีเดีย

 

          นอกจากนี้ ในระหว่างวันที่ 27–28 มิ.ย.นี้ กวีรางวัลสุนทรภู่จะได้ร่วมกิจกรรมทัศนศึกษาตามรอยสุนทรภู่ ไปยังบ้านเกิดที่วังหลัง พระบรมมหาราชวัง และบ้านเกิดบิดาที่ จ.ระยอง ด้วย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 ไทยรัฐออนไลน์
ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 28/6/2556 10:24:26 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net