Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 พบอีก 2 มหาฯ ลัยส่อเถื่อน 'เสริมศักดิ์' สั่งสกอ.ลุยสอบ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,459 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก็เตรียมเข้าไปดูแลเรื่องการตรวจสอบมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ซึ่งเบื้องต้นตั้งข้อสังเกตว่าการมอบปริญญาบัตรต้องมาจากมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรการเรียนการสอน จึงถือเป็นการดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต

 

พบอีก 2 มหาฯ ลัยส่อเถื่อน 'เสริมศักดิ์' สั่ง สกอ.ลุยสอบ

 

 

          นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการได้รับมอบหมายงานให้ดูแลองค์กรภายในกระทรวงฯ จาก นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการคนใหม่ ว่าการได้รับมอบหมายดูแลสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก็เตรียมเข้าไปดูแลเรื่องการตรวจสอบมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ซึ่งเบื้องต้นตั้งข้อสังเกตว่าการมอบปริญญาบัตร ต้องมาจากมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตรการเรียนการสอน จึงถือเป็นการดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงมีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็บไซต์และเรียกเก็บเงินเข้าข่ายการฉ้อโกง โดยทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะสรุปสำนวนให้ตนฟังอีกครั้ง ส่วนทาง สกอ.ตนจะมอบหมายให้ดูแลอย่างเข้มงวด พร้อมตรวจสอบว่ามีมหาวิทยาลัยอื่นที่เข้าข่ายเช่นนี้อีกหรือไม่

 

พบอีก 2 มหาวิทยาลัยเข้าข่ายเถื่อน

 

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (รองเลขาธิการ กกอ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สกอ.กำลังติดตามมหาวิทยาลัย 2 แห่ง คือ ม.อดัมสัน จากประเทศฟิลิปปินส์ ส่วนอีกแห่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดย สกอ.ได้รับข้อมูลว่ามหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่งจัดตั้งในต่างประเทศ และได้มีการประกาศรับสมัครนักศึกษาผ่านทางเว็บไซต์และคาดว่าจะเข้าข่ายลักษณะเดียวกับ ม.สันติภาพโลก โดยเฉพาะ ม.อดัมสัน นั้นไม่ได้ขออนุญาตจัดตั้งจาก สกอ.และกำลังตรวจสอบอยู่ว่ามีการจัดการเรียนการสอนจริงหรือไม่ ซึ่งสกอ.เคยสั่งปิด ม.อดัมสัน ในไทย เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา เพราะถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยเถื่อน และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) อนุมัติเฉพาะวุฒิการศึกษาผู้ที่จบจาก ม.อดัมสัน จากฟิลิปปินส์เท่านั้น ทั้งนี้ ยอมรับว่าการตรวจสอบค่อนข้างยากเพราะม.อดัมสัน และมหาวิทยาลัยอีกแห่งยังไม่ทราบชื่อผู้รับผิดชอบชัดเจน และเมื่อปรากฏข่าวออกไปส่วนใหญ่ปิดเว็บไซต์หนีทำให้ตามตัวยาก

 


 

สวัสดิ์ป่วยขอเลื่อนพบดีเอสไอกรณี ม.สันติภาพโลก

อธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก แจ้งเลื่อนนัดหมายเข้าให้ปากคำกับดีเอสไอ จากเดิมวันพรุ่งนี้ (10 ก.ค.) ให้เหตุผลปัญหาสุขภาพและรวบรวมเอกสารไม่ครบถ้วน


พ.ต.ท.ศักกพล สุขปาน หัวหน้าสำนักสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมาย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีเกี่ยวกับการจัดตั้งมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก เปิดเผยว่า นายสวัสดิ์ บันเทิงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก ได้แจ้งเลื่อนนัดหมายเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จากเดิมจะเข้าให้การวันพรุ่งนี้ (10 ก.ค.) โดยให้เหตุผลเรื่องปัญหาสุขภาพ และยังรวบรวมเอกสารไม่ครบถ้วน


          อย่างไรก็ตาม จากการที่ผู้ร่วมก่อตั้งมหาวิทยาลัยทั้งกรณีนายสวัสดิ์ และนายศุภณัฐ ดอนจันทร์ แจ้งเลื่อนการเข้าให้ปากคำไม่ทำให้การติดตามคดีล่าช้าออกไป เพราะทางดีเอสไอจะเดินหน้าตรวจสอบข้อมูลในด้านอื่นต่อไป ซึ่งวันพรุ่งนี้จะมีตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เดินทางมาให้ปากคำ และสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

  สำนักข่าวไทย

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 11/7/2556 16:17:23 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net