Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ระทึก!! ศธ.เตรียมปรับ "ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย" ครั้งใหญ่ จำนวนคนเปิดอ่าน 2,379 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หรือ ศธ. ได้เปิดเผยกับทาง หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ว่าตนจะหารือที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เพื่อเสนอให้ปรับปรุงระบบสอบคัดเลือกนักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัย

 

ระทึก!! ศธ.เตรียมปรับ "ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัย" ครั้งใหญ่

          นายจาตุรนต์ ฉายแสงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หรือ ศธ. ได้เปิดเผยกับทางหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ว่าตนจะหารือที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)เพื่อเสนอให้ปรับปรุงระบบสอบคัดเลือกนักศึกษาเข้ามหาวิทยาลัยเพราะระบบที่ใช้อยู่มีส่วนทำให้การปฏิรูปการศึกษาที่ไม่มีประสิทธิภาพที่สำคัญสร้างความไม่เท่าเทียมกันในสังคมปัจจุบันการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยมีหลากหลายรูปแบบทั้งระบบกลางหรือแอดมิชชั่น และระบบสอบรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆที่รับผ่านระบบโควตาของมหาวิทยาลัยตลอดปี จึงมีการเปิดสอบมากมายทำให้เกิดปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบ ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสอบจำนวนมากเด็กที่มีฐานะจึงได้เปรียบ บางคนยอมทุ่มเป็นเงินแสนบาทไล่สมัครสอบหลายแห่งแต่ถ้าเป็นเด็กยากจน ก็ไม่มีเงินไปวิ่งสอบ          รัฐมนตรี ศธ.กล่าวต่อว่านอกจากนี้การสอบเข้ามหาวิทยาลัยยังไม่สามารถสะท้อนการคัดเลือกผู้ที่มีความเหมาะสมเข้าเรียนในแต่ละคณะ/สาขาวิชาได้เห็นได้จากผลการประเมินสถาบันอุดมศึกษาระดับนานาชาติของประเทศไทยซึ่งไม่ได้กระเตื้องขึ้นฉะนั้นควรปรับระบบสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยเพื่ออุดช่องโหว่ต่างๆและการปรับครั้งนี้น่าจะต้องเป็นการปรับครั้งใหญ่อีกทั้งควรจัดประชุมเสวนาระดม          สำหรับแนวคิดที่ทางรัฐมนตรีตั้งใจว่า อยากให้เกิดขึ้นในระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบใหม่นั้นคือ1.ข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยต้องเชื่อมโยงกับการเรียนการสอนในชั้น ม.ปลายเพื่อไม่ทำให้นักเรียน ผู้ปกครอง หมดความสนใจการเรียนในชั้นเรียนซึ่งข้อสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยในปัจจุบัน ออกไม่ตรงกับหลักสูตรเด็กจึงหันไปกวดวิชา ติวข้อสอบแทนหมดความสนใจเรียนในชั้นเรียนและทำให้เกิดปัญหากวดวิชาตามมา และ 2.การสอบเข้ามหาวิทยาลัยต้องคำนึงโอกาส และความเท่าเทียมกันของเด็ก เพราะระบบปัจจุบันมีการเปิดสอบตั้งแต่ต้นปีไปจนปลายปี จึงทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบระหว่างเด็กที่มีฐานะทางการเงินต่างกันคนรวยก็มีกำลังสอบได้เยอะกว่าคนจน          ล่าสุด ทางทีมข่าวการศึกษาเว็บไซต์เด็กดีดอทคอม ได้สอบถามไปยัง ทปอ.หน่วยงานที่กำกับดูแลการสอบเข้ามหาวิทยาลัย พบว่า "ทาง ทปอ.ยังไม่ได้รับการติดต่อจากทาง รมต.เพื่อพูดคุยเรื่องการปรับเปลี่ยนการสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ จะมีการประชุมสามัญของ อธิการบดีของทุกมหาวิทยาลัยที่ ม.สงขลานครินทร์ ซึ่งจะมีการเชิญท่าน รมต.ไปเป็นประธานในการประชุม คงจะมีความคืบหน้าในวันนั้น"

         อ่านบทสัมภาษณ์ของท่านรัฐมนตรี ศธ. แล้วเห็นด้วยเลยนะคะ เพราะทุกวันนี้แค่ให้นักเรียนทำการบ้านส่งครูให้จบ ม.6 ก็จะตายกันอยู่แล้ว ยังต้องมาเหนื่อยกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่สอบถี่ สอบนาน มีเงินมาก ยิ่งสอบได้มาก พี่ว่ามันไม่ใช่ 555 หากปรับใหม่แล้วแก้ปัญหาได้จะ OK มากเลย น้องๆ เห็นด้วยไหมคะ ว่าแต่เรื่องนี้จะมีความคืบหน้ายังไง และจะนำไปใช้ในรุ่นไหน พี่จะติดตามมาให้ทราบกันเรื่อยๆ จ้า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 5/8/2556 14:24:29 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net