Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เล็งใช้ O-NET คัดกรองกู้ยืมเรียน กยศ. จำนวนคนเปิดอ่าน 1,248 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

กยศ.เตรียม ปรับหลักเกณฑ์การคัดกรองคุณสมบัติของผู้กู้ยืมเงิน กยศ.ใหม่ให้มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยจะนำคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ (O-NET) มาประกอบการพิจารณาจัดสรรเงินกู้ให้กับผู้กู้รายใหม่ เพื่อให้เด็กมีความขวนขวายตั้งใจเรียน และเห็นคุณค่าของเงินกู้ กยศ.

 

เล็งใช้ O-NET คัดกรองกู้ยืมเรียน กยศ.

         กยศ.เตรียม ปรับหลักเกณฑ์การคัดกรองคุณสมบัติของผู้กู้ยืมเงิน กยศ.ใหม่ ให้มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยจะนำคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ (O-NET) มาประกอบการพิจารณาจัดสรรเงินกู้ให้กับผู้กู้รายใหม่ เพื่อให้เด็กมีความขวนขวายตั้งใจเรียน และเห็นคุณค่าของเงินกู้ กยศ.      ทั้งนี้หลักเกณฑ์เดิม จะกำหนดไว้เพียงว่าผู้มีสิทธิขอกู้ยืมเงิน ต้องเป็นผู้ขาดแคลนทุนทรัพย์ ที่มีรายได้ครอบครัวต่อปีไม่เกิน 200,000 บาท และเป็นผู้ที่มีผลการเรียนดีหรือผ่านเกณฑ์การวัดและประเมินผลของสถาบันการศึกษา แต่ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องมีผลการเรียนดีในระดับใด

     ผู้จัดการ กยศ. กล่าวต่อไปว่า ขณะนี้กองทุนฯ มีผู้กู้ยืมทั่วประเทศกว่า 4.1 ล้านราย ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 4.2 แสนล้านบาท มีจำนวนผู้ครบชำระหนี้ทั้งสิ้น 2,800,081 ราย ในจำนวนนี้มี 1,485,994  ราย คิดเป็น 53% ของผู้ครบชำระหนี้ แต่ติดค้างการชำระหนี้ โดยในจำนวนนี้ 70% เป็นผู้ที่มีรายได้แล้ว แต่ไม่ยอมชำระเงินคืน นอกจากนี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติตัดงบฯ กยศ.ปี 2557 ถึง 6,700 ล้านบาท ส่งผลกระทบที่จะไม่มีเงินให้กับผู้กู้รายใหม่ในปีหน้า และผู้กู้รายเก่าบางส่วนประมาณ 140,000 ราย ก็จะไม่ได้รับเงินกู้ต่อด้วย 

      ดังนั้นในเดือน ต.ค.นี้ กองทุนฯ จะของบฯ กลางจากรัฐบาล เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้กู้รายเก่าและรายใหม่ในปีหน้า แต่ทั้งนี้หากต้องมีการยุติการให้เงินกู้กับผู้กู้รายเก่าจริง กอทุนฯ จะพิจารณาคงเงินกู้ให้กับผู้กู้ในระดับชั้นมัธยมศึกษา และระดับประการศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) เป็นหลัก และจะพิจารณาปรับลดจำนวนผู้กู้ในระดับอุดมศึกษา และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงลง     "กองทุนฯ ได้จัดโครงการ "รณรงค์ชำระหนี้" เพื่อกระตุ้นการชำระเงินคืนกองทุนในระหว่างเดือน พ.ย.56-มี.ค.57 โดยจะมีการลดหย่อนหนี้ ลดเบี้ยปรับ และมอบส่วนลดดอกเบี้ย นอกจากนี้ยังได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรนายจ้าง และบริษัทต่างๆ ให้ช่วยตรวจสอบว่าลูกจ้างของตน เป็นผู้ที่ยังไม่ชำระเงินคืนกองทุนฯ หรือไม่ และขอให้ช่วยรณรงค์สร้างความรับผิดชอบให้กับ

ข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้างในสังกัด ให้ชำระเงินคืนกองทุนฯ เพราะการชำระหนี้ถือเป็นวินัยและการแสดงความซื่อสัตย์ขั้นพื้นฐาน เช่น ให้ผู้กู้ชำระเงินโดยหักจากบัญชีเงินเดือนทันที เป็นต้น และในปี 2561 กองทุนฯ จะส่งข้อมูลของผู้กู้ทั้งที่ชำระเงินแล้ว และยังไม่ได้ชำระให้กับทางเครดิต บูโร (credit bureau) เพื่อใช้เป็นประวัติทางการเงินต่อไป" ผู้จัดการ กยศ.กล่าวขอบคุณข้อมูล : สยามรัฐ
ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 24/9/2556 9:56:03 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net