Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ทปอ. สรุปแล้วระบบรับตรงยกเลิกหรือไม่ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,809 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

ที่ประชุม ทปอ. มีมติจัดสอบตรงแค่เดือนมกราคม ปี 2557 หวังช่วยลดปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบ พร้อมยืนยันว่า ยังไม่ยกเลิกระบบรับตรงตามที่เป็นข่าว
 

 

ทปอ. สรุปแล้วระบบรับตรงยกเลิกหรือไม่

             ที่ประชุม ทปอ. มีมติจัดสอบตรงแค่เดือนมกราคม ปี 2557 หวังช่วยลดปัญหาเด็กวิ่งรอกสอบ พร้อมยืนยันว่า ยังไม่ยกเลิกระบบรับตรงตามที่เป็นข่าว

            นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงปัญหาการรับตรงของแต่ละมหาวิทยาลัย ที่เบื้องต้นยังไม่ได้เข้าร่วมหารือกับนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่า การกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการกำหนดมาตรฐานสำคัญขอความร่วมมือ 26 มหาวิทยาลัยในสังกัด ทปอ. รับนักศึกษาในระบบรับตรงไม่เกินร้อยละ 50 ของจำนวนที่รับทั้งหมด เช่น ม.ธรรมศาสตร์ ที่ต้องรับนักศึกษาในระบบรับตรงไม่เกิน 15,000 คน จากจำนวนนักศึกษาต่อปีกว่า 30,000 คน ซึ่งทุกมหาวิทยาลัยก็ให้ความร่วมมือเป็นไปตามมติ แต่ยังพบปัญหาเนื่องจากการจัดสอบไม่ตรงกัน เพราะมหาวิทยาลัยพยายามช่วงชิงนักศึกษา โดยบางส่วนจัดสอบก่อนเปิดภาคเรียนเกือบ 1 ปี เด็กจึงต้องวิ่งรอกสอบหลายที่ และเด็กที่มีฐานะมักได้เปรียบมากกว่า

            ดังนั้นที่ประชุมจึงมีมติในปีการศึกษา 2557 ที่จะถึงนี้ ให้จัดสอบรับตรงเฉพาะในเดือนมกราคม แม้จะมีบางมหาวิทยาลัยที่จัดสอบไปก่อนแล้ว เนื่องจากปัญหาเรื่องสถานที่และการประกาศปรับเปลี่ยนไม่ทัน แต่โดยรวมเมื่อมีการจัดสอบตรงในช่วงเวลาที่ติดกัน เชื่อว่าจะสามารถลดการสอบของนักเรียนลงได้

            นายสมคิด ยังกล่าวถึงแนวคิดที่ว่าจะยกเลิกการสอบตรงว่า ถือเป็นแนวคิดที่ไม่มีที่มา ผู้คิดไม่เข้าใจมหาวิทยาลัย เพราะการรับตรงไม่ใช่ความต้องการของมหาวิทยาลัยตั้งแต่ต้น แต่เกิดจากปัญหาในระบบแอดมิชชั่นกลางที่นักศึกษาส่วนหนึ่งได้คณะไม่ตรงตาม ความต้องการ สุดท้ายก็ต้องย้ายคณะ ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณของแผ่นดิน และเชื่อว่า ไม่มีมหาวิทยาลัยไหนจัดสอบเพื่อต้องการเงินตามที่เป็นข่าว เพราะการจัดสอบทุกครั้งมีค่าใช้จ่าย หากมีเงินเหลือ ก็ไม่ใช่จำนวนมาก และไม่ได้เข้ากระเป๋าใคร แต่นำไปใช้พัฒนามหาวิทยาลัยต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจาก : ข่าวสด

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 7/10/2556 10:31:59 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net