Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 สพฐ. ผุดห้องเรียนอัจฉริยะ 20 โรงเรียน เริ่มปี 57 จำนวนคนเปิดอ่าน 2,327 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

สพฐ. ผุดห้องเรียนอัจฉริยะ smart classroom นำร่อง 20 โรงเรียน เริ่มปีการศึกษา 2557 ตามเก็บข้อมูลเทียบ ถ้าได้ผลดีเดินหน้าต่อทั่วประเทศ

 

สพฐ. ผุดห้องเรียนอัจฉริยะ 20 โรงเรียน เริ่มปี 57

          สพฐ. ผุดห้องเรียนอัจฉริยะ smart classroom นำร่อง 20 โรงเรียน เริ่มปีการศึกษา 2557 ตามเก็บข้อมูลเทียบ ถ้าได้ผลดีเดินหน้าต่อทั่วประเทศ

         นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เผยว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้มีนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นำร่องจัดทำห้องเรียนแบบ smart classroom ซึ่งเป็นห้องเรียนที่ใช้อุปกรณ์ ICT มาช่วยในการจัดการเรียนการสอนอย่างเต็มรูปแบบ

โดย รมว.ศธ. กำลังศึกษาข้อดีและข้อเสีย พร้อมดูว่า smart classroom ส่งผลต่อผลสัมฤทธิ์ของนักเรียนอย่างไรบ้าง เพื่อนำผลการศึกษามาเป็นข้อมูลพื้นฐานประกอบการตัดสินใจว่า จะเดินหน้าโครงการจัดสร้าง smart classroom ในโรงเรียนทั่วไปหรือไม่ และขณะนี้ ทาง สพฐ. กำลังจัดทำคุณลักษณะต้นแบบอยู่ว่า smart classroom ควรจะมีรายละเอียดอะไรบ้าง โดยศึกษาจากของต่างประเทศ ซึ่งมีใช้มาระยะหนึ่งแล้ว

         

ในเบื้องต้นนั้น ทาง สพฐ. จะนำร่องทั้งหมด 20 โรงเรียน เฉลี่ยภาคละ 4 โรงเรียน ครอบคลุมทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก อีกทั้งยังครอบคลุมโรงเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ทั้งเด่นและระดับด้อยด้วย ทั้งนี้ เพราะ สพฐ. ต้องการเทียบว่า การนำ smart classroom มาใช้จะได้ผลต่อนักเรียนแต่ละประเภทอย่างไรบ้างนายอภิชาติ กล่าวต่อว่า หากนำร่องแล้ว พบว่า smart classroom ส่งผลให้นักเรียนในโรงเรียนกลุ่มด้อยมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดีขึ้นอย่าง ชัดเจน ก็จะเป็นตัวเร่งให้ขยายผลโครงการนี้ แต่ถ้าพบว่าผลการเรียนไม่แตกต่าง ก็จะถือว่าไม่คุ้มกับการลงทุน

         

        อย่าง ไรก็ตาม ล่าสุด สพฐ. กำลังคัดเลือกโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ โดยจะให้ความสำคัญกับความพร้อมของครูและผู้บริหารเป็นหลัก ว่าพร้อมและเต็มใจหรือไม่ ซึ่งจะใช้วิธีให้โรงเรียนต่างๆ สมัครเข้ามาด้วยตนเอง และหากเกินจำนวน 20โรงเรียน ก็จะนำมาตัดสินพิจารณาความพร้อมอีกครั้ง โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557


ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 17/10/2556 15:46:15 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net