Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เสนอปฏิรูปผลิตครูเลียนแบบผลิตแพทย์ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,203 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

คณะทำงานกำหนดประเด็นปฏิรูปการผลิตและพัฒนาครู เล็งเสนอ รมว.ศธ.ปรับระบบผลิตครูทั้งหมด แก้โจทย์ปัญหาครูสอนไม่เป็น แนะเลียนแบบกระบวนการผลิตแพทย์

 

เสนอปฏิรูปผลิตครูเลียนแบบผลิตแพทย์

       คณะทำงานกำหนดประเด็นปฏิรูปการผลิตและพัฒนาครู เล็งเสนอ รมว.ศธ.ปรับระบบผลิตครูทั้งหมด แก้โจทย์ปัญหาครูสอนไม่เป็น แนะเลียนแบบกระบวนการผลิตแพทย์ สร้างครูใหม่ที่ต้องสอนพื้นฐานประถมศึกษาได้ทุกคน พร้อมย้ำข้อเสนอผลิตครูพันธุ์ใหม่รูปแบบใหม่หลักหมื่นคน


        ศ.พิเศษ ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะทำงานกำหนดประเด็นปฏิรูปการผลิตและพัฒนาครูว่า คณะทำงานได้ยกร่างข้อเสนอการปฏิรูประบบผลิตครูเพื่อเสนอต่อนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศธ.ในการประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่องแนวทางการผลิตครูให้สอดคล้องกับความต้องการทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ

 

โดยหลักการสำคัญในการปฏิรูประบบผลิตครูจะต้องสามารถตอบโจทย์ปัญหาของประเทศได้ ยกตัวอย่าง ปัญหาครูสอนไม่เป็น เนื่องจากระบบผลิตครูในปัจจุบันมีการจำแนกวิชาเอกตั้งแต่ต้นทำให้ครูไม่สามารถสอนนอกเหนือไปจากวิชาเอกของตนได้ ซึ่งขณะนี้เกิดปัญหาขึ้นมาแล้ว เช่น ครูประถมศึกษา สอนภาษาอังกฤษไม่เป็นเพราะไม่ได้เรียนเอกอังกฤษมา เป็นต้น ดังนั้นคณะทำงานจึงเสนอว่า กระบวนการผลิตครูหลังจากนี้ควรทำเหมือนกระบวนการผลิตแพทย์ ในลักษณะของการมีแพทย์ปฏิบัติทั่วไป ซึ่งนักศึกษาที่เรียนจบแพทย์ทุกคนจะสามารถเป็นแพทย์ปฏิบัติทั่วไปได้ ดังนั้นนักศึกษาครูทุกคนที่จบออกมาอย่างน้อยจะต้องสอนชั้นประถมศึกษาได้เหมือนกันหมด เป็นต้น จากนั้นจึงให้มีกระบวนการในการพัฒนาครูที่มีความสามารถเฉพาะทางมากขึ้นต่อไป


โจทย์อีกข้อหนึ่ง คือ ปัญหาคุณภาพครูที่มีปัญหามากทั้งในแง่ของคุณภาพและปริมาณ จนกระทั่งสมัยนี้ต้องนิเทศก์การฝึกสอนทางโทรศัพท์กันแล้ว เพราะเด็กเยอะมาก เพราะฉะนั้นแนวทางแก้ไขเรื่องนี้คือ การควบคุมคุณภาพในการผลิต โดยจะเสนอให้ใช้โครงการครูพันธุ์ใหม่รูปแบบใหม่เข้ามาผลิตนักศึกษาครูที่มี


        คุณภาพจริงๆ ควบคู่ไปกับการจัดระบบการคัดเลือกครูในตลาดเสรีให้ได้ครูที่มีคุณภาพเข้ามา โดยจำนวนการผลิตครูทั้ง 2 ระบบนี้จะขึ้นอยู่กับข้อมูลอัตราเกษียณในอนาคต ซึ่งน่าจะอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นคนต่อปี ดังนั้นก็จะแบ่งสัดส่วนเป็นครึ่งต่อครึ่งคือเป็นครูพันธุ์ใหม่ครึ่งหนึ่งและอีกครึ่งหนึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาครูสอบแข่งขันเข้ามา โดยเราต้องคัดเลือกอย่างดี เท่านี้ก็จะทำให้ได้ครูใหม่ในอนาคตซึ่งเป็นครูที่มีคุณภาพทั้งหมด" ศ.พิเศษ ดร.ภาวิช กล่าว.


ขอบคุณข้อมูลจาก :  เดลินิวส์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 30/11/2556 11:42:33 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net