Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 5 ข้อที่ควรทำเมื่อเลื่อนสอบ GAT-PAT จำนวนคนเปิดอ่าน 2,146 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

5 ข้อที่ควรทำเมื่อเลื่อนสอบ GAT-PAT5 ข้อที่ควรทำเมื่อเลื่อนสอบ GAT-PAT5 ข้อที่ควรทำเมื่อเลื่อนสอบ GAT-PAT5 ข้อที่ควรทำเมื่อเลื่อนสอบ GAT-PAT

 

 

5 ข้อที่ควรทำเมื่อเลื่อนสอบ GAT-PAT

 

 

         ว่าไงน้องๆ ม.6 ทุกคนหลังจากที่  "สทศ. ยืนยัน!! GAT PAT รอบแรก "เลื่อนสอบ" ไป มี.ค. 57" นั้นก็ทำให้เวลาของน้องๆว่างกันทันตาเลยที่เดียว สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือ รอ..รอรอรอรอรอรอ แล้วก็รอ แล้วในช่วงที่รอนี้จะใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อย่างไร วันนี้พี่มีวิธี เตรียมความพร้อมก่อนที่เวลาสอบจริงจะมาถึงไปดูกันเลย

 

 

  >> จัดตารางสอบ-อ่านหนังสือใหม่  <<  

               จึงๆแล้ว การเลื่อนสอบ GAT-PAT ทำให้เวลาเหลือน้อยลงมาก (เวลาตัดสินใจ) เพราะรับตรงเกือบทุกที่ล้วนใช้คะแนน GAT-PAT เป็นองค์ประกอบทั้งสิ้น เช่น ม.สารคาม ม.อุบลราชธานี และ ม.อื่นๆของรัฐที่เปิดรับตรง 
เริ่มแรกเลยคือตารางสอบ GAT PAT รอบแรกที่ต้องเปลี่ยนไปเป็น 8-11 มีนาคม 2557 ส่วนรอบ 2 ตามที่ข่าวล่าสุดมาคือสอบ 26-29 เมษายน 2557 ซึ่งแน่นอนว่าห่างกันแค่เดือนเดียว ส่วนการสอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น 7 วิชาสามัญ การสอบ O-NET หรือการสอบตรงที่ทางมหาวิทยาลัยจัดสอบเองไม่ได้เลื่อนตาม GAT PAT นะคะ ยังเป็นกำหนดการเดิมเลย


           เมื่อการสอบ GAT PAT เปลี่ยน ผลสอบก็ออกช้าลงด้วย เพราะฉะนั้นรับตรงของมหา'ลัยต่างๆ ที่ใช้ผลสอบ GAT PAT ก็ต้องเลื่อนไปด้วย วันประกาศผลแต่ละโครงการก็เลื่อนออกไปอีก และนั้นก็เป็นโอกาสให้ได้ได้มีเวลาอ่านหนังสือมากขึ้น ทำให้ความเครียดนั้นผ่อนคลายลงไปบ้าง จากอ่านหนังสือต่อวันหลายชั่วโมง ก็ปรับเวลาให้เหมาะสมได้นะ แต่ที่สำคัญอย่างทิ้งช่วงเพราะมันจะลืม

 

 

 

>> ตรวจสอบรับตรงที่สมัครว่าใช้ GAT-PAT ไหม<<  

           ความจริงน้องๆคงรู้อยู่แล้วละว่า รับตรงที่ตัวเองสมัครไว้นั้น ใช้คะแนน GAT-PAT หรือไม่ เพราะอาจจะมีผลต่อ กำหนดการ เปิด-ปิดรับสมัครและอาจจะมีรับตรงบ้างมหาลัย ที่เปิดรับสมัครหรือสอบตรงกันซึ่งถ้าหากรับตรงนั้น มีการสอบข้อเขียนด้วย ใช้คะแนน GAT-PAT ด้วยยิ่งลำบาก  (เช่นโควตา มข.) หากมหาลัยปรับหรือเลื่อนสอบ เราจะได้จัดการกับตารางสอบ ได้ลงตัวที่สุด

 

 

 

  >> เผื่อเลือก หาที่สำรองไว้ด้วย<<  

          ตอนนี้น้องไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด เพราะอย่าลืมว่า เมื่อมีการเลื่อน สอบ GAT-PAT บ้างมหาลัยจะหาทางออกโดยการไม่นำ GAT-PAT มาพิจารณา หรือหาช่องทาง ในการรับเด็กโดยไม่ใช้ GAT-PAT เช่นโครงการพิเศษต่างๆที่ทยอยออกมาไม่ขาดสาย ทั้งใช้แต่ เกรดบ้าง สอบสัมภาษณ์บ้าง ทั้งนี้เพื่อให้ได้นิสิตเข้าไปเรียนในมหาลัยชัวร์ๆแล้ว ฉะนั้นอย่าพลาดโอกาสนี้เป็นอันขาด สอบติดก่อนก็สบายก่อนนะครับ   >> กลับมาทบทวนโจทย์เตรียมสอบ<<  
 
            เมื่อเราได้รับการผ่อนคลายแล้ว สำหรับใครที่รู้สึกยังไม่พร้อมกับการสอบ GAT PAT ก็ได้ถือโอกาสในการอ่านหนังสือเพิ่มเติมเพื่อให้พร้อมมากขึ้น ส่วนใครที่คิดว่าพร้อมแล้ววิธีที่ดีที่สุดคือการทำโจทย์ค่ะ เอาโจทย์ปีก่อนๆ มานั่งทำ มานั่งทวน ให้ความพร้อมของเราแข็งแรงมากขึ้นด้วย จะได้ไม่ต้องมานั่งพลาดในห้องสอบทีหลัง
            ส่วนใครที่ไม่แม่นศัพท์ใน GAT อังกฤษเลย ช่วงเวลา 3 เดือนที่เหลือนี่แหละค่ะเวลาท่องเลย วิธีที่รุ่นพี่ทำกันก็คือ การจดศัพท์ที่เราไม่รู้แปะในกระดาษแผ่นเล็กๆ แล้วติดบนหัวนอนค่ะ ก่อนจะนอนก็ท่อง ตื่นเช้ามาก็เอามาท่อง แบบว่าตรงนั้นเลย ไม่ต้องเยอะนะคะ วันละ 5-10 คำก็พอ ส่วนวิชาอื่นๆ เช่น GAT เชื่อมโยง ลองทำอย่างเดียวเลย ทำแบบไม่ดูเฉลยด้วยนะคะ ข้อเดินนั่นแหละค่ะ ทำซ้ำๆ ไป ส่วนในวิชาที่มีสูตรก็จำสูตรให้แม่นเลย 

 

 

 

 

>> ติดตามข่าวสารการสอบอย่างใกล้ชิด<<  

          ตอนนี้สถานการณ์การสอบของเราไม่มีคำว่าแน่นอนเลย ล่าสุดที่เลื่อนสอบ GAT PAT รอบแรกไปเป็นมีนาคมปีหน้า ทำให้การสอบรอบ 2 ต้องเลื่อนไปด้วย มีข่าวมาว่าอาจจะเลื่อนการสอบรอบที่ 2 ไปเป็นช่วงเดือนพฤษภาคมก็เป็นได้ ส่วนการสอบตรงที่ใช้ GAT PAT เลื่อนทุกที่แน่นอน เพราะฉะนั้นน้อง ๆ ควรจะติดตามข่าวสารอยู่เสมอ ๆ 

 

 

ขอบคุณข้อมูลที่มา เนื้อหาบางส่วนจาก เด็กดีดอทคอม


ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 9/1/2557 9:15:53 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net