Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 มข. เจ๋ง! ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำวนอิสระ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,449 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

นักวิจัย มข.สร้างระบบผลิตพลังงานไฟฟ้า จากพลังงานน้ำวนอิสระ สร้างง่าย ใช้ระดับหัวน้ำต่ำ มีประสิทธิภาพสูง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าถึงชุมชนโดยไม่ต้องสร้างเขื่อน

 

มข. เจ๋ง! ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำวนอิสระ

 


 

นักวิจัย มข.สร้างระบบผลิตพลังงานไฟฟ้า จากพลังงานน้ำวนอิสระ สร้างง่าย ใช้ระดับหัวน้ำต่ำ มีประสิทธิภาพสูง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าเข้าถึงชุมชนโดยไม่ต้องสร้างเขื่อน
       
       วันที่ 16 ก.ค. ที่ห้องสัมมนา ชั้น 1 ภาควิชาเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) แถลงผลงานวิจัยระบบผลิตไฟฟ้าขนาดจิ๋วน้ำวนอิสระ โดย รศ.ดร.รัชพล สันติวรากร อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มข. เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าให้แก่ชุมชนในพื้นที่ต้นน้ำ ที่มีน้ำไหลผ่านตลอดปี ให้มีกระแสไฟฟ้าใช้ได้ โดยไม่ต้องสร้างเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำที่ใช้เงินลงทุนสูง และทำลายระบบนิเวศดั้งเดิม ส่งผลกระทบก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพ ภูมิอากาศ และการรบกวนสัตว์ป่า เป็นต้น
       
       
       ระบบผลิตไฟฟ้าขนาดจิ๋วน้ำวนอิสระจึงตอบโจทย์สำหรับปัญหาการขาดแคลนพลังงาน และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโลกได้ โดยการพัฒนาเทคนิคการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียน ที่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีกในระยะเวลาอันสั้น       
       รศ.ดร.รัชพลกล่าวว่า การพัฒนาระบบผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีกำลังการผลิตตั้งแต่ 200 วัตต์ จนถึงระดับ 20 กิโลวัตต์ และใช้ระดับหัวน้ำไม่เกิน 2 เมตร โดยอาศัยเทคนิคการหมุนวนอิสระ (Free vortex) ของกระแสน้ำที่มีพลังงานจลน์ ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ การเกิดกระแสน้ำวนอิสระนั้นสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในธรรมชาติ ถ้าได้รับการออกแบบที่เหมาะสมจะสามารถเพิ่มความเร็วของกระแสน้ำวนอิสระได้มากถึง 2.5 เท่า ซึ่งความเร็วของน้ำที่เกิดขึ้นในกระแสวนมีความสามารถสูงในการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้

       
       ดังนั้นผลงานนี้จึงได้ทำการประดิษฐ์ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำวนอิสระ ซึ่งสามารถสร้างเครื่องต้นแบบผลิตไฟฟ้าขนาด 2 กิโลวัตต์ โดยมีการออกแบบบ่อน้ำวน กังหัน ระบบส่งกำลัง และระบบแจกจ่ายไฟฟ้าที่เหมาะสมได้เป็นผลสำเร็จ
       
       โครงการวิจัยนี้ได้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ 1. การออกแบบบ่อน้ำวน (whirlpool design) 2. การออกแบบกังหันน้ำ (vortex turbine) สำหรับใช้กับกระแสน้ำวนอิสระ และ 3. การทดสอบระบบผลิตไฟฟ้า สำหรับการออกแบบกังหันน้ำ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกังหันน้ำที่สามารถดึงพลังงานจากน้ำหมุนวนมาใช้ในการผลิตพลังงานกลได้

       
       ทั้งนี้ สามารถผลิตเป็นต้นแบบของจริงที่เขื่อนแม่จาง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ระดับน้ำต่ำกว่า 1 เมตร เลือกพัฒนาระบบผลิตพลังงานน้ำ ที่สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ที่ยากต่อการที่จะเดินสายส่งไฟฟ้าเข้าถึง นับว่าได้ผลดี ใช้งบประมาณ 200,000 บาท ต่อการทดลองการพัฒนาระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานน้ำขนาดเล็กนี้ด้วย
       
       ดังนั้น ผลงานนี้จึงมีความสำคัญ เนื่องจากเป็นระบบผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่สร้างง่าย ใช้ระดับหัวน้ำต่ำ ประสิทธิภาพสูง มีศักยภาพในการขยายผลสูงมาก ทั้งในระดับประเทศและ ระดับภูมิภาคอาเซียน และยังเป็นระบบผลิตไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย


ขอบคณข้อมมูลจาก : www.kku.ac.thศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 17/7/2557 10:45:04 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net