Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เลขาฯ กกอ. ชู 3 คุณภาพ 1 ธรรมาภิบาล จำนวนคนเปิดอ่าน 1,058 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงนโยบายในการพัฒนาอุดมศึกษา ในช่วงระยะเวลา 2 ปี หลังจากนี้

 

เลขาฯ กกอ. ชู 3 คุณภาพ 1 ธรรมาภิบาล

 

 

 

          รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงนโยบายในการพัฒนาอุดมศึกษา ในช่วงระยะเวลา 2 ปี หลังจากนี้ว่า จะมุ่งมั่นให้ความสำคัญกับงาน 3 คุณภาพ 1 ธรรมาภิบาล โดยเรื่องคุณภาพได้แก่

1.คุณภาพการจัดการศึกษา โดยเฉพาะในเรื่องจัดการศึกษานอกที่ตั้ง จะอาศัยกลไก พ.ร.บ.การอุดมศึกษาเข้าไปตรวจสอบเรื่องอาจารย์ประจำหลักสูตรที่มีข้อร้องเรียนว่าถูกแอบอ้างชื่อและปัญหาการใช้สิ่งของต่างๆ ก็ตามมาแลกเกรด ประเมินผลให้เกิดความเป็นธรรม

 

2.คุณภาพหลักสูตรให้เกิดมาตรฐาน ปลดล็อกปัญหากรอบมาตรฐานคุณวุฒิ หรือ ทีคิวเอฟ เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับอาจารย์มหาวิทยาลัยมากเกินไป และทบทวนหลักสูตรปริญญาตรีต่อเนื่องเพื่อเปิดรับผู้จบระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงได้เรียนต่อจนจบปริญญาตรี ส่งเสริมให้คนเรียนด้านประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) มากขึ้น และ

 

3. คุณภาพบัณฑิตและนักศึกษา ตั้งแต่กระบวนการรับนักศึกษาโดยเฉพาะระบบรับตรง


         

          นอกจากนั้นจะหามาตรการป้องกันมาคัดลอกวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโทและเอก โดย สกอ.จะเป็นศูนย์กลางรวบรวมฐานข้อมูลวิทยานิพนธ์เพื่อให้ทุกมหาวิทยาลัยเข้ามาตรวจสอบก่อนการสอบและเมื่อวิทยานิพนธ์พิมพ์ออกเป็นรูปเล่มแล้วหากพบว่ามีการคัดลอกก็จะแบล็กลิสต์ หรือขึ้นบัญชีดำอาจารย์ที่ปรึกษา และประกาศให้สาธารณชนรับทราบด้วย
         

          เร็วๆ นี้ สกอ.เชิญ 3 หน่วยงาน ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เพื่อหามาตรการภาพรวมในการป้องกันการคัดลอกวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอก เปิดสอบแบบสาธารณะ โดยให้นักวิชาการด้านต่างๆ จากมหาวิทยาลัยอื่นๆ รวมทั้งผู้สนใจทั่วไป เข้ารับฟังการสอบด้วย ซึ่งนักศึกษาหากไม่เก่งจริงก็จะสอบผ่านลำบาก เพื่อให้ผู้จบปริญญาเอก มีคำว่า ดร. นำหน้าเป็นที่ยอมรับใน สังคม


          ขณะนี้เกิดปัญหาธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัยหลายแห่ง แต่ สกอ.ไม่มีอำนาจเข้าไปดำเนินการ อาทิ นายกสภามหาวิทยาลัยซึ่งหมดวาระแล้ว เข้าดำรงตำแหน่งอธิการบดี ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดธรรมาภิบาล หรือ สภามหาวิทยาลัยมีความขัดแย้งกับประชาคม หรือขัดแย้งกับอธิการบดี ทั้งบางแห่งไม่มีกรรมการสภามหาวิทยาลัยมานาน เป็นต้น ซึ่งหาก สกอ.มี พ.ร.บ.การอุดมศึกษา จะมีอำนาจเข้าไปดูแล ซึ่งจะเข้าไปกำกับดูแลเฉพาะมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ พ.ร.บ.การอุดมศึกษาอยู่ในระหว่างการพิจารณาของกกอ.

     

 

     ขอบคุณข้อมมูลจาก : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 18/7/2557 9:55:08 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net