Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 งานเข้า!! สัตวแพทสภาจี้ 4 สภาบันตรวจประเมินก่อนจบ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,746 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

"สัตวแพทยสภา"จี้คณะสัตวแพทย์ที่ยังไม่ผ่านการเห็นชอบสถาบัน เร่งขอรับการตรวจประเมินแบบครั้งเดียวจบ กันเด็กจบก่อนแล้วมีปัญหา

 

 

 

งานเข้า!! สัตวแพทยสภาจี้ 4 สภาบันตรวจประเมินก่อนจบ

 

 

"สัตวแพทยสภา" จี้คณะสัตวแพทย์ที่ยังไม่ผ่านการเห็นชอบสถาบัน เร่งขอรับการตรวจประเมินแบบครั้งเดียวจบ กันเด็กจบก่อนแล้วมีปัญหา 
          รศ.น.สพ.สุวิชัย โรจนเสถียร นายกสัตวแพทยสภา เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ สัตวแพทยสภาได้หารือกรณีนักศึกษาคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ศรีวิชัย ซึ่งจบการศึกษาไปแล้วเมื่อปีการศึกษา 2556 แต่สัตวแพทยสภายังไม่เห็นชอบในการรับรองสถาบันส่งผลให้นักศึกษากลุ่มนี้ไม่มีสิทธิ์เข้าเป็นสมาชิกของสัตวแพทยสภา และไม่สามารถมาสอบเพื่อขอรับใบประกอบวิชาชีพสัตวแพทย์ได้ แต่นักศึกษายังเข้ารับพระราชทานปริญญาได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามจากปัญหาดังกล่าวสัตวแพทยสภาให้คำแนะนำแก่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มทร.ศรีวิชัย ว่า ให้ขอรับการตรวจประเมินรับรองสถาบันแบบครั้งเดียวจบ ซึ่งขณะนี้คณะสัตวแพทย์ มทร.ศรีวิชัยได้ส่งเรื่องขอตรวจประเมินรับรองสถาบันแบบครั้งเดียวจบมาแล้ว แต่ยังไม่ได้แจ้งว่าจะให้เข้าไปตรวจได้เมื่อใด ซึ่งถ้าเข้าไปตรวจประเมินได้เร็ว และถ้าสัตวแพทยสภาให้ความเห็นชอบได้เร็ว นักศึกษาจะมีสิทธิ์เข้าเป็นสมาชิกของสัตวแ พทยสภา และมาขอสอบเพื่อขอใบประกอบวิชาชีพสัตวแพทย์ได้เร็วเช่นกัน


 
          รศ.น.สพ.สุวิชัย กล่าวต่อไปว่า ปัจจุบันการตรวจประเมินสถาบันจะมี 2 แบบ คือ 1.แบบตรวจประเมินเป็นรายปี ๆ ละ 2 ครั้งเป็นเวลา 5 ปี รวม 10 ครั้ง และ 2. แบบตรวจประเมินครั้งเดียวจบ ซึ่งส่วนใหญ่สถาบันต่าง ๆ จะขอตรวจประเมินเป็นรายปี เนื่องจากสถาบันไม่มีความพร้อมในการจัดการเรียนการสอนทั้งหลักสูตรให้เป็นไปตามที่สัตวแพทยสภากำหนด และ ที่ผ่านมามีสถาบันที่เพิ่งเปิดสอนคณะสัตวแพทยศาสตร์ได้ไม่นานนัก ซึ่งหลักสูตรได้ผ่านการเห็นชอบจากสัตวแพทยสภาแล้ว จำนวน 4 แห่ง แต่สัตวแพทยสภายังไม่เห็นชอบในการรับรองสถาบัน เพราะสถาบันได้ขอตรวจประเมินแบบเป็นรายปี ได้แก่ มทร. ศรีวิชัย มทร.ตะวันออก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น


 
          “ขณะนี้ทราบว่านักศึกษารุ่นแรกของ มทร.ตะวันออก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น ใกล้จะจบการศึกษาแล้ว แต่สถาบันยังไม่ผ่านการรับรองจากสัตวแพทยสภา ดังนั้นจึงได้แนะนำไปว่าต้องทำเรื่องให้สัตวแพทสภาเข้าไปตรวจประเมินแบบครั้งเดียวจบ เพราะถ้าประเมินแบบเป็นรายปีก็คงไม่ทัน เนื่องจากไม่มีเวลา แต่สถาบันจะต้องไปเตรียมตัวให้พร้อมจริง ๆ เพื่อจะได้รับความเห็นชอบจากสัตวแพทยสภา นอกจากนี้ขอฝากไปถึงสถาบันต่าง ๆ ด้วยว่า ถ้าจะเปิดสอนคณะสัตวแพทย์ ควรต้องเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) รับรองหลักสูตร  และให้สภาวิชาชีพให้การเห็นชอบหลักสูตรและรับรองสถาบันก่อน เพื่อนักศึกษาจะได้ไม่เดือดร้อนในภายหลัง” รศ.น.สพ.สุวิชัย กล่าว

 

แต่ถึงกระนั้นน้องๆก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะทางสัตวแพทยสภาจะให้ความเป็นธรรม และรีบเร่งปรับปรุงคุณภาพการศึกษาของทั้ง 4สถาบัน เพื่อไม่ให้น้องๆว่าที่นักศึกษาสัตวแพทยศาสาตร์ ได้รับความเดือดร้องแน่นอนค่า

 


ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : เดลินิวส์ ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 21/7/2557 16:30:31 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net