Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 7 รับตรง ที่เด็ก ม.6 ต้องเจอในปี 58 จำนวนคนเปิดอ่าน 3,592 ครั้ง

ข่าวในหมวดนี้

รวมให้แล้ว 20 มหาลัย ที่จะเปิดรับโควตา ก.พ. น...

รวมให้แล้ว 20 มหาลัย ที่จะเปิดรับโควตา ก.พ. นี้ TCAS’62 รอบที่ 2 โควตาเตรียมตัวให้พร้อม ... (942)

มาแล้ว โครงการเด็กไทยสู่สากล ม.เกษตรฯ รอบที่ ...

มาแล้ว โครงการเด็กไทยสู่สากล ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 TCAS’62 น้องคนไหนที่มีศักยภาพโดดเด่นเฉพาะ... (479)

โครงการเพชรนนทรี ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 TCAS 62

โอกาสสำหรับน้อง ๆ 62 ผู้มีความสามารถเฉพาะด้านมาอีกแล้ว กับ โครงการเพชรนนทรี ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 ... (957)

โควตาผู้มีความสามารถด้านกีฬา ม.เกษตรฯ รอบที่ ...

น้อง ๆ 62 ผู้มีความสามารถทางด้านกีฬาเตรียมตัวให้พร้อม โควตาผู้มีความสามารถด้านกีฬา ม.เกษตรฯ รอ... (478)

โครงการเมล็ดพันธุ์สู่ศาสตร์แห่งแผ่น ม.เกษตรฯ ...

โครงการเมล็ดพันธุ์สู่ศาสตร์แห่งแผ่น ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 TCAS’62 รับเยอะ 373 คน สำหรับน้องๆ... (582)

ข่าวย้อนหลัง..

บริการบนเว็บไซต์

นนี้พี่เลย นำข้อมูลการรับเข้าของมหาลัยทั่วประเทศมาให้น้องๆทราบกันว่า มีช่องทางไหนบ้างที่จะเข้าไปเป็น นักศึกษาใหม่ในมหาลัยนั้น

 

 

 

 

7 รับตรง ที่เด็ก ม.6 ต้องเจอในปี 58 

 

 

           เอาละ ไหนๆก็เป็นรุ่นพี่ ม.6 แล้วก้าวต่อไปคือ มหาลัยที่ใช่ และคณะสาขาที่ใฝ่ฝัน แล้วเราจะไปถึงตรงนั้นได้อย่างไรละ วันนี้พี่เลย นำข้อมูลการรับเข้าของมหาลัยทั่วประเทศมาให้น้องๆทราบกันว่า มีช่องทางไหนบ้างที่จะเข้าไปเป็น นักศึกษาใหม่ในมหาลัยนั้น ซึ่งเท่าที่สืบค้นข้อมูลมาจะมีช่องทางทั้งหมด 7 ช่องทางหลัก ไปดูกันเลยดีกว่ามีช่องทางไหนบ้าง  1. รับตรงพื้นที่ / โควตาพื้นที่
        รับตรงพื้นที่/โควตาพื้นที่ คือ รับตรงที่รับเฉพาะนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่กำหนดเท่านั้น จะระบุมาเลยว่าต้องเป็นนักเรียนภาคไหน จังหวัดไหน อยู่ไม่ต่ำกว่ากี่ปี รายละเอียดเกี่ยวกับรับตรงพื้นที่จะแยกย่อยไปอีก บางมหาวิทยาลัยกำหนดแค่เรียนในโรงเรียนของจังหวัดนั้น แต่บางมหาวิทยาลัยยึดที่ภูมิลำเนาเกิดค่ะ เป็นต้น

        สำหรับโควตานี้ ไม่ว่าภาคไหนก็มีโอกาสสมัครได้ทุกคน เพราะทุกภาคจะมีมหาวิทยาลัยประจำภูมิภาคนั้นกระจายโควตามา เช่น
           ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ = ม.ขอนแก่น  ม.มหาสารคาม  ม.อุบลราชธานี
           ภาคเหนือ = ม.เชียงใหม่  ม.นเรศวร  ม.พะเยา  ม.แม่ฟ้าหลวง
           ภาคใต้ = ม.สงขลานครินทร์  ม.วลัยลักษณ์
           ภาคกลาง = ม.ธรรมศาสตร์ ม.ศิลปากร
           ภาคตะวันออก = ม.บูรพา  ม.เกษตรศาสตร์

       ยังมีอีกหลายมหาวิทยาลัยที่มีโครงการแบบนี้ รวมถึงบางที่ก็ให้โควตาพื้นที่ข้ามภูมิภาคด้วย เช่น ม.ขอนแก่น มีโครงการรับตรงสำหรับนักเรียนภาคกลาง ภาคใต้ ภาคตะวันออก เป็นต้น

 

  2. รับตรงทั่วประเทศ

      มีรับตรงเฉพาะพื้นที่ไปแล้ว น้องๆ หลายคนอาจวิตกว่าแล้วถ้าอยู่กรุงเทพฯ แต่อยากไปเรียนแม่ฟ้าหลวงล่ะ จะอดหรือเปล่า? ไม่ต้องตกใจค่ะ ไม่อดแน่นอน เพราะทุกมหาวิทยาลัยจะมีรับตรงทั่วประเทศอยู่แล้ว วิธีสังเกตรับตรงประเภทนี้ง่ายมาก คือ

           1. ชื่อโครงการเขียนไว้เลยว่า "รับตรงทั่วประเทศ"
           2. ในระเบียบการ ไม่ได้กำหนดจังหวัดของผู้สมัคร ก็เท่ากับสมัครได้ทั่วประเทศค่ะ

      การรับตรงทั่วประเทศก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ เปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์เข้ามาสอบ เป็นกลาง ยุติธรรม ส่วนข้อเสียคือ พอทุกคนมีโอกาสสมัคร คนสมัครก็จะเยอะตามไปด้วย เมื่อคนเยอะการแข่งขันก็สูง ยกตัวอย่างเช่น รับตรง(ปกติ) จุฬาฯ ก็สมัครได้ทั้ง 77 จังหวัด ใครคะแนนสูงก็มีโอกาสติดมากกว่านั่นเอง

      รับตรงทั่วประเทศที่ฮอตฮิตที่สุดในเด็ก ม.6 ทุกรุ่น ก็คือ รับตรง มศว จะเปิดรับเป็นสนามสอบรับตรงแรกของเด็ก ม.6 ด้วย เตรียมตัวกันได้เลย

 

   3. รับตรงเรียนดี
       อยากมีโอกาสติดรับตรงมากกว่าใครเพื่อน รีบขยันเรียนอัพเกรดตอนนี้ยังทันนะ เพราะหลายมหาวิทยาลัยมีโครงการรับตรงเรียนดี และจำนวนรับก็เยอะด้วย บางคนสงสัยว่ารับตรงเรียนดี วัดจากอะไร? ก็ GPAX ของน้องๆ นั่นแหละ เรียกว่าใครเกรดไม่ต่ำกว่า 3.00 โอกาสมีที่เรียนเร็วกว่าเพื่อนมาอยู่ตรงหน้าแล้ว

        รับตรงเรียนดีของแต่ละที่จะกำหนดเกรดต่างกัน มีตั้งแต่ 2.50 ไปจนถึง 3.50 (แต่ส่วนใหญ่ที่เจอบ่อยๆ คือ 3.00, 3.50) หรือจะกำหนดไปเลยว่าต้องได้ผลการเรียนอยู่ในอันดับที่ 1-50 ของระดับชั้น เป็นต้น

 


  4. รับตรงเด็กดี มีคุณธรรม
       รับตรงประเภทนี้โครงการที่ใช้กันจริงๆ มีต่างกันบ้างเล็กน้อย เช่น รับตรงเด็กดีมีคุณธรรม, โควตาส่งเสริมเด็กดีมีคุณธรรม, โควตาเด็กดีมีที่เรียน ฯลฯ คุณสมบัติของโควตาประเภทนี้ ได้แก่ มีความเป็นผู้นำ มีส่วนร่วมในการพัฒนาสิ่งแวดล้อม มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน มีมารยาท มีความรับผิดชอบ ฯลฯ

        เกณฑ์ในการพิจารณา จะดูจากใบรับรองจากโรงเรียนเพื่อยืนยันว่าเรามีคุณธรรมจริงๆ รวมถึงพิจารณาจาก Portfolio ว่าเราได้ไปทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคุณธรรมยังไงบ้าง แม้โครงการประเภทนี้มีสัดส่วนที่นั่งไม่เยอะเมื่อเทียบกับโครงการอื่นๆ แต่การันตีได้ว่าเป็นอีกประเภทที่เปิดรับหลายมหาวิทยาลัย เช่น ม.เชียงใหม่  ม.ขอนแก่น ม.เกษตรศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์  ม.พะเยา  ม.เทคโนโลยีสุรนารี ม.นเรศวร

 

 5. รับตรงความสามารถพิเศษ
        เดี๋ยวนี้ความสามารถพิเศษหลายอย่างมีประโยชน์ต่อการเข้ามหาวิทยาลัยแล้วนะ ถือว่าเป็นข้อดีของคนที่มีความสามารถพิเศษอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นด้านดนตรี กีฬา นาฏศิลป์ ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ ด้านภาษาต่างประเทศ ฯลฯ ที่พบได้บ่อยที่สุด ว่าน่าจะเป็นความสามารถด้านกีฬา คอนเฟิร์มว่ามีเกือบทุกมหาวิทยาลัย ดังนั้นถ้าน้องๆ คนไหนมีความสามารถด้านกีฬา มีรางวัลการันตีความสามารถทั้งในระดับโรงเรียน จังหวัด หรือระดับเยาวชน เตรียมตัวได้เลย มีมาให้สมัครนับไม่ถ้วนแน่ๆ แถมเลือกคณะเข้าได้ตามความสนใจด้วย

        

   6. รับตรงที่คณะประกาศรับสมัครเอง
         ปกติเวลาติดตามข่าวรับตรง จะติดตามผ่านหน้าเว็บไซต์ระบบรับนักศึกษาส่วนกลางของมหาวิทยาลัย แต่เดี๋ยวนี้หลายคณะก็เริ่มประกาศรับตรงออกมาเอง  โครงการรับตรงที่มหาวิทยาลัยประกาศรับเองก็จะมีวิธีคัดเลือกแตกต่างกัน บางที่จัดสอบเองโดยใช้ข้อสอบของคณะ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับคณะอื่นๆ เลย เช่น รับตรงเภสัชฯ ม.ศิลปากร   รับตรงรัสเซียศึกษา คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ส่วนบางที่ก็อาจจะพิจารณาจากผลการเรียน   7. รับตรงสำหรับเด็กวิทย์โดยเฉพาะ
       โควตาสำหรับเด็กวิทย์โดยเฉพาะนี้ ไม่ใช่เด็กวิทย์สมัครได้ทุกคน แต่มีเงื่อนไขเพิ่มไปอีก คือ ต้องเป็นเด็กที่มีความสามารถด้านคณิตศาสตร์/วิทยาศาสตร์ หรือเคยเข้าร่วมโครงการส่งเสริมความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ เช่น ค่ายโอลิมปิกวิชาการ, ค่าย สวทช., โครงการรับนักเรียนจากโรงเรียนวิทยาศาสตร์ เป็นต้น โครงการรับตรงกลุ่มนี้มีทุกมหาวิทยาลัยเหมือนกันค่ะ ทั้ง จุฬาฯ ม.มหิดล ม.ศิลปากร ม.สงขลาฯ ม.เกษตรศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ม.นเรศวร ม.ขอนแก่น ส.พระจอมเกล้าลาดกระบัง ม.พระจอมเกล้าธนบุรี ฯลฯ ดังนั้นน้องๆ ระดับหัวกะทิที่มีประสบการณ์และความสามารถด้านวิทยาศาสตร์หมดห่วงเรื่องไม่มีที่เรียนไปได้เลย

   

        เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับรับตรงทั้ง 7 ประเภท เราจะเห็นว่าน้องๆที่มีผลการรียนดีจะมีโอกาศกว่าคนอื่นๆมาก ในการเข้ามหาลัยได้หลายทาง และ นอกจากนั้น น้องที่มีความสามารถพิเศษ ที่ไม่จำเป็นต้องเรียนเก่ง แต่ก็มี้สิทธิ์มากกว่าคนอื่นๆ ยิ่งถ้าใครทั้งเรียนเก่ง และ มีความสามารถพิเศษแล้ว ยิ่งเป็นต่อใครๆ ส่วนน้องคนไหนที่ ตอนนี้ แก้ตัวไม่ทันแล้ว(กลับไปเรียนใหม่เกรดก็ไม่ถึง) ก็มีวิธีเดียวครับ คือขยันอ่านหนังสือ เตรียมสอบอย่างเดียว 

 

 

ขอบคุณที่มา  :  เด็กดีดอทคอมศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 22/7/2557 16:20:35 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net