Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 กพฐ.เคลียร์เรื่องหลักสูตรยุค “ภาวิช” จำนวนคนเปิดอ่าน 1,044 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 "เลขาธิการ กพฐ." ลดระดับร่างหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ฉบับที่มี “ภาวิช” เป็นประฐานปฏิรูปฯ เหลือแค่ข้อมูลงานวิจัย แม้ยังจ่ายเงิน-จัดทำไม่เสร็จ เผย "บอร์ด กพฐ." ชี้ยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยนหลักสูตรทั้งระบบ

 

 

 กพฐ.เคลียร์เรื่องหลักสูตรยุค “ภาวิช”

 

  

          ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่นายวินัย รอดจ่าย ประธานคณะกรรมการพัฒนาการเตรียมการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)ได้หารือร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นั้น ได้ข้อสรุปว่าในส่วนของวิชาหน้าที่พลเมือง ว่า สาระเกี่ยวกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย จะใช้เนื้อหาของกกต.ส่วนวิชาประวัติศาสตร์ในช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ จะมีการอบรมครูแกนนำ จำนวน 1,200 คน โดยแบ่งการอบรมเป็น 4 รุ่น 2 รุ่นแรก จะอบรมอยู่ในกรุงเทพฯ อีก 2 รุ่นอบรมที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ระหว่างอบรมจะพาครูแกนนำไปทัศนศึกษายังโบราณสถานและแหล่งประวัติศาสตร์ เพื่อให้ครูแกนนำได้มีโอกาสเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และฝึกทักษะการสอนวิชาประวัติศาสตร์ไปด้วยเลขาธิการ

 

 

          กพฐ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับความคืบหน้าในการจัดทำร่างหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้น ที่ผ่านมา สพฐ. ได้จ่ายเงินค่าจ้างดำเนินการจัดทำหลักสูตรให้แก่ ศ.ดร.ภาวิช ทองโรจน์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปหลักสูตรและตำราการศึกษาขั้นพื้นฐานไปแล้ว ซึ่งยังเหลือเงินอีกจำนวนหนึ่งที่สพฐ.จะต้องจ่ายหลังจากที่ศ.ดร.ภาวิช ได้ยกร่างหลักสูตรเสร็จสิ้นและส่งมอบให้ สพฐ.ซึ่งมีกำหนดส่งมอบในเดือนธันวาคม 2557 นี้

 

 

          “ที่ผ่านมาคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ บอร์ด กพฐ. เคยวิเคราะห์ข้อดี ข้อเสีย ของร่างหลักสูตรดังกล่าวไปบ้างแล้ว และส่วนใหญ่เห็นว่ายังไม่ถึงเวลาต้องปรับเปลี่ยน ซึ่งสอดคล้องกับความเห็นของนักวิชาการ และครูผู้สอน ที่เห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องปรับทั้งระบบ แต่เห็นว่าควรจะมีการทบทวนและปรับในรายละเอียดเป็นรายวิชา อาทิ วิชาประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง หรือแม้แต่หลักสูตรที่เกี่ยวกับการเมือง การปกครอง วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี เหล่านี้ควรจะมีการปรับเนื้อหาเป็นระยะ ดังนั้น ขณะนี้ในส่วนของสพฐ.เองทำเฉพาะการปรับย่อย แล้วถ้าจะปรับอีกที่ก็ควรจะรอให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ เกิดก่อน เพื่อให้รู้แนวทางการปฏิรูปประเทศว่าต้องการสร้างคนที่มีคุณลักษณะเช่นไร ถึงเวลานั้น ก็คงต้องมาปฏิรูปหลักสูตรกันอีกครั้งหนึ่ง ส่วนหลักสูตรที่ ศ.ดร.ภาวิช จัดทำนั้นก็เปรียบเสมือนงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ที่สพฐ. คงนำไว้เป็นข้อมูลต่อไป ”เลขาธิการ กพฐ.กล่าว.


 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์
ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 14/8/2557 9:39:31 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net