Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 สัปดาห์วิทยาศาสตร์ มข.จัดแข่ง Sci. Show เรียนวิทย์สนุกนอกตำรา จำนวนคนเปิดอ่าน 3,389 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 มข.จัดแข่ง Science Show ระดับประถมและมัธยม ส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกตำรา ให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานจากทดลองด้วยตัวเอง ยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และเฟ้นหา นร.ตัวแทนภาคอีสานแข่งในระดับประเทศ

 

 

 

 สัปดาห์วิทยาศาสตร์ มข.จัดแข่ง Sci. Show

เรียนวิทย์สนุกนอกตำรา เฟ้น นร.สู่ระดับประเทศ


 


 

          มข.จัดแข่ง Science Show ระดับประถมและมัธยม ส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกตำรา ให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานจากทดลองด้วยตัวเอง ยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และเฟ้นหา นร.ตัวแทนภาคอีสานแข่งในระดับประเทศ

 

          มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดการแข่งขันประกวดการแสดงทางวิทยาศาสตร์ หรือ Science Show ในหัวข้อ “เคมีในครัวเรือน” ระดับประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษาตอนต้นซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากในงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อันเป็นมหกรรมงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีนักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ หลั่งไหลจากทุกจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือแห่เข้าร่วมงานจำนวนกว่า 50,000 คนต่อวัน ทั้งนี้ การแข่งขันประกวด Science Show จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 สิงหาคม 2557 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เป็นต้นไป ณ อาคารเรียนและปฏิบัติการ SC.08 ชั้น 1 ห้อง 8103 8105 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกตำรา ให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานจากการทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้วยตัวเองซึ่งจะช่วยยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ และเฟ้นหานักเรียนระดับประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษาตอนต้นเป็นตัวแทนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อการแข่งขันในระดับประเทศต่อไป

         

          การแข่งขันประกวดการแสดงทางวิทยาศาสตร์ หรือ Science Show เป็นการแข่งขันประเภททีมที่ต้องแสดงการทดลองทางวิทยาศาสตร์และต้องสามารถอธิบายได้ด้วยหลักการหรือทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง อีกทั้งการแสดงดังกล่าวจะต้องสามารถกระตุ้นความสนใจ และเจตคติที่ดีต่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของทั้งผู้แสดงและผู้ชม ภายในระยะเวลาที่กำหนด 15 นาที สำหรับการตัดสินโดยคณะกรรมการซึ่งเป็นอาจารย์ประจำ จากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ใช้เกณฑ์การให้คะแนน 100 คะแนน แบ่งเป็น ด้านความถูกต้องทางวิชาการ 60 คะแนน ด้านลีลาการนำเสนอ 35 คะแนน และความตรงต่อเวลาในการแสดง 5 คะแนน ทีมชนะเลิศจะได้คะแนนรวมมากที่สุด ในปีนี้มีทีมจากโรงเรียนต่างๆ ที่ส่งเข้าประกวด รวมทั้งระดับประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษาตอนต้นกว่าร้อยทีม สำหรับความสำเร็จของการจัดการแข่งขันประกวด Science Show ในปีที่ผ่านมาทีมโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มอดินแดง) ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ได้คว้าแชมป์ในรายการนี้เป็นตัวแทนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปแข่งขันต่อระดับประเทศ จนสามารถคว้าแชมป์ระดับประเทศได้สำเร็จถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

 

          คูรปิม ศิริมั่งมูล ครูวิทยาศาสตร์ประจำทีมโรงเรียนหนองเรือวิทยาที่ส่งนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันประกวด Science Show ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นในปีนี้ กล่าวว่า “เมื่อปีที่ผ่านมาเราได้เข้ามาสังเกตการณ์การแข่งขันประกวด Science Show เพื่อเตรียมตัวมาแข่งในปีนี้ สำหรับปีนี้จึงถือว่าเป็นปีแรกที่เราส่งเข้าประกวด โดยคัดเลือก ด.ญ.ศศิกาญจน์ ดวงแสงจันทร์ ด.ญ.วิภาวี หนูวพิศ และ ด.ญ.จันทร์จิรา โนพันธ์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มาฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมก่อนการแข่งขัน สำหรับความคาดหวังในปีนี้ซึ่งเป็นปีแรก ไม่คาดหวังสูงขอเพียงให้นักเรียนได้ประสบการณ์จากการแข่งขันก็พอ หรือติดอันดับ 1 ใน 10 ก็ถือว่าโรงเรียนได้ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายแล้ว ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ได้จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ กิจกรรมดังกล่าวทำให้นักเรียนเกิดความตื่นตัว และสนใจที่จะเรียนรู้วิทยาศาสตร์มากขึ้น ช่วยส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ในตำราเพียงอย่างเดียว นักเรียนได้ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้วยตนเอง ทำให้นักเรียนมีความจำที่ดี และนักเรียนทั้ง 3 คนนี้ ก็มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ในระดับดีมาก”

 

 

 

 

          ด.ญ.จันทร์จิรา โนพันธ์ กล่าวว่า “สิ่งที่ได้จากการแข่งขันประกวด Science Show ทำให้ตนเองมีความมั่นใจ กล้าแสดงออกในทางสร้างสรรค์ และที่สำคัญมีความสุขที่ได้แสดงนำเสนอความรู้ทางวิทยาศาสตร์แก่ผู้ชม เป็นการสร้างความรู้ความเข้าใจจากหลักวิชาการที่เป็นเรื่องเข้าใจยาก สำหรับการทดลองทางวิทยาศาสตร์นั้น ให้ความสนุกเพลิดเพลินกับตน จนกลายเป็นความสนใจที่จะเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โดยการทดลองสามารถทำให้จดจำได้ดีกว่าการท่องหนังสือเพียงอย่างเดียว เพราะสมองมักจดจำเรื่องราวที่ทำให้เรามีความสุขสนุกสนาน ยกตัวอย่างเช่น การจดจำเนื้อร้องของเพลงที่เราชื่นชอบ จึงอยากเชิญชวนเพื่อนๆ ให้มาสนใจเรียนรู้และสนุกกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้วยกัน”

 

          สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดตามผลการแข่งขันได้ที่เว็บไซต์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น คลิกที่นี่ 

 

 ขอบคุณข้อมูลจาก: วรวิทย์ สิริภานุวัฒน์   มหาลัยขอนแก่นศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 21/8/2557 10:18:51 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net