Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 สภานิติฯ ฉุกคุมคุณภาพผลิตนักกฏหมาย จำนวนคนเปิดอ่าน 1,373 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 คณบดีคณะนิติ มธ.เสนอตั้งสภานิติศาสตร์ ดูคุณภาพการผลิตนักกฏหมาย ส่วนนิติศาสตร์ ม.ปทุมธานีเตรียมอุทธรณ์ ก.ต.ย้ำผลิตบัณฑิตมีคุณภาพ สภานิติฯ ฉุกคุมคุณภาพผลิตนักกฏหมาย

 

 

 

          คณบดีคณะนิติ มธ.เสนอตั้งสภานิติศาสตร์ ดูคุณภาพการผลิตนักกฏหมาย ส่วนนิติศาสตร์ ม.ปทุมธานีเตรียมอุทธรณ์ ก.ต.ย้ำผลิตบัณฑิตมีคุณภาพ

 

          จากกรณีที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) มีมติไม่เห็นชอบรับรองหลักสูตรปริญญาโทด้านกฎหมายในการสมัครสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาของ 4 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์นมหาวิทยาลัยสยาม มหาวิทยาลัยบูรพาและมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต พร้อมทั้งให้เพิกถอนการรับรองหลักสูตรปริญญาโททางกฎหมายในการสมัครสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาของมหาวิทยาลัยจำนวน 3 แห่งได้แก่ มหาวิทยาลัยตาปี มหาวิทยาลัยปทุมธานี และ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย ซึ่งมีผลทำให้ผู้ที่จบปริญญาโทจากทั้ง 7 มหาวิทยาลัย ไม่สามารถไปสมัครสอบตำแหน่งผู้ช่วยผู้พิพากษาใน สังกัด ก.ต.ได้นั้น ผศ.ดร.วิภาส ทองสุทธิ์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยปทุมธานี กล่าวว่า ทาง ก.ต.ได้โทรศัพท์มาแจ้งมติดังกล่าวให้ตนทราบแล้ว ซึ่งในวันที่ 28 ส.ค.นี้ ตนจะทำเรื่องอุทธรณ์เพื่อสอบถามเหตุผลที่ ก.ต.เพิกถอนหลักสูตรปริญญาโทกฏหมาย ของมหาวิทยาลัยว่าเป็นเพราะอะไร เนื่องจากที่ผ่านมาหลักสูตรนี้ ก.ต.เคยรับรองไปแล้ว ซึ่งมหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรนี้มาเกือบ 10 ปีแล้ว และมีนักศึกษาจบไปแล้วกว่า 100 คน อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าหลักสูตรที่เปิดสอนนี้มีคุณภาพแน่นอน โดยดำเนินการตามหลักเกณฑ์การขอเปิดหลักสูตรของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษ (สกอ.) และสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ก็ให้การรับรองแล้วด้วย

 

          ด้าน รศ.ณรงค์ ใจหาญ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ผู้ที่มีหน้าที่อนุมัติหรือรับรองหลักสูตรระดับปริญญาตรี และโท คณะนิติศาสตร์ โดยตรง คือ สกอ. ส่วนการบริหารจัดการที่เหลืออยู่ที่มหาวิทยาลัย ส่วนกรณีการไม่เห็นชอบหรือเพิกถอนการรับรองหลักสูตรปริญญาโทด้านกฎหมายในการสมัครผู้ช่วยผู้พิพากษา ก.ต. ถือเป็นการตรวจสอบของหน่วยงานผู้ใช้บัณฑิตและเป็นสิทธิสามารถทำได้ ทั้งนี้สาขาวิชาทางด้านกฎหมายยังไม่มีสภาวิชาชีพดูแลในภาพรวม แต่จะมีเฉพาะส่วน อาทิ สภาทนายความ เนติบัณฑตยสภา เป็นต้น ขณะที่ระดับหลักสูตรการเรียนการการสอนในมหาวิทยาลัย ยังไม่มี แต่ที่ผ่านมากลุ่มคณบดีคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยรัฐเคยมีแนวคิดจะจัดตั้งสภานิติศาสตร์ เพื่อกำกับดูแลการจัดการเรียนการสอนของคณะนิติศาสตร์ให้มีมาตรฐานเท่าเทียมกัน แต่ก็ยังไม่ได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้นหากจะตั้งเป็นสภานิติศาสตร์จริง ๆ ก็จะเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้มาตรฐานการเรียนการสอนในวิชากฎหมายของประเทศไทยใกล้เคียงกันมากขึ้น


 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 28/8/2557 9:21:41 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net