Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 แนวข้อสอบวิชาเฉพาะแพทย์ (กสพท) จำนวนคนเปิดอ่าน 43,607 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

ความจริงแล้วข้อสอบพาร์ทจริยธรรม ควรจะได้อย่างน้อย 70คะแนน ส่วนพาร์ทไอคิว ควรจะได้สัก 50คะแนน และพาร์ทเชื่อมโยงซึ่งง่ายที่สุด นักเรียนต้องได้ 100เต็มเท่านั้น รวมสามพาร์ท 220 คะแนน

 

 

 

แนวข้อสอบวิชาเฉพาะแพทย์ (กสพท)

 

 

 

 

 

              เหลือเวลาอีกไม่นานจริงๆนะครับสำหรับน้องๆที่จะสอบแพทย์ กสพท. ซึ่งจะต้องใช้คะแนนจากหลายๆส่วนทั้ง คะแนนสอบ 7 วิชาสามัญ คะแนน ความถนัดแพทย์ ที่จะสอบภายในไม่ถึง 2 เดือนนี้ (สอบ 1 พ.ย. 57) วันนี้พี่เลยนำบทความดีๆจาก นายแพทย์ สุจิรา เกี่ยวกับเทคนิคในการทำข้อสอบวิชาเฉพาะแพทย์ มาให้น้องๆได้เตรียมตัวกันไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

           คะแนนวิชาเฉพาะแพทย์มีน้ำหนักสูงสุดในการสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ การทำได้เพิ่มขึ้นเพียงหนึ่งคะแนน อาจหมายถึงอนาคตเปลี่ยนไปทั้งชีวิต แต่เป็นเรื่องน่าแปลกที่ คะแนนเฉลี่ยของนักเรียนที่สอบเข้าค่อนข้างต่ำ

 

           ข้อสอบวิชาเฉพาะแพทย์แบ่งออกเป็นสามส่วน ส่วนวัดไอคิวปีที่ผ่านมามี 45 ข้อ ให้เวลาทำ 75 นาที คะแนนเฉลี่ยของส่วนนี้ เพียง 34 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 ข้อสอบจะเน้นไปที่การคำนวณค่อนข้างมากคือมีถึง 15 ข้อ รองลงมาเป็นเรื่อง มิติสัมพันธ์ แผนภูมิ รูปภาพ 11 ข้อ ภาษาและการจับใจความสำคัญ 9 ข้อ การจัดกลุ่ม 3 ข้อ ที่เหลือก็เป็นเรื่องอื่นๆ


           คณิตศาสตร์ที่ใช้ในการหาคำตอบของส่วนวัดไอคิวไม่ยาก ส่วนใหญ่เป็นเพียงบวก ลบ คูณ หาร ยกกำลัง แต่ที่ยากคือไหวพริบในการหาคำตอบ ทำนองเส้นผมบังภูเขา ถ้าทำได้ก็เสร็จภายในครึ่งนาที ถ้าทำไม่ได้บางทีครึ่งชั่วโมงก็คิดไม่ออก ดังนั้น ถ้าทำไม่ได้ให้ข้ามข้อนั้นไปก่อน สมองคนเราต้องวอร์มอัพ หลังจากสมองร้อนค่อยย้อนกลับไปทำอีกครั้ง


             ส่วนการจับใจความสำคัญ ต้องมีเทคนิคพิเศษซึ่งใช้เวลาสอนประมาณหนึ่งชั่วโมง เนื่องจากผมเป็นนักเขียนด้วย จึงสามารถอธิบายเรื่องการจับใจความให้น้องๆเข้าใจได้อย่างแจ่มแจ้ง


          ข้อสอบวัดไอคิวมีให้ทดลองทำมากมาย ตามหนังสือคู่มือทั่วไป ข้อสอบเก่า GAT ข้อสอบเข้า กพ. ความถนัดทางครู ข้อสอบเข้าปริญญาโท พยายามหามาทำให้มากที่สุด และซ้อมทำจนถึงนาทีสุดท้ายก่อนเข้าห้องสอบ


           ส่วนที่สอง คือส่วนวัดจริยธรรม ปีที่ผ่านมามีจำนวน 80 ข้อ ให้เวลาทำ 75 เช่นเดียวกัน ส่วนนี้คะแนนเฉลี่ยทั้งประเทศเพียง 52 จากคะแนนเต็ม 100 ข้อสอบส่วนใหญ่จะเป็นเหตุการณ์สมมติ แล้วถามความเห็นของนักเรียน เคล็ดลับในการตอบคำถามส่วนนี้ก็คือ ในขณะสอบให้นักเรียนคิดว่าตัวเองกำลังเป็นแพทย์อยู่จริงๆ จะทำให้มุมมองในการตอบของนักเรียนใกล้เคียงกับแพทย์ที่ออกข้อสอบ เช่นถ้าข้อสอบถามว่า ขณะนั่งรถไปกับเพื่อน แล้วเพื่อนขับรถชนเด็ก เพื่อนไม่ยอมจอดรถดู และกำลังจะหนี ท่านจะทำอย่างไร ก.บังคับให้เพื่อนจอดรถ ข.โทรศัพท์ไปแจ้งความ ค.ขอลงจากรถไปช่วยเด็ก ง.กล่อมเพื่อนให้ยอมรับผิด คำตอบข้อนี้ ถ้านักเรียนเป็นแพทย์ จะตอบข้อ ค.ได้อย่างไม่ลังเล แต่ถ้านักเรียนคิดว่าตัวเองไม่ใช่แพทย์ การลงจากรถไปช่วยเด็กก็คงทำอะไรไม่เป็น ข้อสอบข้อนี้เฉลยข้อ ค. เพราะคนที่จะเรียนแพทย์ต้องมีสัญชาตญาณของการช่วยชีวิตคน และรอไม่ได้ ยิ่งช่วยเร็วเท่าไรยิ่งดี


              ข้อสอบส่วนวัดจริยธรรม ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้วิชาเฉพาะแพทย์แตกต่างจาก GAT และข้อสอบจะหลอกถามความรู้สึกนักเรียนตามหลักทางจิตวิทยา เพราะฉะนั้น อย่าตอบแบบโกหกใจตัวเอง จะถูกตัดคะแนน เช่นถ้าท่านถูกขับรถปาดหน้าจนเกือบชน ท่านรู้สึกอย่างไร ก.เฉยๆ ข.ไม่เป็นไรเขาคงรีบ ค.โกรธแต่ข่มใจไว้ ง.อภัยให้ โดยธรรมชาติของคนที่ถูกขับรถปาดหน้า ต้องโกรธ ก็ตอบไปตามความจริง ข้อสอบส่วนนี้คนออกข้อสอบรู้ดีว่า นักเรียนต้องพยายามตอบให้เป็นคนดีที่สุด แต่การตอบแบบเทพบุตร เทพธิดา กลับได้คะแนนไม่สูง นี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คะแนนเฉลี่ยได้ครึ่งเดียวจากคะแนนเต็ม (อีกอย่างหนึ่งที่ต้องระวังคือ การเฉลยของคู่มือที่พิมพ์ขาย พาร์ทจริยธรรมมีเฉลยผิดหลายข้อ)

 


 

 

              ความจริงแล้วข้อสอบพาร์ทจริยธรรม ควรจะได้อย่างน้อย 70 คะแนน ส่วนพาร์ทไอคิว ควรจะได้สัก 50 คะแนน และพาร์ทเชื่อมโยงซึ่งง่ายที่สุด นักเรียนต้องได้ 100 เต็มเท่านั้น รวมสามพาร์ท 220 คะแนน เทียบเท่าคะแนนสอบเข้าแพทย์ 22 คะแนน ซึ่งโอกาสสอบเข้าแพทย์ได้สูงมาก เพราะไปรวมกับวิชาสามัญให้ถึง 55 คะแนนก็สามารถติดคณะแพทย์หรือทันตแพทย์แล้ว


              ส่วนสุดท้ายคือ พาร์ทเชื่อมโยง ปีที่ผ่านมาออกสอบสองเรื่อง คือเรื่องน้ำท่วมใหญ่ กับเรื่องวิกฤติเศรษฐกิจยุโรป แต่อย่างไรก็ตาม ข้อสอบจะออกเรื่องใดไม่ใช่สิ่งสำคัญ ที่สำคัญคือนักเรียนต้องรู้หลักการทำข้อสอบ ซึ่งผมได้สอนให้นักเรียนที่มาติวอย่างละเอียด เพราะทุกคนควรได้เต็มในพาร์ทนี้ ข้อสอบจะออก 20 ข้อ (บทความละ 10 ข้อ) ข้อหนึ่งตอบได้ 1-5 คำตอบแล้วแต่การเชื่อมโยง (ถ้า 99H ก็คำตอบเดียว) รวมแล้วประมาณ 25 – 30 คำตอบ ถ้า 25 คำตอบ ก็คำตอบละ 4 คะแนน รวมเป็น 100 คะแนน ถ้าตอบผิดถูกหักคำตอบละ 3 คะแนน (แต่ไม่หักข้ามข้อ)


               เนื่องจากพาร์ทนี้ค่อนข้างง่าย ในปี 2554 มีนักเรียนทำได้ร้อยคะแนนเต็มถึงสองหมื่นกว่าคน จากนักเรียนที่สอบ กสพท. สามหมื่นกว่าคน มาในปี 2555 กสพท.จึงตัดตัวหนาทิ้งทั้งหมด คือ ไม่มีตัวหนาเน้นให้เป็นหัวข้อเหมือนกับข้อสอบเชื่อมโยงของ GAT นอกจากนั้น เวลากล่าวประโยคนั้นซ้ำอีกครั้ง ก็ไม่เหมือนเดิมแต่มีความหมายเดียวกัน นักเรียนจึงต้องอ่านอย่างช้าๆ และระมัดระวังที่สุด เคล็ดลับก็คือ ให้เอากระดาษคำตอบที่มีหัวข้ออยู่ มาวางเทียบข้างๆบทความเลย อ่านไปถึงตรงไหนที่มีความหมายตรงกับหัวข้อก็ขีดเส้นใต้ไว้


              แต่อย่างไรก็ตาม แม้ข้อสอบจะไม่พิมพ์ตัวหนาไว้ให้ ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะทำให้นักเรียนทำได้เต็มร้อยไม่ได้ เพราะความจริงแล้วก็ไม่ต่างกัน เพียงแต่นักเรียนต้องใช้สายตามองหาตัวหนาแล้วทำขึ้นมาเองด้วยการขีดเส้นใต้ หรือวงล้อมรอบ (ที่จริงถ้าเขาไม่ห้ามเอาปากกาไฮท์ไลท์เข้าไป ก็น่าใช้เหมือนกัน)

 


               ปีที่ผ่านมา นักเรียนที่ได้คะแนนสูงสุดของประเทศในวิชาเฉพาะแพทย์อยู่ที่ 23.71 คะแนน เฉลี่ยที่ 15.18 คะแนน แต่นักเรียนจะได้คะแนนที่เฉลี่ยไม่ได้ เพราะนั่นหมายถึงอยู่ในลำดับที่ประมาณ 15,000 จากผู้เข้าสอบ 30,000 กว่าคน แต่การสอบเข้าแพทย์ รับที่ 1,400 คนแรกเท่านั้น
 

 

 

บทความโดย นายแพทย์สม สุจีรา 

 

ขอบคุณข้อมูลที่มา : https://blog.eduzones.com/poonpreecha/99800

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 3/9/2557 14:37:28 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net