Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 นศ. ร้อง!! คสช. ให้แก้ปัญหารับน้องโหด จำนวนคนเปิดอ่าน 1,366 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

กลุ่มนักศึกษาฯ ยื่น 5 ข้อเสนอ คสช.ล้อมคอกปัญหารับน้องโหด ชี้ปัญหาใช้ความรุนแรง-สุรามาจากรุ่นพี่ที่จบแล้ว สะท้อนความคิดที่ฝังรากลึกในสังคม

 

 

 

 

 นศ. ร้อง!! คสช. ให้แก้ปัญหารับน้องโหด

 

 

 

 

 

 

          กลุ่มนักศึกษาเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มใหม่หลากสถาบัน ยื่น 5 ข้อเสนอ คสช.ล้อมคอกปัญหารับน้องโหด ชี้ปัญหาใช้ความรุนแรง-สุรามาจากรุ่นพี่ที่จบแล้ว สะท้อนความคิดที่ฝังรากลึกในสังคม

 

           เมื่อวันที่ 2 ก.ย. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล กลุ่มนักศึกษาจากเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่จากสถาบันต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม และโรงเรียนมัธยมวัดมงกุฎกษัตริย์ กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อแสดงจุดยืนและข้อเสนอต่อกรณีรับน้องโหดจนเป็นเหตุให้นักศึกษาเสียชีวิต ผ่านนายพันศักดิ์ เจริญ ผู้อำนวยการส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน

 

          โดยนายวทัญญู แสงแก้ว แกนนำเครือข่ายเยาวชนป้องกันนักดื่มหน้าใหม่ กล่าวว่า จากเหตุการณ์การเสียชีวิตของนักศึกษา ปวช.ปี 1 จึงมีข้อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี 5 ข้อ ประกอบด้วย

           1. ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเอาผิดต่อผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

           2. ขอให้สั่งไปยังกระทรวงศึกษาธิการให้กำหนดหลักเกณฑ์ในการรับน้อง

           3. เร่งรัดกระทรวงต่างๆ ให้ออกมาตรการป้องกันไม่ให้เยาวชนเป็นนักดื่มหน้าใหม่

           4. ให้กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กำหนดช่องทางรับแจ้งเหตุไม่พึ่งประสงค์ในการรับน้อง รวมถึงให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการช่วยกันเฝ้าระวังเหตุ และ

           5. ขอให้กระทรวงศึกษาธิการเร่งปลุกฝังเรื่องสิทธิความเท่าเทียมและจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ปลอดอบายมุข และพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนที่ว่าด้วยความเสมอภาค

 

          ด้าน น.ส.เกวลี ศรีแลง นายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม กล่าวว่า การเสียชีวิตของนักศึกษา ปวช. ปี 1 ในกิจกรรมรับน้องที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่ารุ่นพี่ยังยึดติดกับวิธีการเก่าๆ ในการใช้ความรุนแรง ไม่สร้างสรรค์ทั้งที่กิจกรรมรับน้องสามารถทำได้หลายวิธี โดยไม่ใช้ความรุนแรงและไม่ต้องเกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ อีกทั้งมองว่าปัญหาเหล่านี้เกิดจากรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว สะท้อนให้เห็นกระบวนการความคิดที่ฝังรากลึกในสังคมไทย ซึ่งหลายสถาบันได้มีการปรับเปลี่ยนวิธีการรับร้องให้สร้างสรรค์ขึ้น มีเพียงส่วนน้อยที่เป็นกิจกรรมนอกสถาบันและแอบทำกันเอง


 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 3/9/2557 14:56:17 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net