Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 จุฬาฯคว้าอันดับ 1 มีผู้นำวิจัยไปอ้างอิงมากสุดของไทย จำนวนคนเปิดอ่าน 1,040 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

  "ภิรมย์"ปลื้มจุฬาฯ ครองแชมป์ 6 สมัย คว้าอันดับ 1 มหาวิทยาลัยไทยมีผู้นำผลงานวิจัยไปอ้างอิงมากที่สุด และเป็นอันดับที่ 479 ของโลก วอนรัฐบาลเพิ่มงบวิจัย พัฒนาประเทศ จุฬาฯคว้าอันดับ 1 มีผู้นำวิจัยไปอ้างอิงมากสุดของไทย

 

 

 

 

 

          "ภิรมย์"ปลื้มจุฬาฯ ครองแชมป์ 6 สมัย คว้าอันดับ 1 มหาวิทยาลัยไทยมีผู้นำผลงานวิจัยไปอ้างอิงมากที่สุด และเป็นอันดับที่ 479 ของโลก วอนรัฐบาลเพิ่มงบวิจัย พัฒนาประเทศ

 

          ศ. นพ.ภิรมย์ กมลรัตนกุล อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยต่างๆ จำนวน 4,851 สถาบันทั่วโลก ของ SCIMago Institutions Rankings ปี 2014 โดยการจัดอันดับดังกล่าวจะดูจากจำนวนการอ้างอิงผลงานวิจัยของสถาบันนั้น ๆ ซึ่งในส่วนของจุฬาฯ ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่มีผู้นำผลงานไปอ้างอิงมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย และเป็นอันดับที่ 479 ของโลก การจัดอันดับครั้งนี้นอกจากจุฬาฯแล้ว ยังมีมหาวิทยาลัยไทยที่ติดอันดับ ไม่เกิน 1,000 อันดับแรก ได้แก่มหาวิทยาลัยมหิดล อันดับที่ 519 และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อันดับที่ 878 ของโลก

 

          “ ถือเป็นปีที่ 6 ที่ผลงานวิจัยของจุฬาฯ มีผู้นำไปอ้างอิงมากที่สุดเป็นอันดับ 1ของประเทศ. จุฬาฯมีผลงานวิจัยเพิ่มมากขึ้นจากปี 2551 ที่มีเพียง 1,000 กว่าผลงาน มาเป็น 2,000 กว่าผลงาน ซึ่งที่ผ่านมามหาวิทยาลัยพยายามส่งเสริมให้นักวิชาการสร้างสรรค์งานวิจัยในทุกสาขา ทั้งด้านสังคมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ แต่ที่เพิ่มขึ้นชัดเจน คือ ผลงานทางด้านวิทยาศาสตร์ เนื่องจากนักวิจัยสายวิทยาศาสตร์นิยมนำผลงานไปตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติ ส่วนสายสังคม จะมีการตีพิมพ์น้อย เพราะนิยมเขียนให้ความรู้ในเชิงบทความมากกว่า ทางจุฬาฯ ก็พยายามส่งเสริมให้นักวิจัยสายสังคม มีผลงานตีพิมพ์ในวารสารนานาชาติมากขึ้น อย่างไรก็ตามในภาพรวมอยากให้รัฐบาลช่วยส่งเสริมงบประมาณในเรื่องงานวิจัยให้มากขึ้น เพราะมหาวิทยาลัยไม่ได้มีหน้าที่ในเรื่องการสอนอย่างเดียว แต่มีความจำเป็นต้องสะสมความรู้เพื่อพัฒนาในด้านต่าง ๆ ด้วย ทั้งนี้ ปัจจุบัน รัฐบาลให้งบประมาณสนับสนุนงานวิจัยเพียง 0.2 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศหรือ GDP ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกันประเทศเพื่อนบ้าน ต่อไปอาจจะกระทบต่อการพัฒนาในภาพรวม และที่ผ่านมาก็มีการให้งบสนับสนุนงานวิจัยหลายโครงการ อาทิ โครงการมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ แต่ก็ขาดช่วง ไม่เกิดความต่อเนื่อง หากสามารถเดินหน้าต่อได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีมาก ”ศ.นพ.ภิรมย์ กล่าว

 

            สำหรับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยต่างๆ โดย SCImago Institutions Rankings แบ่งเป็น 3 ด้าน คือ งานวิจัย นวัตกรรม และเว็บไซต์ สำหรับด้านงานวิจัย เป็นการจัดอันดับความสามารถในการผลิตและการเผยแพร่ผลงานวิชาการที่อยู่ในฐานข้อมูล Scopus รวมถึงความเป็นผู้นำและการเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยพิจารณาจากตัวชี้วัดต่างๆ อาทิ จำนวนผลงานทั้งหมดที่เผยแพร่ในฐานข้อมูล Scopus สัดส่วนผลงานที่ตีพิมพ์ร่วมกับสถาบันต่างประเทศต่อผลงานทั้งหมด ค่าเฉลี่ยของการอ้างอิงผลงานวิชาการของสถาบัน เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของการอ้างอิงผลงานของทั่วโลก อัตราส่วนของบทความที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารชั้นนำของโลก จำนวนผู้เขียนผลงานที่ได้รับการเผยแพร่ทั้งหมดของแต่ละสถาบัน เป็นต้น 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 8/9/2557 10:42:18 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net