Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เลือกเรียนอย่างไร?? ในยุคปริญญาล้นประเทศ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,878 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

มีบัณฑิตจบใหม่มากมายที่หางานทำไม่ได้ ดังนี้น้องปรับวิธีคิด เพื่ออนาคตของเรา ลองมาเรียนรู้หลักสูตร พัฒนาคุณค่าตัวเอง ที่ให้น้องๆ คิดเอง เรียนรู้เอง และตัดเกรดให้กับตัวเอง

 

 

 

 เรียนอย่างไรในยุค ปริญญาล้นประเทศ??

 

 

 

 

           ามกระแสเลยนะะคะน้องๆ เพราะตอนนี้น้องหลายคนกำลังเครียดหนักอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ ที่จะเลือกสาขาวิชาไหนดีในช่วงฤดูกาลรับตรงแบบนี้ บางคนยังค้นหาเส้นทางที่ตนเองจะเดินไปในอนาคตไม่เจอเลยจริงมั้ยคะ อ่างั้นก่อนอื่นอ่านข่าวนี้กันก่อน อาจจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของน้องๆได้อีกทางนะ

           รู้มั้ยคะ?? "ประเทศเราทุกวันนี้ จะมีคนจบปริญญาตรีประมาณปีละ 600,000 คน มีบัณฑิตจบใหม่มากมายที่หางานทำไม่ได้ เพราะส่วนมากเรียนมาไม่ตรงกับตัวเองชอบ หลายคนตกงาน บางคนเลือกที่จะเรียนต่อ ที่รองานไม่ไหวก็ต้องไปทำงานไม่ตรงวุฒิ หรือต่ำกว่าวุฒิ อีกทั้งในส่วนมากจบจากคณะสาขาด้านศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ ปีละมากกว่า 400,000 คน และจบด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากเกินไป เหล่านี้ต้องมีความสามารถจริงๆนะ ถึงจะมีงานทำ แต่คนที่จบจากสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพคณะ แพทย์ เภสัช  ทันตะ เทคนิคการแพทย์ พยาบาล หางานไม่ยาก เพราะมีใบรับรองงาน เป็นที่ต้องการของสังคม ดังนั้นน้องๆ คงต้องปรับตัวกันบ้างล่ะค่ะ อย่าไปเข้าใจผิด คิดว่าจบแล้วจะเอาปริญญาไปเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สมัครงานทำได้ง่ายๆ เหมือนสมัยก่อน ในยุคปริญญาล้นประเทศแบบนี้ น้องจึงควรใช้เวลาที่เรียนอยู่อย่างมีเป้าหมาย เป้าหมายของเรา ไม่ใช่เรียนเพื่อ สอบ สอบเพื่อจบ และจบเพื่อปริญญา แต่เป้าหมายเราที่ควรจะเป็น คือ เรียนเพื่อพัฒนาคุณค่าในตนเองอย่างไร เพราะถึงแม้ว่าปริญญาจะล้นประเทศ  แต่บัณฑิตที่มีคุณค่านั้นขาดแคลนอยู่จริงๆ ค่ะ

 

          ดังนั้นวันนี้ พี่ๆ The Act. จึงมีคำแนะนำง่ายๆ ให้น้องๆลองไปปรับ ปรับวิธีคิด เปลี่ยนวิธีดำเนินชีวิต เพื่ออนาคตของน้องเองนะคะลองมาเรียนรู้หลักสูตร พัฒนาคุณค่าตัวเองเป็นหลักสูตรที่ให้น้องๆ คิดเอง เรียนรู้เอง และตัดเกรดให้กับตัวเอง ว่าจะออกมาอยู่ในเกณฑ์ไหน อ๊ะๆ เรียนรู้เสร็จแล้ว ต้องตัดเกรดให้เที่ยงตรงนะคะ เอาให้ตรงกับตัวเองจริงๆ

 

          หลักสูตรนี้มี 4 วิชาค่ะ ไปเรียนรู้กันเลย!!

 

          1.วิชาชอบ คือชอบอะไรสนใจอะไรก็แบ่งเวลาไปทำในเรื่องที่ตนเองชอบนะคะอย่ามัวแต่ เรียน สอบ และ เที่ยวไปวันๆสิ่งที่เราชอบ ถ้าชอบมันจริง ศึกษาจริง บางทีมันจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานในอนาคตเราได้นะ ตัวอย่างเช่น มีรุ่นน้องคนหนึ่งเรียนสังคม ภูมิศาสตร์ แต่เธอชอบถ่ายรูปมาก ถ่ายแบบจริงจังเลยทีเดียว พอจบมาก็ไม่ได้ไปทำงานด้านที่เรียนหรอกค่ะ แต่ไปเป็นช่างภาพนิตยสาร ตอนนี้กลายเป็นช่างภาพ National Geographic กลายเป็นช่างภาพระดับโลกไปแล้ว เห็นมั้ยคะอาชีพใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความรู้ ความถนัด อาจเกิดขึ้นอีกมากมาย ถ้าเป็นสิ่งที่เราชอบ และเราลองทุ่มเทกับมันอย่างจริงจัง ไม่จำเป็นต้องตรงสายเรียนก็ได้

 

           2.วิชาชีพ

          น้องที่คิดว่าจะเรียนคณะสาขาที่หางานง่ายอยู่แล้วก็อาจไม่ต้องใส่ใจในวิชานี้ก็ได้นะคะ แต่ถ้าน้องคนไหนที่คิดว่าจะไม่ได้เรียนในสาขาที่จบแล้วหางานทำยาก ต้องรีบหาวิชาชีพกันตั้งแต่ตอนนี้แล้วคะ เช่น แบ่งเวลาไปสนใจกิจการครอบครัวน้องคนไหนไม่มีธุรกิจ ที่บ้านไม่ได้ค้าขาย ก็ควรหาทางไปฝึกงานที่ตนเองมีความชอบ อย่ารอจนจบนะคะ มันช้าไปน้องสนใจเรื่องทำขนม ทำผม ก็เริ่มเรียนได้เลย อย่างน้อยก็มีอาชีพแน่ มีงานแน่ถ้าไม่มีใครรับเข้าทำงานก็สามารถหาเลี้ยงตนเองได้จริงมั้ยคะ

 

 

 

 

          3.วิชาช่วย

          คือภาษาอังกฤษ จำเป็นที่สุดนะคะ ในยุคอาเซียนที่จะเข้ามานี้ เพราะตลาดงานที่ใช้ภาษาอังกฤษนั้นจะกว้างมากและรายได้ก็สูงเช่นกันค่ะ โอกาสที่เราจะได้ไปทำงานในบริษัทข้ามชาติก็มีสูงขึ้นทุกวันหลายบริษัทในยุโรป อเมริกา หันมาจ้างคนอินเดีย คนจีน และคนในเอเซียน คนที่มีความรู้และสามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ จะช่วยให้น้องเป็นบัณฑิตที่มีคุณค่าในอนาคต หางานทำได้แน่นอนค่ะ

 

          4.วิชาใช่

          วิชาสุดท้ายของหลักสูตร เพิ่มคุณค่าให้ตนเองนี้ คือสิ่งที่ใช่ ที่ควรมีและควรเป็นนั่นเอง เจ้าของกิจการมักจะบ่นเรื่อง เด็กจบใหม่ไม่สู้งานเด็กยุคนี้ขาดความรับผิดชอบ ชอบเบี้ยวงาน เอาตัวรอดไปวันๆ  ดังนั้นจึงขอบอกน้องๆ เลยนะคะว่า คนที่จะประสบความสำเร็จได้ ต้องเป็นคนที่มี คุณธรรม ความซื่อสัตย์ ความอดทน การมีน้ำใจ ความกตัญญู ความรับผิดชอบสิ่งเหล่านี้จะต้องฝึกฝน จนเกิดผลนะเมื่อเกิดผลเราจะยิ่งมั่นใจ และทำต่อไป จนเป็นนิสัยและสุดท้ายกลายเป็นบุคลิกภาพของตัวเรา ใครๆ ก็อยากได้ ลูกน้องที่รับผิดชอบ ใครๆ ก็ยกย่องหัวหน้าที่ซื่อสัตย์ คนโกงอาจดูเหมือนจะได้เปรียบ คล้ายๆ จะชนะแต่มันก็เหมือนในหนังนั่นแหละค่ะคือตอนจบ คนดี ความดีชนะทุกอย่าง

 

         เอาล่ะค่ะ เมื่อเรียนรู้วิชาต่างๆ ของหลักสูตร พัฒนาคุณค่าตัวเองของเราแล้ว น้องๆจะตัดเกรดตัวเองออกมาได้อะไรน๊า ไม่ต้องบอกนะคะ เก็บไว้เป็นตัวช่วยในการเลือกเรียนสาขาวิชาจริงในรั่วมหาวิทยาลัย เราเลือกเรียนวิชาสาขาไหนก็ได้ ที่เราชอบ ทที่ใช่ สำหรับเรา และถ้าน้องๆนำทั้ง 4 ข้อนี้ไปปรับใช้ในชีวิตจริง รับรองค่ะ น้องจะเป็นบัณฑิตที่ดี มีคุณภาพในอนาคต จบออกมาแล้วจะได้ไม่ตกงาน สู้ๆ ค่ะ พี่ๆ The Act. ขอเป็นกำลังใจให้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก : สสส.

                              Eduzonesศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 17/9/2557 16:51:21 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net