Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เปิดใจ น้องทุนติดแพทย์ 2 ม.ดังแต่เลือกวิศวะ จำนวนคนเปิดอ่าน 3,283 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

เปิดใจ น้องทุนติดแพทย์ 2 ม.ดังแต่เลือกวิศวะ และได้ข่าวมาว่าแม้น้องจะติดแพทย์ ถึง 2 ทีแต่น้องก็มีเป้าหมายที่แน่วแน่ ยังคงเลือกเดินทางของตัวเองคือ "การเป็นวิศวกร"

 

เปิดใจ น้องทุนติดแพทย์ 2 ม.ดังแต่เลือกวิศวะ

 

            สวัสดีครับน้องๆ วันนี้มีเรื่องที่น่าภูมิใจมาฝากน้องๆครับก็เพื่อนๆพี่ ม.6 ของเรานี้แหละ ที่สามารถสอบผ่านข้อเขียนแพทยศาสตร์ 2 มหาลัยดังมาได้ คือ แพทย์ มทส. และแพทย์ PI ของ ม.มหิดล ว้าวๆสุดยอดไปเลยครับ อะไรจะเก่งขนาดนั้น นอกจากนั้นได้ยินมาว่าน้องเขาเป็นเด็กทุนรุ่นที่ 4 ของสถาบัน The Act.ซึ่งน้องเด็กทุนทุกคนของสถาบันจะต้องมาเข้าค่าย ซัมเมอร์แคมป์ คอร์สฟื้นฟู-พิชิต โควตา มข. ในช่วง มีนา-เมษา ของทุกปี ที่สถาบัน The Act. นอกจากนั้นแม้น้องจะติดแพทย์ ถึง 2 ทีแต่น้องก็มีเป้าหมายที่แน่วแน่ ยังคงเลือกเดินทางของตัวเองคือ "การเป็นวิศวกร" (ได้ ทุนการศึกษา “มทส. ศักยบัณฑิต” สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีสุรนารี) คงอยากรู้จักน้องเขาแล้วใช่ไหม งั้นตามไปดูกันเลย 

 

 

ชื่อ – นามสกุล :นายชาญวิทย์ ภู่เกิด ชื่อเล่น น้องบอม

โรงเรียน: สุรวิทยาคาร  จังหวัด :สุรินทร์

 

สอบผ่านข้อเขียน 3 โครงการ :

1.       โครงการผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

2.       โครงการผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบท โรงพยาบาลมหาราช (แพทยศาสตร์) มหาวิทยาลัยมหิดล

3.       โครงการทุนการศึกษา “มทส. ศักยบัณฑิต” สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

คติประจำใจ : " เรียนในสิ่งที่ใช่และใจชอบ "

เคยรับทุนเรียนฟรีค่ายวิชาการ “The Act. Summer Camp 57” เรียน – กิน - นอน คอร์สมั่นใจ (ฟื้นฟู+พิชิต)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


ถาม : ความรู้สึกที่รู้ว่าตัวเองสอบติดแพทย์ 2 สถาบัน?

ตอบ :รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจมากเลยครับ ที่สอบติดคณะแพทย์ศาสตร์ที่มีชื่อเสียงทั้ง 2 สถาบัน ดีใจจนไม่รู้จะอธิบายยังไงครับ


ถาม:อะไรคือแรงบันดาลใจให้เราอยากสอบตรงโครงการรับแพทย์?

ตอบ :ผมคิดว่าการจะเป็นหมอที่ดีจะต้องมีพื้นฐานมาจากความรัก ความชอบ และความถนัดในอาชีพ ไม่ได้เกิดจากค่านิยมผิดๆที่ว่าเรียนหมอแล้วรวย มีเกียรติศักดิ์ศรี มั่นคง ไม่ตกงาน  ซึ่งทุกอาชีพก็ดีเหมือนกันหมด ขอให้เป็นสิ่งที่ใช่และใจชอบ ไม่ใช่หมอเท่านั้นที่ทำประโยชน์ให้ส่วนรวมได้ แต่ขึ้นอยู่กับคนต่างหาก ที่คิดจะช่วยเหลือเพื่อมนุษย์ด้วยกัน คนที่จะเรียนหมอต้องรักในการช่วยเหลือผู้คน มีความรับผิดชอบต่อชีวิตผู้อื่นและตัวเอง ทำงานโดยไม่หวังลาภยศสรรเสริญและมีคุณธรรมครับ


ถาม :ทำไมเลือกสมัครสอบแพทย์โครงการนี้?

ตอบ :เพราะทั้งสองโครงการ  ให้โควตากับนักเรียนใน 5จังหวัดคือ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ซึ่งรับจังหวัดละ 11 – 12 คน นั่นหมายความว่าคู่แข่งของเราคือเด็กจังหวัดเดียวกัน  ทำให้มีโอกาสติดมากกว่าโครงการอื่นเช่น MD02  MDX ซึ่งรับจำนวนมากจังหวัด  และอีกเหตุผลหนึ่งที่สมัครโครงการแพทย์ CPIRD มทส. ก็เพราะว่าอยู่ใกล้บ้าน  เดินทางได้สะดวก จบแล้วก็มาทำงานที่โรงพยาบาลในจังหวัดตัวเองครับ

ถาม :เทคนิคการเตรียมตัวสอบฉบับตัวน้องเอง?

ตอบ :.

1.       ตั้งเป้าหมายก่อนว่าจะเรียนอะไรโดยดูว่าตัวเองถนัดหรือชอบอะไร

2.       วางแผนการทบทวนบทเรียน จัดตารางอ่านโดยเริ่มจากวิชาที่ชอบและถนัด เมื่อผมจบทวนเนื้อหาเสร็จ ก็จะหาโจทย์เนื้อหานั้นมาทำ

3.       ข้อนี้จะพิเศษหน่อยสำหรับคนที่เรียนเนื้อหามามาบ้างแล้ว (ยังไม่หมด) และเหลือเวลาสอบอีก 2 สัปดาห์ คือเลิกอ่านเนื้อหาทั้งหมด แล้วเอาโจทย์หลายๆ พ.ศ. มานั่งทำจับเวลา เนื้อหาไหนไม่ได้เรียนข้ามา ทำแต่อันที่ได้และเรียนแล้ว ถ้าลืมเรื่องไหนก็ทวนเรื่องนั้น

4.       ทำช็อตโน้ตก็ได้ถ้าขยัน แต่ผมไม่ขยันพอ   เลยหาหนังสือสรุปสูตรมาอ่านแทน

5.       เลิกเล่น social media ต่างๆ เช่น facebook , lineต่างๆ จนกว่าจะสอบเสร็จ  ผมมีความพิเศษที่ว่า  บ้านยากจนไม่มีเงินซื้อโทรศัพท์ดีๆเล่นกับเขา  ทำให้มีเวลาอ่าหนังสือเยอะพอดู

6.       พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าผืนอ่านถ้าง่วงมาก เพราะถ้าดันทุรังอ่านต่อไป มันก็ไม่รู้เรื่อง มันก็เหมือนกับไม่ได้อ่าน  ไม่ต้องอวดเบ่งว่าตัวเองอ่านถึงตีสาม ตีสี่หรอก แค่อ่านให้เข้าใจก็พอแล้ว

7.       ในการสอบถ้าเหลือเวลาอีก 10นาที ไม่ต้องนั่งคิดแล้วครับ ดิ่งข้อที่ทำไม่ได้รอเลย เพราะถ้าไม่ทำก็เท่ากับไม่ได้คะแนนสู้ดิ่งดีกว่า เพราะมีโอกาสได้มากกว่า  นั่งคิดจนไม่ได้ฝนแล้วกรรมการก็มาเดินเก็บข้อสอบ

8.       สำหรับวิชาคำนวณ ถ้าเป็นคนคิดนาน ให้ฝึกทำโจทย์หลายรูปแบบและจับเวลา ถ้าไม่ได้คำตอบที่เป๊ะจริง ก็เลือกข้อที่ใกล้เคียงไปก่อน วงข้อเอาไว้  ไปทำข้ออื่นแล้วกลับมาทวน


ถาม :เวลาท้อให้กำลังใจตัวเองยังไง?

ตอบ :ก็จะมองนึกถึงคนที่เขาพิการ แต่เขาก็ยังสู้ดิ้นรน มีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างภาคภูมิในความเป็นมนุษย์ หรือมองคนที่เขาจน แต่เขาก็ยังสู้ทำงาน ด้วยความขยันอดทน  ไม่ย่อท้อจนมีชีวิตที่ร่ำรวยได้ ตัวเราเองยังถือว่าโชคดีกว่าหลายๆคน ที่เขาไม่มีโอกาส ดังนั้นเราจึงต้องสู้ให้สุดความสามารถ ต่อให้ต้องแลกด้วยชีวิต ก็จะต้องคว้ามาให้ได้ เพราะคนเรามีชีวิตเดียวใช้ให้คุ้มค่าครับ


ถาม :ในฐานะที่เป็นคนหนึ่งที่ได้รับทุนThe Act. Summer Camp ค่ายวิชาการเรียน กิน นอน  รู้สึกยังไงบ้าง?

ตอบ :ก่อนอื่นก็ต้องขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีอย่าง The Act ที่มอบทุนเรียน กิน นอน ฟรีให้ผม เพราะผมได้เรียนที่นี่ จึงรู้ว่าโลกกว้างทางการศึกษาเป็นอย่างไร เพราะต่างคนก็ต่างความฝัน  The Act.มีอาจารย์ที่สอนดี  สรุปเนื้อหาอย่างละเอียด เข้าใจง่ายและสูตรลัดช่วยให้ทำข้อสอบได้เร็ว กิจกรรมผ่อนคลายที่สนุก กิจกรรมแนะแนวดีมีสาระ ซึ่งพี่ๆทีมงานก็ดูแลอย่างเต็มที่ และที่สำคัญกับข้าวอร่อยมาก  ก็อยากให้ The Act ได้มอบทุนให้กับผู้ไม่มีโอกาสต่อไป เพราะผมคิดว่าทุนนี้เป็นทุนที่สร้างโอกาสและความสำเร็จรวมทั้งยังเป็นทุน ที่ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของเด็กไทย  ได้อีกด้วย ขอบพระคุณ The Act.อีกครั้งครับ


ถาม :ทราบมาว่าน้องจะสละสิทธิ์เรียนแพทย์  เลือกเอาทุนศักยภาพบัณฑิต วิศวกรรม มทส. ทำไมถึงตัดสินใจแบบนี้?

ตอบ : ผมคิดว่าแพทย์ก็เป็นวิชาชีพที่ดี แต่ผมมีความชอบและถนัดทางวิศวกรรมมากกว่า และตัวผมเองก็ไม่ได้รักในวิชาชีพแพทย์ ถึงแม้หลายๆ คนจะมองว่าอาชีพแพทย์เป็นอาชีพที่ดี มีเกียรติ มั่นคงและร่ำรวยก็จริง แต่ผมคิดว่าถ้าเรียนด้วยเหตุผลแบบนั้นคงจะไม่มีความสุขแน่ เพราะไม่ได้เรียนด้วยใจที่รักในวิชาชีพแพทย์ ผลที่ตามมาคือการเป็นหมอที่ไร้คุณภาพ  เห็นแก่ได้มากกว่าชีวิตของคนไข้ที่อยู่ตรงหน้า และเหตุที่ผมเลือกที่จะรับ ทุน มทส. ศักยภาพบัณฑิต สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ เพราะผมรักในวิชาชีพนี้ ผมชอบการคิดคำนวณ และการแก้ปัญหาเฉาะหน้า ชอบทำงานอย่างท้าทายในที่ต่างๆ  แม้หลายคนจะมองว่าวิศวกรตกงานเยอะ ไม่มั่นคง  แต่ผมกลับคิดว่า จบสาขาไหนก็ช่าง มีงานทำทั้งหมดแหละ ขอแค่เรามีความชอบในอาชีพนั้น และทำอย่างมีความสุขก็พอ และคนที่จะตกงาน ก็มีเพียงคนเดียวคือคนที่เลือกงานครับ ผมอยากจะให้ส่งต่อคำพูดนี้ เพื่อที่จะเปลี่ยนความคิดของหลายๆคนให้มองเห็นตัวตนที่แท้จริงของตน  มากกว่าการเลือกในสิ่งที่ไม่ใช่แล้วเสียใจตลอดชีวิต


ถาม :สุดท้าย บุคคลที่อยากขอบคุณ ในฐานะที่ช่วยสานฝันของเราให้ประสบความสำเร็จในด้านการเรียน?

ตอบ : ขอขอบพระคุณคุณแม่  ที่ส่งเสียให้เรียนมาได้ไกลขนาดนี้ ขอบคุณครูทุกคน  ที่ช่วยแนะนำสั่งสอนตักเตือน  ขอบคุณโรงเรียนสุรวิทยาคาร ที่อบรมบ่มเพาะสิ่งดีๆให้กับผม  ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่คอยให้กำลัง และขอขอบคุณ สถาบัน The Act ที่ได้มอบทุนการศึกษา เข้าค่ายวิชาการเรียนกินนอนฟรีให้ผม  ทำให้ผมได้มีโอกาสมาเรียนพิเศษ และได้รับอะไรดีๆมากมายจาก The Act.

 

                “The Act เป็นสถาบันกวดวิชาที่เยี่ยมจริงๆ ผมยอมรับจากใจเลย เพราะอาจารย์แต่ละท่านสอนดี เข้าใจง่าย เป็นกันเอง เฮฮา ไม่เครียด และมีคุณภาพทุกท่าน กิจกรรมต่างในค่ายเรียน กิน นอน ทำให้ผมได้มีประสบการณ์ดีพบปะกับผู้คนมากมาย มีเพื่อนที่ดี มีพี่ๆ ทีมงานที่คอยเป็นกำลังใจ สำหรับผมขอการันตี เลยว่า The Act เป็นสถาบันกวดวิชาอันดับหนึ่ง ที่ผลักดันความสำเร็จจึงอยากชวนน้องๆ ที่กำลังหาที่เรียนพิเศษให้มาเรียนกับ The Act.เพราะน้องจะได้ประสบการณ์หลายๆ ด้านที่มากกว่าคำว่า “กวดวิชา” ขอบคุณครับ


*************************************************

 

>>> ตามมาดูชีวิตในค่ายThe Act. Summer Camp 57 ของพี่บอม 

 

 

 

 

 

          เอาละนี้ก็เรื่องราวของน้องบอม เด็กทุนรุ่นที่ 4 ของสถาบัน The Act. ที่ประสบความสำเร็จในการเดินไปถึงเป้าหมายของตัวเอง ใครจะยึดพี่เขาเป็นไอดอลในการเดินตามฝันของตัวเองก็ได้นะครับ สำหรับใครที่อยากจะประสบความสำเร็จเหมือนพี่เขา พี่ก็แนะนำตัวช่วยในการเตรียมความพร้อมด้านวิชาการ กับคอร์ส The Act. Summer Camp 58 เตรียมสอบโควตา มข. 59 (คอร์สเดียวกันกับที่พี่บอมเขาเรียน) เริ่มดูรายละเอียดและตัดสินใจกันเลยนะครับ เนื่องจากเป็นคอร์สที่เต็มก่อนกำหนดทุกปี สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ พี่เปเล่ 086-451-5353 หรือพี่ดุ่ย 088-564-2554 ยินดีให้ข้อมูลทุกเวลา 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 13/12/2557 10:48:57 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net