Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เด็กแอดฯ(58) กับ รับตรง 10 ประเภท จำนวนคนเปิดอ่าน 2,168 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

เด็กแอดฯ(58) กับ รับตรง 10 ประเภท สำหรับน้องๆ ม.6 ที่กำลังใจจดใจจ่อกับการเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด

แต่สิ่งหนึ่งที่น้องๆควรรู้ เพราะถ้ารู้แล้วรับรองว่าน้องๆจะไม่พลาดแม้โครงการเดียว รับตรง 58 มี 10 ประเภท รู้ยัง?

 

 

เด็กแอดฯ(58) กับ รับตรง 10 ประเภท

 

 

เด็กแอดฯ(58) กับ รับตรง 10 ประเภท

 

                 "สวัสดีครับน้องๆ" วันนี้พี่มิกมีข่าวสารดีๆมาบอกน้องๆ อีกแล้ว สำหรับน้องๆ ม.6 ที่กำลังเตรียมตัวกับการแอดมิชชั่นปีนี้ แต่ก่อนจะไปถึงแอดมิชชั่นก็คงน้วมกันแล้ว 55+ ก็ไหนจะโควต้า ไหนจะรับตรง เอาเป็นว่ากว่าจะถึงวันยื่นคะแนนแอดมิชชั่นในวันที่ 10 - 17 พ.ค.58 ก็เหมือนผ่านสมรภูมิรบมา ^^ ก่อนจะไปถึงตรงนั้น วันนี้พี่อยากให้น้องๆ ได้รู้จักกับ "การรับตรง" ก่อน น้องๆ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า "รับตรง" ที่แต่ละมหาลัยที่รับน้องๆ เข้าศึกษาต่อนั้นที่จริงแล้ว "รับตรง" มีถึง 10 ประเภท ถ้าน้องๆ รู้ประเภทของรับตรงทั้งหมด น้องๆ จะได้ไม่พลาดทุกสนามสอบรับตรงแน่นอน  ไปดูกันเลยว่ามีแบบไหนกันบ้าง?
1. รับตรงพื้นที่ / โควตาพื้นที่
              รับตรงพื้นที่/โควตาพื้นที่ คือ รับตรงที่รับเฉพาะนักเรียนที่อยู่ในพื้นที่กำหนดเท่านั้น จะระบุมาเลยว่าต้องเป็นนักเรียนภาคไหน จังหวัดไหน อยู่ไม่ต่ำกว่ากี่ปี รายละเอียดเกี่ยวกับรับตรงพื้นที่จะแยกย่อยไปอีก บางมหาวิทยาลัยกำหนดแค่เรียนในโรงเรียนของจังหวัดนั้น แต่บางมหาวิทยาลัยยึดที่ภูมิลำเนาเกิดครับ เป็นต้น

สำหรับโควตานี้ไม่ว่าภาคไหนก็มีโอกาสสมัครได้ทุกคน เพราะทุกภาคจะมีมหาวิทยาลัยประจำภูมิภาคนั้นกระจาย  โควตามา เช่น
              ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ = ม.ขอนแก่น ม.มหาสารคาม ม.อุบลราชธานี
              ภาคเหนือ = ม.เชียงใหม่ ม.นเรศวร ม.พะเยา ม.แม่ฟ้าหลวง
              ภาคใต้ = ม.สงขลานครินทร์ ม.วลัยลักษณ์
              ภาคกลาง = ม.ธรรมศาสตร์ ม.ศิลปากร
              ภาคตะวันออก = ม.บูรพา ม.เกษตรศาสตร์                                                                                                                      นี่เป็นเพียงตัวอย่างนะครับ ยังมีอีกหลายมหาวิทยาลัยที่มีโครงการแบบนี้ รวมถึงบางที่ก็ให้โควตาพื้นที่ข้ามภูมิภาคด้วย เช่น ม.ขอนแก่น มีโครงการรับตรงสำหรับนักเรียนภาคกลาง ภาคใต้ ภาคตะวันออก เป็นต้น


2. รับตรงทั่วประเทศ
            น้องๆ หลายคนอาจวิตกว่าแล้วถ้าอยู่กรุงเทพฯ แต่อยากไปเรียนที่ภาคอื่นๆ ละ จะอดหรือเปล่า? ไม่ต้องตกใจครับน้องๆ ไม่อดแน่นอน เพราะทุกมหาวิทยาลัยจะมีรับตรงทั่วประเทศอยู่แล้ว วิธีสังเกตรับตรงประเภทนี้ง่ายมาก คือ

1. ชื่อโครงการเขียนไว้เลยว่า "รับตรงทั่วประเทศ"
2. ในระเบียบการ ไม่ได้กำหนดจังหวัดของผู้สมัคร ก็เท่ากับสมัครได้ทั่วประเทศครับ

            การรับตรงทั่วประเทศก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือ เปิดโอกาสให้ทุกคนมีสิทธิ์เข้ามาสอบ เป็นกลาง ยุติธรรม ส่วนข้อเสียคือ พอทุกคนมีโอกาสสมัคร คนสมัครก็จะเยอะตามไปด้วย เมื่อคนเยอะการแข่งขันก็สูง ยกตัวอย่างเช่น รับตรง(ปกติ) จุฬาฯ ก็สมัครได้ทั้ง 77 จังหวัด ใครคะแนนสูงก็มีโอกาสติดมากกว่านั่นเอง


3. รับตรงเรียนดี
            อยากมีโอกาสติดรับตรงมากกว่าใครเพื่อน รีบขยันเรียนอัพเกรดตอนนี้ยังทันนะ เพราะหลายมหาวิทยาลัยมีโครงการรับตรงเรียนดี รับตรงเรียนดีของแต่ละที่จะกำหนดเกรดต่างกัน มีตั้งแต่ 2.50 ไปจนถึง 3.50 (แต่ส่วนใหญ่ที่เจอบ่อยๆ คือ 3.00, 3.50) หรือจะกำหนดไปเลยว่าต้องได้ผลการเรียนอยู่ในอันดับที่ 1 - 50 ของระดับชั้น เป็นต้น ฟังดูโหดใช่มั้ยเนาะ แต่พี่ว่าเป็นรับตรงที่สบายที่สุด เพราะยื่นแค่เกรดไปก็รอประกาศผลได้เลย (แต่อาจจะเหนื่อยตอนเรียนเพื่อให้ได้เกรดนี้มา)


เด็กแอดฯ(58) กับ รับตรง 10 ประเภท4. รับตรงเด็กดี มีคุณธรรม
            โควตานี้มีการใช้ชื่อต่างกันบ้างเล็กน้อย เช่น รับตรงเด็กดีมีคุณธรรม, โควตาส่งเสริมเด็กดีมีคุณธรรม, โควตาเด็กดีมีที่เรียน ฯลฯ คุณสมบัติของโควตาประเภทนี้ ได้แก่ มีความเป็นผู้นำ มีส่วนร่วมในการพัฒนาสิ่งแวดล้อม มีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน มีมารยาท มีความรับผิดชอบ ฯลฯ

             เกณฑ์ในการพิจารณา จะดูจากใบรับรองจากโรงเรียนเพื่อยืนยันว่าเรามีคุณธรรมจริงๆ รวมถึงพิจารณาจาก Portfolio ว่าเราได้ไปทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคุณธรรมยังไงบ้าง แม้โครงการประเภทนี้มีสัดส่วนที่นั่งไม่เยอะเมื่อเทียบกับโครงการอื่นๆ แต่การันตีได้ว่าเป็นอีกประเภทที่เปิดรับหลายมหาวิทยาลัยครับ เช่น ม.เชียงใหม่ ม.ขอนแก่น ม.เกษตรศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ม.พะเยา ม.เทคโนโลยีสุรนารี ม.นเรศวร เป็นต้น


5. รับตรงความสามารถพิเศษ
             ความสามารถพิเศษหลายอย่างมีประโยชน์ต่อการเข้ามหาวิทยาลัยแล้วนะครับน้องๆ เป็นข้อดีของคนที่มีความสามารถพิเศษอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นด้านดนตรี กีฬา นาฏศิลป์ ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ ด้านภาษาต่างประเทศ ฯลฯ ที่พบได้บ่อยที่สุด คือความสามารถด้านกีฬาครับ ดังนั้นถ้าน้องๆคนไหนมีความสามารถด้านกีฬา มีรางวัลการันตีความสามารถทั้งในระดับโรงเรียน จังหวัด หรือระดับเยาวชน เตรียมตัวได้เลย มีมาให้สมัครนับไม่ถ้วนแน่ๆ แถมเลือกคณะเข้าได้ตามความสนใจด้วย

             ส่วนความสามารถด้านอื่นๆที่ได้พูดไปนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นรับตรงที่ใช้ยื่นเข้าคณะหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง เช่น ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ ก็จะใช้เข้าสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์/วิศวฯ คอมพิวเตอร์, เป็นต้นเด็กแอดฯ(58) กับ รับตรง 10 ประเภท

 


6. รับตรงที่คณะประกาศรับสมัครเอง
           โครงการรับตรงที่มหาวิทยาลัยประกาศรับเองก็จะมีวิธีคัดเลือกแตกต่างกันนะครับ บางที่จัดสอบเองโดยใช้ข้อสอบของคณะ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับคณะอื่นๆ เลย เช่น รับตรงเภสัชฯ ม.ศิลปากร รับตรงรัสเซียศึกษา คณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ส่วนบางที่ก็อาจจะพิจารณาจากผลการเรียนครับ

 


7. รับตรงใช้คะแนนจาก สทศ.
           รับตรงใช้คะแนนจาก สทศ. คือ รับตรงที่มหาวิทยาลัยประกาศรับ แต่เกณฑ์การคัดเลือกใช้คะแนนส่วนกลางจาก สทศ. คือ คะแนน GAT PAT , 7 วิชาสามัญ, O-NET บางที่ใช้คะแนนทั้ง 2 อย่าง เช่น รับตรงจุฬาฯ, รับตรง ม.บูรพา, รับตรง ม.มหิดล, รับตรง ม.สงขลาฯ แต่บางทีก็เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง (ส่วนใหญ่ใช้ GAT PAT มากกว่า 7 วิชาสามัญ) เช่น โควตา ม.เกษตรศาสตร์, รับตรงใช้ GAT PAT ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เป็นต้น รวมถึงรับตรงที่ออกมาในช่วงหลังๆ มักจะใช้คะแนน O-NET เข้ามาเอี่ยวด้วย

           ส่วนชื่อโครงการก็หลากหลายครับ(อาจจะมึนนิดนึง) มีทั้งแบบตรงๆ คือ รับตรงใช้คะแนน GAT PAT, รับตรงใช้ 7 วิชาสามัญ, โครงการคัดเลือกตรงผ่านระบบเคลียริ่งเฮาส์ หรืออาจจะเป็นชื่อรับตรงทั่วๆ ไป แต่ข้างในระเบียบการระบุใช้ GAT PAT เป็นต้น

 

เด็กแอดฯ(58) กับ รับตรง 10 ประเภท8. รับตรงสำหรับเด็กวิทย์โดยเฉพาะ
             โควตาสำหรับเด็กวิทย์โดยเฉพาะนี้ ไม่ใช่เด็กวิทย์สมัครได้ทุกคน แต่มีเงื่อนไขเพิ่มไปอีก คือ ต้องเป็นเด็กที่มีความสามารถด้านคณิตศาสตร์/วิทยาศาสตร์ หรือเคยเข้าร่วมโครงการส่งเสริมความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ต่างๆ เช่น ค่ายโอลิมปิกวิชาการ, ค่าย สวทช., โครงการรับนักเรียนจากโรงเรียนวิทยาศาสตร์ เป็นต้น โครงการรับตรงกลุ่มนี้มีทุกมหาวิทยาลัยเหมือนกันครับ ทั้ง จุฬาฯ ม.มหิดล ม.ศิลปากร ม.สงขลาฯ ม.เกษตรศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ม.นเรศวร ม.ขอนแก่น9. รับตรงภาคพิเศษ
              รับตรงภาคพิเศษมักจะประกาศรับจากคณะโดยตรง ซึ่งรายละเอียดการรับไม่ได้แตกต่างจากการรับตรงอื่นๆ คือ คณะอาจจัดสอบเอง หรือใช้คะแนนจาก สทศ.ก็ได้ แต่สิ่งที่แตกต่าง คือ ค่าเทอมในการเรียนที่จะแพงกว่าภาคปกติและเวลาเรียนที่จะไม่ตรงกับภาคปกติค่ะ ส่วนคุณภาพการเรียน อาจารย์ที่สอนก็แทบจะเหมือนกัน 100%

 

 

10. รับตรงโควตาพิเศษ
               โควตาพิเศษสำหรับคนที่มีธุรกิจส่วนตัวที่บ้าน รับค่อนข้างเฉพาะกลุ่มครับ พูดง่ายๆ คือ ไม่ใช่ว่าทำธุรกิจอะไรก็มาสมัครได้ แต่ต้องเป็นกลุ่มอาชีพที่มหาวิทยาลัยกำหนด เช่น โควตาทายาทร้านขายยา เข้าคณะเภสัชศาสตร์ ม.ศิลปากร, โควตาทายาทธุรกิจการพิมพ์หรือบรรจุภัณฑ์ เข้าสาขาเทคโนโลยีการพิมพ์ มจธ., โครงการทายาทแพทย์แผนไทย เข้าสาขาการแพทย์แผนไทย ม.สงขลาฯ, โควตาบุตรเกษตรกร เข้าคณะเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ เป็นต้น


 

            เป็นอย่างไรบ้างน้องๆ เห็นแล้วใช่ไหม ว่าช่องทางในการก้าวสู้รั่วมหาลัยมันหลากหลายแค่ใหน แค่รับตรงนี้ก็มีเป็น 10 แล้ว แค่รับตรงนี้ก็ยื่นแทบไม่ครบ ที่สำคัณคือเตรียมตัวน้องๆให้ดี ไม่ว่าจะเป็น ผลการเรียนก็เอาให้เกิน 3.00 ไปเลย ความสามารถพิเศษของเรา มีอะไรงัดออกมาให้หมด สอบสนามใหนก็เอาให้เต็มที่ แต่ถ้าน้องๆยังไม่มั่นใจ ความรู้ส่วนใหนที่อย่างเพิ่มเติมให้แน่นกว่าใคร ปิดเทอมนี้ The Act. Summer Camp 58 รอน้องๆอยู่ รับลองว่าน้องๆจะได้ทบทวนความรู้ให้แน่กว่าใคร ได้เทคนิคในการทำข้อสอบมากมาย และมั่นใจในทุกสนามแน่นอน  สอบถามรายละเอียดจากพี่ๆก่อนการตัดสินใจ และสมัครได้ด้วยตัวเองที่ www.theactkk.net 

 

ขอบคุณข้อมูล : ทีแอลซีไทยดอทคอม / เด็กดีดอทคอมศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 16/12/2557 16:46:49 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net