Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 สายสามัญ เทียบโอน สายอาชีพได้ รู้ยัง? จำนวนคนเปิดอ่าน 11,171 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

คณะกรรมการการอาชีวะศึกษา(กอศ.) ยืนยัน สายสามัญ เทียบโอน สายอาชีพได้ สำหรับน้องๆที่เรียนในสายสามัญแล้วเกิดปัญหา ไม่ได้ชอบในสายที่เรียนอยู่

อยากเรียนในสายอาชีพ วันนี้พี่มิกหยิบข่าวที่มีความเกี่ยวข้องกับความต้องการของน้องมาบอก สายสามัญ สามารถย้ายมาเรียน สายอาชีพได้ครับผม ^^

 

 

 สายสามัญ เทียบโอน สายอาชีพได้

 

 

               สวัสดีครับน้องๆ วันนี้ประเด็นที่พี่มิกจะหยิบยกมาเป็นประเด็นสาระในวันนี้ เกิดจากที่พี่ได้ไปอ่านเจอข้อมูลทางการศึกษาเรื่องหนึ่ง พออ่านจบแล้วก็ตกใจ มันจริงหรอนี่? เด็กม.ปลายซ้ำชั้น ไม่ก็ลาออก ปีละกว่า 40,000 คน มันเกิดขึ้นได้อย่างไร? พี่ก็คิดว่าเรียนมาจนถึงมอปลายแล้วก็คงสามารถไปต่อได้ และสำหรับน้องๆคนใหนที่เรียนอยู่สายสามัญแล้วมีความรู้สึกว่าจะไปไม่รอด ต้องซ้ำชั้น หรือที่เรียนอยู่มันไม่ใช่แล้ว อยากเปลี่ยนสายเรียน รู้ไหมว่าน้องๆสามารถเทียบโอนจากสายสามัญไปเรียนสายอาชีพได้นะครับ สายสามัญ เทียบโอน สายอาชีพได้

 


                 นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า แต่ละปีมีนักเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นประมาณ 9 แสนคน ในจำนวนนี้เลือกเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปลายประมาณ 5 แสนคน เรียนต่อสายอาชีพประมาณ 3 แสนคน และพบว่าในแต่ละปีนักเรียนที่เลือกเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวนไม่น้อยต้องเรียนซ้ำชั้นหรือออกกลางคันเพราะเรียนไม่ไหว โดยเมื่อดูจากข้อมูลย้อนหลัง 10 ปีของกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) พบว่า นักเรียนชั้นม.4 ที่สามารถเลื่อนชั้นขึ้นไปเรียน ม.5 ได้เฉลี่ยแค่ 85 % ที่เหลืออีก 15% หรือประมาณ 4 หมื่นคน เรียนซ้ำชั้นหรือออกกลางคัน

 

 

สายสามัญ เทียบโอน สายอาชีพได้

 


                 ส่วนนักเรียนชั้น ม.5 สามารถที่สามารถสอบเลื่อนขึ้นเรียนชั้น ม.6 ได้ประมาณ 90 % ดังนั้น สอศ.จึงเตรียมทำโครงการส่งเสริมการเทียบโอนหน่วยกิต ของหลักสูตรม.ปลายเพื่อเรียนต่อระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ(ปวช.) ในวิทยาลัยอาชีวศึกษา เป็นทางเลือกแก่นักเรียนม.ปลายที่เรียนไม่ไหว สามารถเปลี่ยนเส้นทางมาเรียนต่อสาอาชีพได้

 

                 นายชัยพฤกษ์กล่าวต่อว่า ปัจจุบันสามารถเทียบโอนผลการเรียนในระดับมัธยมปลายเพื่อเรียนต่อในวิทยาลัยอาชีวศึกษาได้ ตามระเบียบว่าด้วยการจัดการศึกษาและการประเมินผลการเรียนตามหลักสูตร ปวช. พ.ศ.2556 ที่กำหนดหลักเกณฑ์ในการเทียบโอนไว้ ให้สถานศึกษารับเทียบโอนผลการเรียนได้ไม่เกิน 2 ใน 3 ของจำนวนหน่วยกิตระดับ ปวช. ซึ่งมีเวลาเรียนตลอดหลักสูตร 3 ปีประมาณ 103 หน่วยกิต โดยหน่วยการเรียนที่รับโอนได้ ส่วนใหญ่จะเป็นวิชาในกลุ่มทักษะชีวิต หรือกลุ่มวิชาสามัญ เช่น วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษา เป็นวิชากลุ่มสามัญซึ่งมีทั้งหมด 21 หน่วยกิต

 

                 ปัจจุบันสถาบันอาชีวศึกษายังเข้าใจไม่ตรงกัน บางวิทยาลัยก็ไม่รู้ว่า สามารถเทียบโอนหน่วยกิตได้ ฉะนั้น จะมีการซักซ้อมความเข้าใจและซักซ้อมแนวปฏิบัติในการเทียบโอนให้ตรงกัน อย่างไรก็ตาม หลักเกณฑ์ในการเทียบโอนกำหนดไว้ว่า เนื้อหาในวิชาที่จะเทียบโอนกันได้นั้น เนื้อหาต้องตรงกันเกิน 60 % ซึ่งที่มาเป็นดุลยพินิจของวิทยาลัยในการเปรียบเทียบ แต่เพื่อความคล่องตัว สอศ.จะตั้งกรรมการขึ้นมาเปรียบเทียบเนื้อหาในหลักสูตร และทำเป็นบัญชี ให้วิทยาลัยสามารถนำไปใช้ได้ทันที” นายชัยพฤกษ์ กล่าวว่า ทั้งนี้หากนักเรียนชั้น ม.4 เปลี่ยนมาเรียนสายอาชีพ ก็ยังสามารถจะเรียนจบพร้อมเพื่อนร่วมรุ่นได้ แต่อาจต้องลงเรียนภาคฤดูร้อนเพิ่มเติม หรือเรียนตามที่วิทยาลัยจัดตารางการเรียนเพิ่มเติมให้


ขอบคุณข้อมูล / ภาพ : ผู้จัดการออนไลน์

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 17/12/2557 14:56:40 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net