Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 คุรุสภาประกาศสาขาขาดแคลนเพิ่มเติม จำนวนคนเปิดอ่าน 2,502 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 บอร์ดคุรุสภา เห็นชอบประกาศสาขาวิชาที่ขาดแคลนเพิ่มเติม เปิดทางไม่จบครูสอบบรรจุในสอศ.ได้รวม 98 สาขา บรรจุใน สพฐ.ได้ 10 สาขา คุรุสภาประกาศสาขาขาดแคลนเพิ่มเติม

 

 

 

          บอร์ดคุรุสภา เห็นชอบประกาศสาขาวิชาที่ขาดแคลนเพิ่มเติม เปิดทางไม่จบครูสอบบรรจุในสอศ.ได้รวม 98 สาขา บรรจุใน สพฐ.ได้ 10 สาขา พร้อมไฟเขียวให้ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาทุกประเภทสมัครสอบเป็นครูได้เช่นกัน

 

          เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้พิจารณาสาขาวิชาขาดแคลนตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เสนอเพิ่มเติมอีก 12 สาขา ได้แก่ นิติศาสตร์ อาหารและโภชนาการ/โภชนาการชุมชน การโรงแรม/การโรงแรมและบริการ/ธุรกิจโรงแรม เทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร/วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เคมีอุตสาหกรรม วิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม วิศวกรรมพลังงาน/พลังงานทดแทน เทคโนโลยีระบบราง/วิศวกรรมขนส่งระบบราง เทคโนโลยีอุตสาหกรรมบันเทิง/แอนนิเมชั่น การตลาดดิจิตอล อุตสาหกรรมศิลป์ และช่างเครื่องเรือนและตกแต่ง โดยที่ประชุมได้พิจารณาอย่างละเอียดแล้วเห็นว่าเป็นสาขาที่คณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ไม่ได้เปิดสอน จึงเห็นชอบให้ประกาศเป็นสาขาวิชาที่ขาดแคลนเพิ่มเติมจากที่เคยประกาศไปแล้ว 86 สาขา รวมเป็น 98 สาขา

 

           ศ.ดร.ไพฑูรย์ กล่าวต่อไปว่า บอร์ดคุรุสภายังได้พิจารณาสาขาวิชาขาดแคลนที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เสนอ 21 สาขา ซึ่งจากการพิจารณาที่ประชุมได้เห็นชอบให้ประกาศสาขาขาดแคลนตามที่ สพฐ.เสนอ 10 สาขา เนื่องจากเป็นสาขาที่คณะครุศาสตร์และศึกษาศาสตร์ไม่ได้เป็นสอน ได้แก่ สาขาภาษาสเปน ภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น กายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด จิตวิทยาคลีนิค แพทย์แผนไทยประยุกต์ แพทย์ศาสตร์ เภสัชศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์

 

          ส่วนอีก 11 สาขา คือ คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตร์ทั่วไป เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาเยอรมัน และภาษาจีน นั้น ที่ประชุมเห็นว่าคณะครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ เปิดสอนอยู่แล้ว และแต่ละปีก็มีการผลิตจำนวนมากจึงไม่ขาดแคลนในแง่ของการผลิต เพียงแต่เมื่อมีการเปิดสอบบรรจุแล้วไม่ไปสอบหรืออาจจะสอบไม่ได้ หากประกาศให้เป็นสาขาขาดแคลนเปิดช่องให้ผู้ที่ไม่จบสายครูมีสิทธิ์สอบแข่งก็จะไม่เป็นธรรมกับผู้ที่เข้ามาเรียนสายครู และการเรียนหลักสูตรครู 5 ปีก็จะไม่มีความหมายเลย ดังนั้นจึงยังไม่เห็นชอบให้ประกาศเป็นสาขาขาดแคลน แต่จะขอพิจารณาเหตุผลและรายละเอียดอีกครั้ง

 

           " ที่ประชุมยังได้เห็นชอบให้ผู้ที่ได้รับทุนการศึกษาทุกประเภทที่ไม่ได้จบสายครูสามารถสมัครสอบเข้าเป็นครูได้ แต่ต้องมีการพัฒนาตนเองภายใน 2 ปี เพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพตามเกณฑ์ของคุรุสภาด้วย นอกจากนี้คุรุสภายังได้ประสานกับสำนักงบประมาณเพื่อของบประมาณจัดตั้งทุนสนับสนุนครูในโครงการของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีในสาขาวิชาต่างๆ ได้เข้ามาเรียนหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู(ป.บัณฑิต) โดยในปีแรกในปีแรกนี้ได้รับงบฯมาแล้ว 5.3 ล้านบาท จะสามารถจัดสรรทุนได้จำนวน 180 คน ซึ่งคุรุสภาจะแจ้งไปยังโรงเรียนที่มีครูในโครงการสมเด็จพระเทพฯและมหาวิทยาลัยที่เปิดหลักสูตรป.บัณฑิตเพื่อทราบต่อไป"ประธานกรรมการคุรุสภา กล่าว.


 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 23/12/2557 9:35:19 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net