Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 10 ข้อควรรู้ก่อนเลือกเรียนหมอฟัน จำนวนคนเปิดอ่าน 2,109 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 เคร็ดไม่ลับ แต่ควรรู้ก่อนเรียนหมอฟัน ประมาณว่าเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสในโรงเรียนทันตแพทย์ มาเล่าให้ฟังกันซักนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่คิดว่าควรรู้ก่อนเข้าไปเรียน

 

 

 10 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกเรียนหมอฟัน

 

 

 

          น้องๆ คนไหนที่อยาก เรียนทันตแพทย์ ฟังทางนี้ก่อนจ้า วันนี้พี่แนนได้นำเคร็ดไม่ลับ แต่ควรรู้ก่อนเรียนหมอฟันมาฝากค่ะประมาณว่าเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสในโรงเรียนทันตแพทย์ มาเล่าให้ฟังกันซักนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่คิดว่าควรรู้ก่อนเข้าไปเรียนจริงค่ะ ไปดูกันเล๊ย...

 

                    1. การอ่านหนังสือเร็วและอึดเป็นข้อได้เปรียบ เนื่องจากเนื้อหาที่จำเป็นต้องรู้นั้นเยอะมาก การอ่านให้เร็วไม่ท้อนั้นสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในการเรียนให้ผ่าน

 

                    2. อ่านภาษาอังกฤษได้พอสมควร แม้การเรียนในห้องจะเป็นภาษาไทย แต่การทำการบ้านหรือเขียนรายงานมักจะต้องค้นคว้าข้อมูลภาษาอังกฤษอยู่บ่อยๆ การที่เราอ่านภาษาอังกฤษได้คล่องจะช่วยประหยัดเวลาได้มาก

 

                    3. มีความสามารถในการรับมือกับความผิดหวัง แม้ว่าเราจะวางแผนมาดีแค่ไหน บางครั้งเราก็ยังพบกับความผิดพลาด ซึ่งเราควรจะหาทางระบายความผิดหวังอย่างเหมาะสม อันนี้รวมไปถึงการจัดการกับความเครียดที่ประดังเข้ามาบ่อยๆ

 

                   4. พูดคุยสื่อสารได้ดี อันนี้สำคัญมาก การเป็นหมอฟันไม่ใช่นั่งกรอฟันแล้วจบ เราจะต้องสื่อสารกับคนไข้ พ่อแม่พี่น้องของคนไข้ ผู้ช่วย เพื่อนร่วมชั้น อาจารย์ของเรา ต้องสื่อสารให้ทุกคนเข้าใจในสิ่งที่เราอยากสื่อ ให้เขาได้รับสารอย่างถูกต้อง เข้าใจง่าย

 

                   5. มีร่างกายแข็งแรง อันนี้ไม่ได้เขียนเอาฮาแต่คือเรื่องจริง นักศึกษาส่วนใหญ่ต้องแบกทุกสรรพสิ่งในการเรียนมาเรียนด้วยตัวเอง ทั้งหนังสือ ชีทเรียน เครื่องมือทำแลบ ซึ่งหนักหลายกิโล นอกจากนี้การเรียนและทำแลบอาจทำให้ร่างกายอิดโรยได้ง่าย จึงควรรักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ

 

                  6. มีความใฝ่รู้ เนื่องจากความรู้ต่างๆ นั้นมีการพัฒนาไปไวอย่างก้าวกระโดด ดังนั้นการอ้างถึงสิ่งที่อาจารย์สอนไปปีที่แล้วอาจจะผิดก็ได้ เราต้องเป็นคนใฝ่รู้อัพเดทตัวเองอยู่เสมอ

 

                   7. รู้จักทำงานเป็นทีม อย่าคิดว่าหมอฟันทำงานคนเดียว ไม่ว่าจะทำงานในคลินิกหรือโรงพยาบาล เราต้องทำงานร่วมกับคนอื่นเสมอ

 

                   8. รักเด็กพอสมควร ในการเรียนเราจะมีโอกาสได้รักษาเด็กเล็กๆ เราควรจะมีความสามารถพูดคุยกับน้องๆ ปลอบประโลม เล่นกับน้องๆ ได้บ้าง

 

                   9. มีใจรักบริการ ทันตแพทย์เป็นผู้ให้บริการทางสุขภาพ เราไม่ใช่ดูแลฟันเป็นซี่ๆ ไป แต่เราต้องดูแลคนๆ หนึ่ง ทั้งร่างกายและจิตใจ

 

                  10. มีการวางแผน มีระเบียบ ในช่วงเวลาเรียนนักศึกษาจะต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ทั้งการโทรนัดคนไข้ การทำฟัน การทำแลบ การทำรายงาน การทำวิจัย หากไม่มีการวางแผนที่ดีรวมไปถึงการจัดเก็บเอกสาร อุปกรณ์ต่างๆ หลายๆ ครั้งที่อาจจะรู้สึกวิตก ว่าควรเริ่มทำอะไรก่อนเตรียมอะไรก่อน

 

 

           เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ในทั้งสิบข้อที่กล่าวมานี้ มีกันครบกันมั้ย แต่ทุกข้อสามารถฝึกฝนได้นะคะ ทุกอย่างต้องทำได้ ถ้าเราตั้งใจ มันมีทางสำเร็จได้แน่ค่ะ


 

ขอบคุณข้อมูลจาก : Vancouver Thai
ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 25/12/2557 10:57:48 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net