Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เตรียมผลิต แพทย์-พยาบาล จากคนในท้องถิ่น จำนวนคนเปิดอ่าน 2,149 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

รมว.สธ. ส่งเสริมการผลิตแพทย์-พยาบาลแนวใหม่ จากคนในท้องถิ่น แก้ขาดแคลนชุมชน ยกรพ.ขอนแก่นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการคัดเลือกนักเรียนแพทย์ 

 

 

 เตรียมผลิต แพทย์ - พยาบาล จากคนในท้องถิ่น

 

 

 

            นับว่าเป็นข่าวดีอย่างยิ่งเลยนะคะน้องๆ ที่ รมว.สธ. ส่งเสริมการผลิตแพทย์-พยาบาลแนวใหม่ จากคนในท้องถิ่น แก้ปัญหาขาดแคลนชุมชน ยกรพ.ขอนแก่นให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีส่วนร่วมในการคัดเลือกนักเรียนแพทย์ สร้างความผูกพัน เมื่อเรียนจบแล้วกลับมาเป็นหมอ อยู่บ้านเกิดทำหน้าที่ผู้ให้การรักษาและเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงสังคม และพยาบาลเน้นการเป็นพยาบาลประจำหมู่บ้าน     

 

             เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ที่ผ่านมา ศาสตราจารย์ นายแพทย์รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนประสบปัญหาการขาดแคลนแพทย์ในพื้นที่ชนบทห่างไกลมาอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น รวมถึงปัญหาการกระจายแพทย์ที่ไม่สมดุลในเขตเมืองและชนบท แพทย์ในชนบทมีอัตราการย้ายหรือลาออกมาก  โดยในจังหวัดขอนแก่นมีแพทย์ทั้งหมด 3,700 คน ดูแลประชากร 1 ล้าน 7 แสนกว่าคน ทำให้โรงพยาบาลขอนแก่นและเครือข่ายร่วมกันสร้างแนวคิดใหม่ในการผลิตแพทย์ ในโครงการผลิตแพทย์เพื่อชาวชนบท เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกที่ชุมชนมีส่วนร่วม และการจัดการเรียนการสอนด้วยหลักสูตรที่เหมาะสมกับการทำงานในชนบท และการดูแลเกื้อหนุนเมื่อจบเป็นแพทย์แล้ว

 

             ในการคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนแพทย์ในโครงการฯ จะมีขั้นตอนที่เน้นผู้มีโอกาสน้อยให้เข้าเรียน และสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ามามีบทบาทในการคัดเลือกลูกหลานในชุมชนเข้าเรียนแพทย์ สร้างทัศนคติเชื่อมโยงกับชุมชน สิ่งนี้จะทำให้ชาวบ้านรู้สึกว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งในการเลือกแพทย์ในพื้นที่  สร้างความผูกพันระหว่างนักศึกษาแพทย์กับชุมชน เมื่อเรียนจบกลับมาเป็นแพทย์แล้ว แพทย์จะรู้สึกว่าเขามาจากชุมชน และจะต้องกลับไปทำงานเพื่อชุมชน อย่างไรก็ตาม สิ่งท้าทายคือ ทำอย่างไรให้ชุมชนมีบทบาทเพิ่มเติมในการเตรียมสร้างนักเรียนที่มีศักยภาพของแต่ละชุมชมให้มีความตั้งใจที่อยากจะเรียนแพทย์มากขึ้น และประการสำคัญ การผลิตแพทย์ในอนาคต ไม่ใช่เรียนแค่รักษาคนป่วย แต่ต้องปลูกฝังค่านิยมทัศนคติ ฝึกให้เป็นผู้เปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้นด้วย  โดยเรียนรู้ประสบการณ์จริงจากโรงพยาบาลชุมชน

 

              ขณะนี้จะเริ่มโครงการฯ ต้นแบบในหลายอำเภอของจังหวัดขอนแก่น เช่นที่ อ.อุบลรัตน์ เป็นต้น โดย รมว.สธ. จะนำเรื่องนี้ไปหารือในกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขยายผลในพื้นที่อื่นๆ และกลุ่มวิชาชีพอื่นๆ ด้วย ข่าวนี้จะมีความคืบหน้าอย่างไรนั้น พี่แนนจะรีบมาอัพเดทให้น้องๆ ได้ทราบกัน ไม่ตกข่าวแน่นอนค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักข่าวไทยศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 9/2/2558 10:50:02 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net