Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 มช.เจ้าภาพแข่งขันคณิตโอลิมปิก IMO 2015 จำนวนคนเปิดอ่าน 1,443 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่   ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ   ครั้งที่   56    พ.ศ. 2558   (IMO 2015)

 

 

 มช.เจ้าภาพ แข่งขันคณิตโอลิมปิก IMO 2015

 

 

          มาแล้วจ้า!! มหกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปีของน้องๆ นักเรียนม.ปลาย กับการแข่งขันคณิตศาสตร์วิชาการระดับโลก และในปีนี้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 56 พ.ศ. 2558  (The 56 th International Mathematical Olympiad, IMO 2015)

ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 4 – 16 กรกฎาคม 2558 ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 1,500    คน   จาก 100 ประเทศทั่วโลก

 

          การแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศถือเป็นสุดยอดการแข่งขันคณิตศาสตร์ระดับนานาชาติสำหรับนักเรียนระดับก่อนมหาวิทยาลัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาเยาวชนผู้มีอัจฉริยภาพจากนานาประเทศ การแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และนับเป็นการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยจัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2502 ณ สาธารณรัฐสังคมนิยมโรมาเนีย ซึ่งในครั้งนั้นมีประเทศเข้าร่วมการแข่งขันเพียง 7 ประเทศ 

 

          สำหรับการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 56 พ.ศ.2558 นี้ ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรก เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2558  ซึ่งหน่วยงานที่ร่วมมือกันเป็นเจ้าภาพจัดงานประกอบด้วย สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สมาคมคณิตศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

 

           รองศาสตราจารย์ ดร. สัมพันธ์ สิงหราชวราพันธ์ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า คณะวิทยาศาสตร์ในฐานะหน่วยงานหลักของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในการจัดการแข่งขัน IMO 2015 ได้เตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน เพื่อต้อนรับผู้เข้าร่วมการแข่งขันจากทั่วโลก ซึ่งการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ประจำปี  2558 นี้ ถือเป็นงานใหญ่ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะเป็นการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการที่เก่าแก่ที่สุดในโลกแล้ว ยังนับเป็นโอกาสดีในการเผยแพร่ชื่อเสียง อัตลักษณ์ รวมถึงวัฒนธรรมไทยและล้านนาที่งดงามและทรงคุณค่าให้เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาผู้มาร่วมงานและเผยแพร่ไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังจะช่วยกระตุ้นและสร้างบรรยากาศด้านวิชาการ โดยเฉพาะการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์ของเยาวชนและอาจารย์ผู้สอน อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมให้เยาวชนไทยมีโอกาสแสดงความรู้ความสามารถทางวิชาการ และมีแรงบันดาลใจในการพัฒนาศักยภาพของตนให้ทัดเทียมกับนานาอารยประเทศ


สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

https://www.imo2015.org/

https://www.facebook.com/IMO2015ChiangMaiThailand


 

ขอบคุณข้อมูลจาก :คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 11/2/2558 11:45:08 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net