Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เรื่องเล่า ชีวิตเรียนหมอ ตอน 1 จำนวนคนเปิดอ่าน 1,983 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 คงปฏิเสธไม่ได้ว่าคณะแพทย์เป็นหนึ่งในคณะที่นักเรียนใฝ่ฝันอยากเข้ากันมากที่สุดในปัจจุบัน ทุกๆ ปีมีจะนักเรียนจำนวนมากที่สอบแข่งขันกันเพื่อเข้าคณะแพทย์ทั่วประเทศไทย 

 

 

 เรื่องเล่า ชีวิตเรียนหมอ ตอน 1

 

 

          คงปฏิเสธไม่ได้นะคะว่า “คณะแพทย์ศาสตร์” เป็นหนึ่งในคณะที่น้องๆ นักเรียนใฝ่ฝันอยากเข้ากันมากที่สุดในปัจจุบัน ทุกๆปี จะมีน้องๆ จำนวนมากจากทั่วประเทศสอบแข่งขันกันเพื่อเข้า คณะแพทย์ฯ นี้และน้องๆ เคยรู้มั้ยคะว่า ชีวิตการเรียนแพทย์ เป็นอย่างไร วันนี้ The Act. จะพาไปรู้ลึกคณะแพทย์ ว่าเรียนอะไรกันบ้าง ในแต่ละชั้นปี ไปดูกันค่ะ

   

         ชั้นปีที่ 1

         ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่สบายที่สุดของการ เรียนแพทย์ แม้ว่าเมื่อเทียบกับชีวิตม.ปลายแล้วอาจจะไม่ได้สบายเท่าไหร่นัก แต่ก็สบายที่สุดใน 6 ปีต่อจากนี้อย่างแน่นอนค่ะ ในชั้นปีที่ 1วิชาที่จะได้เรียนนั้นจะคล้ายกับเนื้อหาวิชาในระดับชั้นม.ปลาย คือมีตั้งแต่ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ซึ่งหัวข้อที่จะเรียนก็จะคล้ายคลึงกับม.ปลายแต่เนื้อหาจะลึกกว่าค่อนข้างมาก! เรียกได้ว่าใครที่สอบเข้ามาเพราะจำสูตรได้ แทนสูตรเป็น แต่ไม่เข้าใจเนื้อหาวิชาเรียนเลย ก็จะมาตายตอนเรียนปี 1 ที่ต้องเข้าใจเนื้อหาจริงๆ ถึงจะทำข้อสอบได้ (คณะแพทย์บางมหาวิทยาลัย อาจจะไม่ได้เรียนครบทั้ง ฟิสิกส์ เคมี ชีวะนะคะ) ส่วนคณิตศาสตร์ถ้าหากว่ามีเรียนก็จะเน้นไปที่ แคลคูลัส เป็นหลัก ซึ่งบอกไว้ได้เลยว่า แคลคูลัสระดับมหาวิทยาลัย ไม่ง่ายเหมือนตอนม.ปลายแน่นอน

           ชีวิตปี 1 นั้นจะมีโอกาสได้ทำกิจกรรมต่างๆ มากมายทั้งในและนอกคณะ ซึ่งพี่ๆ แนะนำว่าถ้ามีโอกาสทำกิจกรรมควรจะทำ โดยเฉพาะกิจกรรมที่ทำร่วมกับเพื่อนๆต่างคณะ เพราะในชั้นปีที่สูงๆขึ้น การเรียนจะเข้มข้นขึ้นมากจนเวลาและโอกาสที่จะได้ออกไปพบกับเพื่อนต่างคณะแทบจะเป็นศูนย์เลย ดังนั้นถ้าเป็นไปได้มีโอกาสให้รีบคว้าไว้ตอนปี 1

 

          ชั้นปีที่ 2

          ปีนี้เป็นปีแรกที่จะได้เรียนวิชาที่เกี่ยวข้องกับการ เรียนแพทย์ อย่างจริงๆจังๆ ซึ่งบอกเลยว่าเนื้อหานั้นหนักกว่าปี 1มากเพราะเป็นเนื้อหาที่ไม่มีใครเคยได้เจอมาก่อน แตกต่างจากปี 1 ที่หลายๆคนอาจจะพอคุ้นเคยกับเนื้อหามาแล้วบ้างสมัยม.ปลาย ในปีนี้เราจะได้เรียนเกี่ยวกับโครงสร้างและระบบต่างๆในร่างกายในภาวะปกติ วิชาที่จะได้เรียนในชั้นปี 2 นั้นมีตั้งแต่ Gross anatomy ที่น้องๆจะได้เรียนรู้โครงสร้างต่างๆของร่างกายอย่างละเอียดจากการศึกษาร่างอาจารย์ใหญ่ หลายๆคนคงเกิดคำถามตรงนี้ว่าถ้ากลัวผีจะเรียนหมอได้ไหม คำตอบคือได้ค่ะ เพราะมีพี่ๆหลายคนก็กลัวผี ก็เรียนผ่านมาได้ อีกทั้งการเรียน Gross anatomy ในปัจจุบันอาจจะไม่เหมือนที่น้องๆจินตนาการเอาไว้นะ ไม่ใช่ว่าห้องเรียนเป็นไม้ มีตู้เก่าๆอยู่เต็มห้อง ไฟสลัวๆ ไม่ใช่เลยนะ ในหลายๆคณะการเรียนวิชานี้นั้นน้องๆจะได้เรียนในตึกที่ใหม่ ห้องเรียนที่ไม่ใช่ไม้ ไฟในห้องสว่างมากๆจนไม่มีอะไรน่ากลัวเลยละ

          วิชาอื่นๆที่จะได้เรียนก็เช่น Physiology ที่จะเรียนเกี่ยวกับกลไกการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย ซึ่งเราจะได้เรียนรู้อย่างละเอียดมาก มากจนน้องๆอาจจะรู้สึกสงสัยเลยละว่า ทำไมร่างกายคนเราถึงซับซ้อนได้ขนาดนี้ Histology เรียนรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของส่วนต่างๆในระดับเนื้อเยื่อ ที่ต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องและวิชาย่อยๆ อื่นๆ

          ในปีนี้สิ่งที่จะต้องรับมือให้ได้คือการปรับตัว เพราะเนื้อหาบทเรียน จำนวนชั่วโมงการเรียน ความหนักของการเรียนนั้นเทียบกับปี 1 แล้วบอกได้คำเดียวว่า คนละเรื่องกันเลย ถ้าผ่านการปรับตัวนี้ไปได้การเรียนในชั้นปีต่อๆไปก็จะทำได้ไม่ยากเท่าไหร่นัก

 

 

          ชั้นปีที่ 3

          ในชั้นปีที่ 2 ที่ผ่านมาเราได้เรียนเกี่ยวกับร่างกายที่ปกติมาแล้ว เพราะฉะนั้นในปีนี้สิ่งที่น้องๆจะได้เรียนคือ โครงสร้างและระบบต่างๆในร่างกายที่ผิดปกติครับ วิชาที่จะได้เรียนก็เช่น Pathology ที่จะเรียนเกี่ยวกับโครงสร้างของร่างกายที่มีความผิดปกติ เช่นว่า ถ้าเป็นโรคตับแข็ง จะเห็นตับเป็นอย่างไร เป็นต้น Pathophysiology ที่จะได้เรียนเกี่ยวกับกลไกของระบบต่างๆในร่างกายที่ผิดปกติ Pharmacology ซึ่งเป็นวิชาที่เนื้อหาเยอะมากๆ น้องจะได้เรียนเกี่ยวกับยาที่ใช้รักษาโรคต่างๆ ซึ่งมีอยู่มากมายเหลือเกิน จนถึง Microbiology ที่จะเรียนเกี่ยวกับเชื้อโรคต่างๆ

          ชีวิตในปีนี้นั้นหลายๆคนอาจจะไม่รู้สึกลำบากเท่าปี 2 อาจจะเพราะว่าสามารถปรับตัวได้แล้วจากตอนปี 2 แต่การเรียนในปี 3 นั้นจะมีเรื่องให้เครียดคือการสอบใบประกอบโรคศิลป์ขั้นที่ 1 ซึ่งเนื้อหาที่ออกสอบคือเนื้อหาทั้งหมดของปี 2 และ ปี 3 ซึ่งนั่นมหาศาลเลยละครับ แต่ก็ต้องจำให้ได้และสอบให้ผ่านให้ได้...

 

          เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับน้องๆที่อยากเป็นหมอ คงพอจินตนาการได้เพิ่มขึ้นนะว่าถ้าเข้ามา เรียนแพทย์ แล้วจะได้เจออะไรบ้าง น้องๆที่ยังไม่รู้จะเรียนอะไร ก็เก็บข้อมูลไว้เป็นแนวทางในการเลือกเรียนต่อไปนะคะ ส่วนในตอน 2 นั้นจะพูดถึงชีวิตการเรียนหมอชั้นปี 4 5 และ 6 ต่อไป อย่าลืมติดตามนะคะ

 

 ขอบคุณข้อมูล : Top-a Tutorศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 16/2/2558 11:13:03 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net