Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เรื่องเล่า ชีวิตการเรียนหมอ ตอน 2 จำนวนคนเปิดอ่าน 1,740 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 ต่อจากบทความ รู้จักคณะแพทย์แต่ละชั้นปี ตอน 1 ที่ผ่านมาได้พูดถึงชีวิตการเรียนแพทย์ใน 3 ชั้นปีแรก วันนี้ จะพาไปทำความรู้จักกับการเรียนแพทย์ในชั้นปี 4  5 และ 6 กัน

 

 

 เรื่องเล่า ชีวิตการเรียนหมอ ตอน 2

 

 

 

                ต่อจากบทความตอนที่แล้วจ้า ที่ไปทำความรู้จักคณะแพทย์แต่ละชั้นปี ตอน 1 ที่ผ่านมาได้พูดถึงชีวิตการเรียนแพทย์ในทั้ง 3 ชั้นปีแรก วันนี้ จะพาน้องๆ ไปทำความรู้จักกับการเรียนแพทย์ในชั้นปี 4 5 และ 6 กันค่ะ

 

          ชั้นปีที่ 4  และ 5

          เมื่อขึ้นปี 4 เราจะเรียกว่าเป็นการเรียนชั้นคลินิก เพราะการเรียนตั้งแต่ชั้นปี 4 ขึ้นไปนั้นเป็นการเรียนรู้บนหอผู้ป่วยจริงๆ ได้รับเคสผู้ป่วย ซักประวัติ ตรวจร่างกาย บอกแนวทางการส่งตรวจเพิ่มเติม บอกแนวทางการรักษา และทำหัตถการเบื้องต้นได้ เช่น เย็บแผล เจาะน้ำในท้อง เจาะน้ำในปอด เป็นต้น ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่จะได้เรียนรู้และฝึกฝนในการเรียนชั้นปีที่ 4 และ 5 การเรียนใน 2 ชั้นปีนี้น้องๆ จะได้ขึ้นปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วยหรือวอร์ด ของแต่ละภาควิชา มีตั้งแต่วอร์ดหลักได้แก่ ศัลยศาสตร์ อายุรศาสตร์ สูติ-นรีเวชศาสตร์ กุมารเวชศาสตร์ หรือจะเป็นวอร์ดย่อย เช่น จิตเวชศาสตร์ นิติเวชศาสตร์ เป็นต้น โดยจะได้ปฏิบัติงานแต่ละวอร์ด วนไปเรื่อยๆ ตลอดทั้งปี บางวอร์ดอาจจะอยู่ 6-10 สัปดาห์ บางวอร์ดอาจจะอยู่เพียงแค่ 1-3 สัปดาห์

          การขึ้นปฏิบัติงานบนวอร์ดนั้นจะเริ่มตั้งแต่ 7 โมงเช้า ไปจนถึง 5-6 โมงเย็นแล้วแต่วอร์ด อีกทั้งในบางวันจำเป็นต้องมีการอยู่เวรซึ่งอาจจะอยู่เวรถึง 24.00 หรือ อยู่เวรถึงเช้าเลยก็แล้วแต่วอร์ดอีกเช่นกัน

          การเรียนเมื่อขึ้นชั้นคลินิกก็ต้องอาศัยการปรับตัวอย่างมากอีกแล้วค่ะ เพราะการเรียนรู้นั้นจะไม่ได้มาจากในห้องเรียน มีอาจารย์คอยพูดให้ฟังอีกแล้ว แต่การเรียนรู้นั้นจะต้องเรียนรู้ด้วยตนเองมากขึ้น ค้นคว้าเองมากขึ้น ไม่มีอาจารย์มาคอยป้อนความรู้เหมือนแต่ก่อน อีกทั้งยังเป็นการเรียนกึ่งปฏิบัติงานและต้องขึ้นเวร จึงทำให้การเรียนชั้นคลินิกนั้นเหนื่อยกว่า 3 ปีแรกมากๆ เลยละ อย่างไรก็ตามใช่ว่าเหนื่อยกว่าแล้วจะรู้สึกท้อแท้เสมอไป เพราะในความเหนื่อยนั้นก็มีความตื่นเต้น ที่จะได้เรียนรู้และฝึกฝนการทำหัตถการต่างๆที่ไม่เคยได้ทำมาก่อนใน 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้บางคนอาจจะชอบการเรียนชั้นคลินิกมากกว่า 3 ปีแรกด้วยซ้ำ

 

 

         ชั้นปีที่ 6

         เราเรียกนักเรียนแพทย์ปีนี้ว่า Extern และปีนี้ก็เป็นปีสุดท้ายของการ เรียนแพทย์ ซึ่งอย่าคิด ว่าปีสุดท้ายแล้วจะสบาย เพราะการเรียนปีนี้นั้นหนักที่สุดในบรรดา 6 ปีเลยค่ะ ในปีนี้จะได้ทำงานเปรียบเสมือนเป็นแพทย์จริงๆ ได้ตรวจผู้ป่วย ให้การรักษาด้วยตนเอง และต้องทำหัตถการหลายๆ อย่าง ได้เอง (โดยมีอาจารย์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด) การทำงานของ Extern นั้นหนักกว่าปี 4 และ 5 เยอะมากเพราะต้องรับผิดชอบมากกว่า มีความรู้มากกว่า (เพราะน้องๆ ปี 4 และ 5 จะคอยมาถามบ่อยๆ) ผิดพลาดไม่ได้ เพราะจบปีนี้ก็จะต้องปฏิบัติงานเป็นแพทย์จริงๆ แล้ว อาจารย์จึงจะค่อนข้างเคี่ยวกับ Extern มาก ดังนั้นการเรียนปีนี้จึงทั้งหนัก และเครียด บางครั้งอาจจะได้นอนเพียงวันละ 3-4 ชั่วโมงติดต่อกันเป็นสัปดาห์เลยก็มี

          นี่ก็คือชีวิตของการเรียนแพทย์ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่น้องๆ อาจจะได้พบเจอถ้าต้องเข้ามาเรียนแพทย์ ซึ่งถือว่าหนักกว่าหลายๆ คณะมาก น้องๆจะต้องทุ่มเททั้งพลังกาย และพลังใจในการเรียนค่อนข้างเยอะ อาจจะเรียกได้ว่าสูญเสียการใช้ชีวิตมหาวิทยาลัยอย่างคนอื่นๆไปเลย ดังนั้นคิดดีๆ ก่อนที่จะเลือก เรียนหมอนะแล้วจะหาว่าไม่เตือน

         และนี่ก็เป็นข้อมูลที่นำมาฝากกัน ในช่วงท้ายนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ที่อยากเรียนหมอนะคะ ส่วนน้องๆ คนไหนที่ยังไม่แน่ใจว่าอยากเรียนอะไร ก็เก็บข้อมูลไว้พิจารณาต่อไปเนอะ


ขอบคุณข้อมูล : Top-a Tutorศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 19/2/2558 16:01:50 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net