Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ยัน!! ปี 58 ใช้โอเน็ต 8 กลุ่มสาระ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,126 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 ปีการศึกษา 2558 นี้ยังใช้โอเน็ต 8 กลุ่มสาระฯ เพราะครอบคลุมการเรียน พร้อมมีการทำวิจัย โอเน็ตมีผลต่อการจบมหา'ลัยหรือไม่ หากพบว่าไม่มีผลเล็งจะยกเลิกโอเน็ต พร้อมมีมติให้ กยศ. 

 

 

 

 ทปอ.ยัน!! ปี 58 ใช้โอเน็ต 8 กลุ่มสาระฯ

 

 

 

 

             เกิดการเปลี่ยนแปลงอีกแล้วค่ะน้องๆ ทปอ. มีมติทำหนังสือถึง “เสมา 1”  ยืนยันค่ะ ว่าปีการศึกษา 2558 นี้ยังใช้โอเน็ต 8 กลุ่มสาระฯ เพราะครอบคลุมการเรียน พร้อมมีการทำวิจัย “โอเน็ตมีผลต่อการจบมหา'ลัยหรือไม่” หากพบว่าไม่มีผลเล็งจะยกเลิกโอเน็ต พร้อมมีมติให้ กยศ. ทบทวนหลักเกณฑ์ผู้กู้เกรด 2.00 เพราะไม่ยุติธรรมต่อเด็ก และให้ใช้เฉพาะเด็กใหม่เท่านั้นค่ะ

 

           เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.)ได้มีการประชุมสามัญที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) ครั้งที่1/2558 โดย ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการได้มอบนโยบายให้แก่ ทปอ.ว่า สิ่งที่ทำให้อุดมศึกษาไทยต้องติดหล่มไม่สามารณพัฒนาไปได้คือปัญหาธรรมาภิบาล และส่งผลให้ศรัทธาที่สังคมมีต่ออุดมศึกษาลดลง ดังนั้นอุดมศึกษาต้องปรับตัวโดยปฏิรูปจากภายในต้องมีระบบบริหารจัดการที่ดี รวมถึงต้องเป็นมหาวิทยาลัยที่ดี มีคุณธรรม ธรรมาภิบาล และมีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในทุกภาคส่วนด้วย

 

 

           ด้าน ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมทส.ในฐานะประธาน ทปอ. กล่าวว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เสนอปรับลดการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต โดย ทปอ.เห็นว่า โอเน็ต 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ครอบคลุมเนื้อหาการเรียนรู้แล้ว ดังนั้นในการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระบบกลาง การรับนิสิต นักศึกษา หรือ แอดมิชชั่นกลาง ประจำปีการศึกษา 2558 จะยังใช้คะแนนโอเน็ต 8 กลุ่มสาระฯ ค่านำหนัก 30% เหมือนเดิมเพื่อไม่ให้กระทบกับเด็กที่จะแอดมิชชั่น 3 แสนคน และจากนี้ทปอ.จะทำหนังสือถึงพล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เพื่อชี้แจงเหตุผลดังกล่าวด้วย

 

 

 

           "ส่วนการแอดมิชชั่นกลางปีต่อไป จะมีการปรับองค์ประกอบการเข้าศึกษาต่อหรือไม่ คงต้องรอดูผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ที่กำลังวิจัยว่า คะแนนโอเน็ตมีผลต่อการเรียนจบสถาบันอุดมศึกษาหรือไม่  ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 9 เดือน จากนั้นต้องมาพิจารณาเพื่อเตรียมการอีกครั้งในอนาคตหากมีข้อสอบที่สามารถวัดเชาว์ปัญญาของเด็กได้ และโอเน็ตไม่มีผลต่อการจบการศึกษาในมหาวิทยาลัย ก็อาจยกเลิกโอเน็ตคัดเข้ามหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตามถ้าทปอ.จะปรับเปลี่ยนอะไรก็ตามต้องประกาศล่วงหน้า 3 ปี 

 

  ทปอ.ยังได้หารือถึงกรณีที่กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ปรับหลักเกณฑ์ผู้กู้ยืมโดยกำหนดว่า ผู้ที่จะยื่นกู้ในระดับปริญญาตรีทั้งผู้กู้รายเก่าและรายใหม่ ต้องมีผลการเรียนเฉลี่ยสะสมไม่น้อยกว่า 2.00 และเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2558

 

ซึ่งที่ประชุมเห็นว่า เกณฑ์ดังกล่าวไม่ยุติธรรม และตัดอนาคตของนิสิตนักศึกษา โดยเฉพาะนิสิตนักศึกษาชั้นปีที่ 2-3 ที่อาจถูกรีไทน์ ซึ่งการถูกรีไทน์จะทำให้เกิดการสูญเสียเงินของผู้ปกครอง 30 % และรัฐบาล 70 % ดังนั้นทปอ.จึงมีมติทำหนังสือถึงกยศ.ขอให้ทบทวนหลักเกณฑ์ดังกล่าว โดยให้นำไปใช้กับนิสิต นักศึกษาใหม่ ที่จะเข้าศึกษาในปีการศึกษา 2558"

ศ.ดร.ประสาท กล่าว


 

ขอบคุณข้อมูลจาก :เดลินิวส์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 23/2/2558 11:01:17 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net