Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ม.5 ต้องอ่าน 7 เหตุผลที่ควรติดรับตรง จำนวนคนเปิดอ่าน 1,711 ครั้ง

ข่าวในหมวดนี้

รวมให้แล้ว 20 มหาลัย ที่จะเปิดรับโควตา ก.พ. น...

รวมให้แล้ว 20 มหาลัย ที่จะเปิดรับโควตา ก.พ. นี้ TCAS’62 รอบที่ 2 โควตาเตรียมตัวให้พร้อม ... (882)

มาแล้ว โครงการเด็กไทยสู่สากล ม.เกษตรฯ รอบที่ ...

มาแล้ว โครงการเด็กไทยสู่สากล ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 TCAS’62 น้องคนไหนที่มีศักยภาพโดดเด่นเฉพาะ... (429)

โครงการเพชรนนทรี ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 TCAS 62

โอกาสสำหรับน้อง ๆ 62 ผู้มีความสามารถเฉพาะด้านมาอีกแล้ว กับ โครงการเพชรนนทรี ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 ... (801)

โควตาผู้มีความสามารถด้านกีฬา ม.เกษตรฯ รอบที่ ...

น้อง ๆ 62 ผู้มีความสามารถทางด้านกีฬาเตรียมตัวให้พร้อม โควตาผู้มีความสามารถด้านกีฬา ม.เกษตรฯ รอ... (407)

โครงการเมล็ดพันธุ์สู่ศาสตร์แห่งแผ่น ม.เกษตรฯ ...

โครงการเมล็ดพันธุ์สู่ศาสตร์แห่งแผ่น ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 TCAS’62 รับเยอะ 373 คน สำหรับน้องๆ... (515)

ข่าวย้อนหลัง..

บริการบนเว็บไซต์

มาคราวนี้ก็เลยนำของดีๆมาฝากพี่บิ๊กของโรงเรียนกัน เกี่ยวกับการรับตรงว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง พูดง่ายๆก็คือ ทำไมคนถึงอยากติดรอบรับตรงกันจัง มาดูกันเลยครับ

 

 

ม.5 ต้องอ่าน 7 เหตุผลที่ควรติดรับตรง 

 

 

            สวัสดีครับน้องๆ ม.5 ที่กำลังจะขึ้น ม.6 ในอีกไม่กี่เดือน ทุกคน อีกไม่กี่อึดใจก็จะได้เป็นพี่ใหญ่ของโรงเรียนกันไปแล้ว(พูดง่ายๆก็คือแก่ที่สุดนั้นแหละ)และชีวิตของเด็ก ม.6 คงหนีไม่พ้นการสอบ สอบ สอบ และก็สอบ 555 มึนกันไปข้างหนึ่ง มาคราวนี้ก็เลยนำของดีๆมาฝากพี่บิ๊กของโรงเรียนกัน เกี่ยวกับการรับตรงว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง พูดง่ายๆก็คือ ทำไมคนถึงอยากติดรอบรับตรงกันจัง มาดูกันเลยครับ

 

 

 

ข้อที่ 1 : ไม่มีรอบแอดมิชชั่น หรือ เปิดรับน้อยมาก

        เป็นเรื่องที่น้องๆหลายคนคาดไม่ถึงหรือไม่เคยคิดถึงจุดนี้เลยด้วยซ้ำ มีหลายคณะในหลายมหาลัยที่ไม่ในรอบ Admissions เลย เช่น แพทย์ศาสตร์ หรือจำนวนรับเพียงน้อยนิด เช่น สถาปัต ศึกษาศาสตร์บางสาขา

ข้อที่ 2 : หากสอบติด อุ่นใจมีที่เรียนแน่

         เนื่องจากโดยปกติแล้ว มหาลัยต่างๆจะเปิดรับตรง ตั้งแต่ เด็ก ม.6 เริ่มเปิดเทอม คนที่ตั้งใจพิชิตรับตรงมีโอกาสได้ทดสอบตัวเองก่อนจะถึงรอบ แอดมิชชั่น ช่วยให้เรามีแต้มต่อก่อนคนอื่นๆหากเราติดในรอบรับตรงแล้ว มีที่เรียนแน่นอน และไม่ต้องทนตอบคำถามคุณแม่ คุณป้า คุณย่า คุณยาย ว่ามีที่เรียนหรือยัง เป็นการยกภูเขาออกจากอกเลยก็ว่าได้ แล้วที่นี้ก็สามารถไปลัลลาได้ตามใจตัวเอง ไม่ต้องมานั่งเครียดกับการสอบแอดมิชชัน

 

 

ข้อที่ 3 : จำนวนรับตรงเยอะกว่าเห็นๆ

         เป็นเรื่องที่น้องๆควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะในรอบรับตรงนั้นทุกคณะสาขามีโควตาจำนวนรับเข้าเยอะกว่า แอดมิชชัน มากพอสมควร เช่น มหาลัยขอนแก่น ใน 2-3 ปีที่ผ่านมา รับในรอบโควตาถึง 70 % ของจำนวนรับทั้งหมด ม.มหาสารคามก็เช่นเดียวกัน มีสัดส่วนการรับตรงอยู่ที่ 70 %  เห็นอย่างนี้แล้ว เล็งคณะที่ชอบแล้วรีบส่งใบสมัครไปเลย

 

ข้อที่ 4 : ใช้คะแนน GPAX เป็นองค์ประกอบหลัก

         โดยปกติโควตา มข. จะไม่กำหนด GPAX ในการสมัครสอบโควตา แต่ใช่ว่า มข. จะไม่ใช้คะแนน GPAX ในการพิจารณานะอย่าลืมว่าทุกคณะ/สาขา โควตา มข. ไม่กำหนด GPAX ก็จริง แต่คณะแพทยศาสตร์ มข. (โควตา 001) บอกไว้ว่า GPAX 3.00 เท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์ยื่นเลือกคณะนี้ได้ และที่เปรี้ยวจี๊ดกว่านั้น คือ โควตา ม.สุรนารี องค์ประกอบพิจารณาเข้าศึกษารอบ โควตา ใช้ คะแนน GPAX 100% เต็มจ๊ะ โดยไม่มีการสอบอะไรต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้อง (เว้นแต่สอบสัมภาษณ์) เช่นกัน โควตา ม.อุบล และ โควตา ม.มหาสารคาม ก็ได้กำหนด GPAX ในการสมัครและยังเป็นองค์ประกอบหนึ่งในการพิจารณาอีกด้วย ซึ่งแต่ละคณะ/สาขาวิชา จะกำหนดไม่เท่ากัน แล้วก็ยังมีบางคณะกำหนด GPA รายวิชาอีกด้วย... เอิ่ม เห็นไหมละคะว่า GPAX สำคัญมากมาย ขนาดไหน!! 

  
ข้อดีที่ 5 : คู่แข่งน้อยกว่าแอดมิชชั่นกลาง
          โครงการรับตรงส่วนมาก คือ มีการกำหนดคุณสมบัติพิเศษขึ้นมา ทำให้ตัดคู่แข่งไปได้เยอะ เช่น โควตาพื้นที่ที่มักกำหนดภูมิลำเนาหรือโรงเรียนว่าต้องอยู่ในพื้นที่นั้นๆ โควตาแบบนี้คนที่อยู่ภูมิภาคอื่นไม่สามารถสมัครได้ ถือเป็นโอกาสทองของน้องๆ ที่ต้องการเรียนในมหาวิทยาลัยประจำภูมิภาค เช่น โควตา 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ม.ขอนแก่น โควตารับตรงพื้นที่อีสาน ม.อุบลฯ               

นอกจากนี้ยังมีโควตาพิเศษอื่นๆ เช่น โควตานักกีฬา โควตาผู้มีความสามารถด้านวิชาการ โควตาเรียนดี ฯลฯ แน่นอนว่าแต่ละคนไม่ได้มีคุณสมบัติด้านความสามารถพิเศษทุกคน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คู่แข่งของเราจะไม่เยอะมากค่ะ ถ้าเทียบกับรอบแอดมิชชั่นกลางแล้ว รอบนั้นเราต้องแข่งกับเพื่อนๆ ทั่วประเทศอย่างเท่าเทียม
  

 ข้อดีที่ 6 : ผลงานเยอะได้เปรียบ
          การสัมภาษณ์ในรอบรับตรงจะมีการพิจารณา portfolio ร่วมด้วย หากตอนเรียนเป็นคนที่ทำกิจกรรมต่างๆ อยู่เสมอ ประโยชน์ของการทำกิจกรรมจะตอบแทนในวันที่เราได้เข้าสัมภาษณ์รับตรงค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเกียรติบัตร หรือรูปภาพการร่วมกิจกรรมจะยิ่งช่วยสร้างโปรไฟล์ที่ดีให้กับเราได้ เพราะเป็นการยืนยันมาว่าเรามีความสามารถในด้านต่างๆ โดยเฉพาะในสายที่ต้องแสดงผลงานอาจารย์บางท่านก็รับนักเรียนคนนั้นเข้าเพราะ portfolio เลยทีเดียว ซึ่งต่างจากการสัมภาษณ์ในรอบแอดมิชชั่นกลาง อาจารย์จะไม่ค่อยดูพอร์ตเราเท่าไหร่ ใครที่มี portfolio ที่ยังไม่สวยเท่าไรไม่ต้องเครียดไป รีบทำกิจกรรมตั้งแต่วันนี้ก้ยังทันนะ


   ข้อดีที่ 7 : ไม่ต้องเครียดกับการสอบอื่นๆ
          โดยปกติแล้ว หากน้องๆ สอบติดรับตรงตั้งแต่เนิ่นๆ และยืนยันมั่นใจว่าจะเรียนแน่ๆ ก็สบายใจหายห่วงเรื่องการสอบ GAT PAT รอบหลังๆ ไปได้เลย และไม่ต้องกังวลกับการสอบ ONET ด้วยเพราะในการคิดคะแนนในรอบ Admissions นั้น จะมีทั้ง GAT-PAT / ONET /GPAX บางคนลงสอบแบบชิวๆ ไม่ต้องมาเครียดตอนสอบ แต่ถ้ามาลุ้นรอบ Ad รับรองว่านั่งจิตตกเพราะกลัวคะแนนจะไม่ดี และคะแนนสอบ GAT PAT สำคัญมาก เรียกว่าถึงวันสอบเครียดทุกที


      เป็นอย่างไรกันบ้างครับน้องๆกับ 7 เหตุผลที่ควรติดรับตรง น้องๆหลายคนคงจะนึกภาพออกได้ว่า หากฉันสามารถติดรอบรับตรงได้ เวลาอีกหนึ่งเทอมที่เหลือจะทำไงดี อิอิ ว่างจัด ยังไงก็ขอให้น้องๆตั้งใจมากๆนะครับ เพื่อที่จะไม่ต้องตอบคำถามคุณแม่-คุณพ่อ ลุง-ป้า น้า-อา 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 14/3/2558 14:26:58 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net