Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 5 ข้อสอบที่ ม.5 ควรมีไว้ครอบครอง ในรับตรง 59 จำนวนคนเปิดอ่าน 3,458 ครั้ง

ข่าวในหมวดนี้

รวมให้แล้ว 20 มหาลัย ที่จะเปิดรับโควตา ก.พ. น...

รวมให้แล้ว 20 มหาลัย ที่จะเปิดรับโควตา ก.พ. นี้ TCAS’62 รอบที่ 2 โควตาเตรียมตัวให้พร้อม ... (892)

มาแล้ว โครงการเด็กไทยสู่สากล ม.เกษตรฯ รอบที่ ...

มาแล้ว โครงการเด็กไทยสู่สากล ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 TCAS’62 น้องคนไหนที่มีศักยภาพโดดเด่นเฉพาะ... (431)

โครงการเพชรนนทรี ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 TCAS 62

โอกาสสำหรับน้อง ๆ 62 ผู้มีความสามารถเฉพาะด้านมาอีกแล้ว กับ โครงการเพชรนนทรี ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 ... (810)

โควตาผู้มีความสามารถด้านกีฬา ม.เกษตรฯ รอบที่ ...

น้อง ๆ 62 ผู้มีความสามารถทางด้านกีฬาเตรียมตัวให้พร้อม โควตาผู้มีความสามารถด้านกีฬา ม.เกษตรฯ รอ... (410)

โครงการเมล็ดพันธุ์สู่ศาสตร์แห่งแผ่น ม.เกษตรฯ ...

โครงการเมล็ดพันธุ์สู่ศาสตร์แห่งแผ่น ม.เกษตรฯ รอบที่ 2 TCAS’62 รับเยอะ 373 คน สำหรับน้องๆ... (517)

ข่าวย้อนหลัง..

บริการบนเว็บไซต์

เหนือสิ่งอื่นใดนั้น ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ข้อสอบจริงในแต่ละสนามที่เราจะต้องมีไว้ในครอบครอง เพื่อฝึกฝนเทคนิคเหล่านั้น วันนี้พี่เลยมาแนะนำข้อสอบ ที่น้องๆ ม.5 ควรมีเพื่อใช้ในการเตรียมตัวสอบครับ

 

 

5 ข้อสอบที่ ม.5 ควรมีไว้ครอบครอง

ในรับตรง 59

 


         สวัสดีครับน้องๆ ม.5 ทุกคน ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมอยู่ หลายคนคงกำลังเรียนพิเศษกันอยู่ แต่โดยส่วนใหญ่จะติวโดยรวมไม่ค่อยเฉพาะเจาะจงเท่าไร เป็นธรรมดาในการเตรียมตัวสอบนั้นเราจะต้องมีเครื่องมือในการเตรียมตัวทั้ง หนังสือเตรียมสอบต่างๆ VDO บันทึกการสอน ทั้งหมดล้วนแล้วเป็นตัวช่วยให้เรามีเทคนิคและความชำนาญขึ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดนั้น ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ข้อสอบจริงในแต่ละสนามที่เราจะต้องมีไว้ในครอบครอง เพื่อฝึกฝนเทคนิคเหล่านั้น วันนี้พี่เลยมาแนะนำข้อสอบ ที่น้องๆ ม.5 ควรมีเพื่อใช้ในการเตรียมตัวสอบครับ


อันดับ 1.ข้อสอบ 7 วิชาสามัญ

ข้อสอบ 7 วิชาสามัญ ถือเป็นข้อสอบ ที่มีความสำคัญมากๆในรับตรง 59 เพราะทางมหาลัยที่อยู่ในสมาชิก ทปอ.จะใช้ในการพิจารณารับตรงร่วมกัน นั้นหมายความว่า ข้อสอบนี้ สามารถใช้ยื่นรับตรงมหาลัยดังกล่าวได้เกือบทั้งหมด โดยปกติ จะมีทั้งหมด 7 วิชา คือ คณิต(วิทย์) ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา แต่ในปี 59 อาจจะมี เพิ่มอีก 2 วิชา คือ คณิต(ศิลป์) และวิทยาศาสตร์ทั่วไป สำหรับเด็กสายศิลป์ เป็นข้อสอบที่ค่อนข้างยาก เนื่องจากมีผู้สอบจำนวน 60-70 % ของน้อง ม.6 ทั่วประเทศ โดยน้องๆควรมีในครอบครองอย่างน้อย 3 พ.ศ. (ข้อสอบนี้หายากมากเพราะ สทศ.ไม่เผยแพร่)

 


 

 

อันดับ 2.ข้อสอบ GAT หรือความนถนัดทั่วไป

ข้อสอบ GAT หรือความนถนัดทั่วไป ข้อสอบชุดนี้คะแนนเต็ม 300 คะแนน (แปลกไหม...555)โดยปกติจะมีอยู่  2 ส่วนด้วยกันคือ ส่วนของภาษาอังกฤษ 150 คะแนนซึ่งเด็กส่วนใหญ่ทำคะแนนได้น้อยมาก และข้อสอบอีกส่วนเป็นข้อสอบ เชื่อมโยง 150 คะแนน ข้อสอบส่วนนี้เน้นการคิดวิเคราะห์ เป็นข้อสอบที่ไม่มีตัวเลือก เหมือนข้อสอบทั่วไป แต่ก็เป็นส่วนที่เด็กส่วนใหญ่ทำคะแนนได้ดี (เกินครึ่ง) และเป็นข้อสอบที่ รับตรงส่วนใหญ่ใช้พิจาณาคัดเลือกฉะนั้นจะเห็นว่าจำนวนผู้เข้าสอบจะเยอะ  ส่วนใหญ่ข้อสอบ GAT น้องควรมีในครอบครอง ไม่ต่ำกว่า 3 พ.ศ. ข้อสอบนี้หาง่ายกว่า 7 วิชาสามัญ

 


อันดับ 3. ข้อสอบ PAT หรือความถนัดทางอาชีพ

เรียกว่าเป็นข้อสอบวัดแววความถนัดทางสายอาชีพเลยก็ว่าได้ เพราะ ข้อสอบ PAT มีถึง 7 PAT ด้วยกัน ตั้งแต่ PAT 1-7 ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องสอบหมด จะเลือกสอบเพียง 1-2 PAT เท่านั้น เช่น ในระบบรับตรง ม.มหาสารคาม ใช้ คะแนน PAT 5 (ความถนัดทางวิชาชีพครู) และ PAT 2 (ความถนัดทางวิทยาศาสตร์) ในคณะศึกษาศาสตร์ สาขาฟิสิกส์ โดยคะแนนเต็มของข้อสอบ PAT จะอยู่ที่ 300 คะแนน เหมือน GAT คะแนนเฉลี่ยโดยประมาณแต่ละ PATจะแตกต่างกันมาก โดยข้อสอบ PAT น้องควรมีในครอบครอง ไม่ต่ำกว่า 2 พ.ศ. ข้อสอบชุดนี้หาง่ายกว่า  7 วิชาสามัญ แต่หายากกว่า ข้อสอบ GAT

 

 


อันดับ 4.ข้อสอบ ONET  

ถือเป็นข้อสอบแบบภาคบังคับ เพราะน้องๆ ม.3 และ ม.6 จะต้องสอบทุกคน เพราะนอกจากจะนำไปใช้พิจารณารอบรับ Admissionsแล้ว ทางโรงเรียนยังนำไปใช้เป็นการประเมินคุณภาพการสอน หรือประเมินโรงเรียนด้วย ส่วนใหญ่น้องๆจะไม่ค่อยให้ความสำคัญเท่าไรเพราะน้องๆส่วนหนึ่งติดรับตรงไปแล้ว ฉะนั้นเราควรมีข้อสอบนี้ในมืออย่างน้อย 2 พ.ศ.ก็น่าจะเพียงพอในการเตรียมตัวสอบได้


อันดับ 5.ข้อสอบรับตรง

แม้ในรับตรง 59 จะไม่มีข้อสอบรับตรงของมหาลัยแล้ว แต่ข้อสอบรับตรงดังกล่าวก็มีความสำคัญเพราะโดยปกติ ทางมหาลัยเป็นผู้ออกข้อสอบเอง ฉะนั้นข้อสอบพวกนี้จะยังวนเวียนอยู่ในมหาลัย ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัด ข้อสอบแพทย์ MDX MD02 ของ ม.ขอนแก่น มีความคล้ายคลึงกับข้อสอบ โควตา มข.มาก และยังไม่นับรวมโครงการพิเศษอื่นๆที่ใช้ข้อสอบ ภายใน เช่น เภสัชศาสตร์ ม.ขอนแก่น ดังนั้น น้องๆก็ควรมีข้อสอบ รับตรงโควตา ในครอบครองอย่างน้อยก็ 4 พ.ศ. เพื่อใช้ฝึกทักษะ เพราะเป็นข้อสอบที่หาง่ายกว่าข้อสอบอื่นๆในตอนนี้ 


 

 

 


ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 25/3/2558 16:39:15 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net