Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เคลียร์!! 7 คำถามคาใจ แอดมิชชั่น 58 จำนวนคนเปิดอ่าน 2,497 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

เคลียร์!! 7 คำถามคาใจ แอดมิชชั่น 58ถ้าติดรับตรงของมหาวิทยาลัยรัฐบาล จะตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลาง ไม่ว่าจะเป็นรับตรง หรือ โควตา เพื่อไม่ให้กั๊กที่คนอื่น

 

 

 

เคลียร์!!  7 คำถามคาใจ แอดมิชชั่น 58


 

 

 

คำถาม 1 : ติดรับตรงมาแล้ว มาแอดได้มั้ย

คำตอบ : ตามปกติ ถ้าติดรับตรงของมหาวิทยาลัยรัฐบาล จะตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลาง ไม่ว่าจะเป็นรับตรง หรือ โควตา เพื่อไม่ให้กั๊กที่คนอื่น ในระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ก็เช่นกัน เมื่อยืนยันสิทธิ์เข้าศึกษาไปแล้ว ทางมหาวิทยาลัยก็จะส่งรายชื่อไปที่ส่วนกลางเพื่อไปตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลางด้วยแน่นอน ยกเว้นรับตรงของราชภัฏ ราชมงคล หรือรับตรงของมหาวิทยาลัยเอกชน นานาชาติ จะไม่ตัดสิทธิ์แอดมิชชั่น คือ ยังสามารถมาเลือกคณะได้เหมือนเดิม แต่เราอาจจะต้องยอมแลกกับเงินค่าธรรมเนียมที่เสียไป


คำถาม 2 : GAT/PAT เอาคะแนนรอบไหน 

คำตอบ : ใช้คะแนน GAT /PAT รอบที่ค่ามากที่สุด และแยกคะแนน GAT ไม่ได้ (พาร์ทเชื่อมโยงกับพาร์ทอังกฤษ) ถึงแม้จะแยกออกมาเป็นสองส่วน แต่เวลาคิดคะแนนจะนับรวมกันเป็นวิชาเดียว 300 คะแนน เช่น รอบแรก ถ้าคะแนนไทยเต็ม 150 อังกฤษได้ 50 ก็เท่ากับได้ 200 คะแนน รอบต่อไป ไทยได้ 145 อังกฤษได้ 105 รวมเท่ากับ 250 คะแนนที่จะถูกนำไปใช้ คือ คะแนนรอบ 2  250 คะแนนนั่นเอง

        และที่สงสัยกันเยอะมากๆ เลยว่า ถ้าใช้ GAT รอบแรก แล้ว PAT รอบ2 ได้ไหมตอบว่าได้ครับ คะแนนแต่ละวิชาเราแยกรอบได้เพื่อเอาคะแนนรอบที่ดีที่สุด แต่ยกเว้น GAT นี่แหละ ที่จะแยกพาร์ทไทย-อังกฤษไม่ได้ :)


คำถาม 3 : สายวิทย์เลือกสอบสายศิลป์ สายศิลป์เลือกสอบสายวิทย์ได้มั้ย??

คำตอบ: ในส่วนของสายวิทย์เลือกสอบสายศิลป์ ส่วนใหญ่จะได้ เช่น อักษรฯ นิเทศฯ รัฐศาสตร์ ฯลฯ เรียนศิลปศาสตร์มา แต่เพื่อนรอบข้างเกือบครึ่งก็สายวิทย์กันมาทั้งนั้น แบบนี้ก็ไม่รู้ว่าจะสงสารใครดี ระหว่างเด็กวิทย์หัวใจศิลป์กับเด็กศิลป์ที่ต้องมีคู่แข่งเยอะขึ้น!! ส่วนสายศิลป์เลือกสายวิทย์ ถึงแม้จะไม่มีข้อกำหนด แต่ในทางปฏิบัติก็ไม่ค่อยมีใครเลือกแบบนี้นะ เพราะว่าเราจะไม่มีพื้นฐานในสายวิทยาศาสตร์ อย่างฟิสิกส์ เคมี ชีวะ เราก็คงสู้เค้าไม่ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากหน่อย แต่ก็พอจะเป็นไปได้ เช่น วิทย์คอมฯ

 

 

คำถาม 4 : ยื่นคะแนนยังไง

คำตอบ : เป็นคำถามที่หลายคนงงมากๆ ยิ่งบวกกับต้องเอาคะแนนที่ดีที่สุดด้วย เลยยิ่งงงไปใหญ่ สำหรับวิธีการยื่นคะแนนแอดมิชชั่น น้องๆ ไม่ต้องกังวลไป ระบบจะขึ้นช่องมาให้เรากรอก แต่สิ่งที่เรากรอกก็คือเลขที่นั่งสอบ GAT PAT O-NET (เก็บรักษายิ่งชีพเลย) สำหรับคะแนนเก่าจะใช้ครั้งไหนได้บ้าง ในระบบมันจะขึ้นมาให้เลย ไม่ต้องกังวล เมื่อเรากรอกเลขที่นั่งเรียบร้อยแล้ว ระบบจะไปดึงคะแนนจากส่วนกลางมาเอง เพื่อใช้คำนวณในคณะที่เราเลือก และตรงนี้เองที่ระบบจะดึงเอาคะแนนที่ดีที่สุดของเรามาสรุปง่ายๆ ก็คือ การยื่นคะแนนของเรา คือ การใส่เลขที่นั่งสอบพร้อมกับคณะที่เราเลือก หลังจากนั้นทุกอย่างจะรันไปตามระบบ


คำถาม 5 :  มีกำหนดคะแนนขั้นต่ำ O-NET ด้วยหรอ??  แล้วถ้าไม่ถึงจะเป็นยังไง??

 คำตอบ : ขอตอบว่ามีแน่นอน แต่ไม่ใช่ทุกคณะ เรียกว่าเป็นส่วนน้อยมากกว่าที่กำหนด ซึ่งการกำหนดจะมีรายแบบ เช่่น
             - กำหนดบางวิชา เช่น คณะศิลปศาสตร์ มธ.ปีนี้ เอกภาษาอังกฤษ กำหนดขั้นต่ำ O-NET ภาษาอังกฤษ 75%
            - กำหนดหลายวิชา เช่น คณะเภสัช จุฬาฯ กำหนดขั้นต่ำ O-NET วิชา 01-05 วิชาละ 30%

 

คำถาม 6 : O-NET ที่ใช้คำนวณคะแนน ใช้วิชาไหนบ้าง

คำตอบ : ไม่ค่อยมีใครพูดถึงคะแนน O-NET ซักเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าหลายคนสงสัยแน่นอนว่า O-NET ที่ใช้ 30% เนี่ย ใช้วิชาอะไรบ้าง และแต่ละคณะจะใช้วิชาเหมือนกันมั้ย คำตอบก็คือ ทุกคณะใช้เกณฑ์เดียวกันทั้งหมด คือ O-NET 30% จะแบ่งเป็น ภาษาไทย 5% สังคม 5% อังกฤษ 5% วิทยาศาสตร์5% คณิต 5% และสุขศึกษา พลศึกษา การงานอาชีพและเทคโนโลยี อีก 5% ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าเราจะขาดสอบ O-NET ไม่ได้ซักวิชา และนอกจากจะขาดสอบไม่ได้แล้ว ยังต้องทำคะแนนให้ดีทุกวิชาด้วย เพราะทุกคะแนนนั้นมีผลต่อคะแนนแอดมิชชั่นรวมทั้งนั้น


คำถาม 7 : ให้เลือก 4 อันดับคณะสาขา จำเป็นต้องถึง 4 มั้ย??

คำตอบ : อธิบายให้เข้าใจกันก่อน สำหรับการเลือกคณะในแอดมิชชั่นกลาง เราสามารถเลือกได้สูงสุด 4 คณะ/สาขา แต่เราไม่จำเป็นต้องเลือกจนครบทั้ง 4 ก็ได้ ถ้าเรามั่นใจว่าเลือกอันดับเดียวหรือสองอันดับแล้วติดชัวร์ ก็เลือกไปเท่าที่จำเป็น เพราะยิ่งสมัครมาก ก็จะเสียค่าธรรมเนียมมากขึ้น แต่คนทั่วไปก็มักจะเลือกไว้ 4 อันดับ กันพลาด :) อารมณ์ประมาณว่า เสียตังค์ ดีกว่าเสียใจที่แอดมิชชั่นไม่ติด

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลที่มา : สอท. และ เด็กดีดอมคอม

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 6/5/2558 15:57:13 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net