Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ผลแอดฯ 58 ออก มหาลัยขอเพิ่มจำนวนรับได้ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,353 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 เผย 4 มิ.ย เวลา 11.00 น. จะมีการประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา ด้วยระบบแอดมิชชั่น จาก สอท.ก่อนกำหนดเดิมที่ได้กำหนดไว้วันที่ 5 มิ.ย. ประกาศผลแอดฯ 58 เผย!! มหาลัยขอเพิ่มจำนวนรับได้

 

 

 

        นับว่าเป็นข่าวดีค่ะน้องๆ เมื่อ ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) และนายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(สอท.) ออกมาเปิดเผยว่า ในวันที่ 4 มิถุนายนนี้ เวลา 11.00 น. จะมีการแถลงข่าวการประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา ด้วยระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2558 และ สอท. จะพยายามประกาศผลให้นักเรียนได้รับทราบภายในช่วงเย็นของวันที่ 4 มิถุนายน ซึ่งจะเป็นการประกาศผลก่อนกำหนดเดิมที่ได้กำหนดไว้วันที่ 5 มิถุนายน โดยจะประกาศผลทางเว็บไซต์ www.aupt.or.th , www.cuas.or.th และเว็บไซต์ของหน่วยงานที่ร่วมประกาศผลกับทาง สอท.

 

          ศ.ดร.ประสาท กล่าวต่อไปว่า จำนวนรับนักศึกษาของแอดมิชชั่นในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ประกาศไว้เมื่อครั้งเปิดรับสมัครว่า จะรับประมาณ 1.2 แสนคน เป็นประมาณ 1.4 แสนคน เพราะหลังจากที่มหาวิทยาลัยมีการประกาศผลการคัดเลือกในระบบรับตรงไปแล้ว ปรากฏว่ามีเด็กจำนวนหนึ่งสละสิทธิ์ ทำให้มหาวิทยาลัยได้เด็กไม่เต็มตามจำนวนที่กำหนดไว้ จึงต้องนำที่ว่างของรับตรงมาเพิ่มในแอดมิชชั่นกลาง ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่นักเรียนที่จะมีโอกาสเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยที่ตนเองเลือกไว้มากขึ้น ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามกติกาที่ สอท.กำหนดไว้อยู่แล้ว

 

 

          โดยมหาวิทยาลัยสามารถขอให้ สอท.ประกาศรับนักศึกษาเพิ่มได้ แต่ไม่สามารถขอให้ลดการรับนักศึกษาได้ “ขณะนี้มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่คัดเลือกเด็กโดยใช้ระบบรับตรง แต่ได้เด็กไม่ตรงตามแผนที่กำหนดไว้ จึงทำให้ต้องมาเพิ่มเติมในแอดมิชชั่น ทั้งนี้เรื่องแผนการรับนักศึกษานั้น มหาวิทยาลัยทุกแห่งต้องแจ้งจำนวนรับนักศึกษาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบก่อนการรับสมัครอยู่แล้ว เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับความคุ้มค่าของงบประมาณแผ่นดิน เช่น สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงบประมาณ และ สอท. เป็นต้น

          ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าการเพิ่มจำนวนนักศึกษานั้นจะเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริต เพราะการคัดเลือกนักศึกษาผ่านระบบแอดมิชชั่นยังยึดหลักการเดิมที่ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ และยืนยันว่าการแอดมิชชั่นครั้งนี้ไม่มีการฝากเด็กแน่นอน เนื่องจาก สอท.ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลการคัดเลือก” ศ.ดร.ประสาท กล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถาบันอุดมศึกษาที่ขอรับนิสิตนักศึกษาเพิ่มในระบบแอดมมิชชั่นกลาง เช่น ม.มหาสารคาม ยอดในระเบียบการ 2,433 คน เพิ่มเป็น 7,359 คน จุฬาฯจาก 1,902 คน เป็น 2,952 คน ม.เกษตรศาสตร์ จาก 8,893 คน เป็น 111,104 คน และ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ จาก 1,869 คน เป็น 3,759 คน เป็นต้น“ ส่วนรายละเอียดมหา'ลัยไหนเปิดรับเพิ่มบ้าง เดี๋ยวพี่ทีมงาน The Act. จะรีบนำมาอัพเดทให้รู้กันนะคะ น้องๆ สามารถติดตามได้ที่   https://www.theactkk.net/


ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 4/6/2558 10:34:24 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net