Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 แนวทางเตรียมสอบสัมภาษณ์ที่เด็กแอด’58 ต้องดู! จำนวนคนเปิดอ่าน 2,286 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

สวัสดีจ้า น้องเด็กแอด’58 เป็นยังไงกันบ้างหลังจากที่ทราบประกาศผลแอดไปแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนยังยื่นเต้นไม่หายแน่เลย และหลายๆ คนก็ยังกังวลใจว่า ในช่วง 15 – 17 มิ.ย. 58

 

 

แนวทางเตรียมสอบสัมภาษณ์ที่เด็กแอด’58 ต้องดู!

 

 

          สวัสดีจ้า น้องเด็กแอด’58 เป็นยังไงกันบ้างหลังจากที่ทราบประกาศผลแอดไปแล้ว เชื่อว่าหลายๆ คนยังยื่นเต้นไม่หายแน่เลย และหลายๆ คนก็ยังกังวลใจว่า ในช่วง 15 – 17 มิ.ย. 58 ที่จะถึงนี้ในรอบการสอบสัมภาษณ์ของแต่ละมหาวิทยาลัย จะต้องเจออะไรบ้าง จะเริ่มเตรียมตัวยังไง จะต้องทำยังไงเมื่อเจอกรรมการที่โหด แล้วจะวางตัวยังไง คำถามที่จะเจอเป็นแนวไหนบ้าง บลาๆ เพื่อคลายความกังวลให้น้องๆ วันนี้เราก็เลยจะมาพูดถึง “แนวทางการสอบสัมภาษณ์ในรอบแอดมิชชั่น” มาตามดูกันเลย....


 

STEP #1 : เตรียมตัวให้พร้อม พร้อมให้มากที่สุด 

                ใน Step นี้ แน่นอนว่าน้องๆ ก็ยังอยู่ที่บ้าน ซึ่งสิ่งที่น้องๆควรทำคือ ศึกษาข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับมหาวิทยาลัย, ข้อมูลคณะสาขาที่เราสอบได้, ข้อมูลเส้นทางการเดินทางไปที่มหาวิทยาลัย, อาคารสอบ, ห้องสอบ เป็นต้น ที่สำคัญในเรื่องการศึกษาห้องสอบ อาคารสอบได้แล้ว แนะนำว่าน้องต้องเดินทางไปให้ถึงอาคารสอบก่อนเวลาสักประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง เพราะวันสอบสัมภาษณ์ รถต้องติดเว่อวัง อลังการ มากๆ เพราะฉะนั้นต้องออกจากบ้านแต่เช้า... ที่สำคัญอย่าลืม!เอกสารต่างๆ ที่มหาวิทยาลัยกำหนดให้เตรียมไปให้พร้อม น้องต้องไม่ลืมว่า แต่ละมหาวิทยาลัยให้เตรียมเอกสารไปไม่เหมือนกันนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นต้องตาม Checkด้วย...

ตัวอย่าง...

1.       สำเนาบัตรประชาชน หรือ สำเนาทะเบียน

2.       สำเนาใบระเบียนผลการเรียน (ปพ.1) ที่สำเร็จการศึกษา

3.       ใบตรวจร่างกาย – ตามแบบฟอร์มของมหาวิทยาลัย (ถ้ามี)

4.       แบบบันทึกการสัมภาษณ์(ถ้ามี)

5.       หลักฐานอื่นๆ ที่คณะกำหนด (ถ้ามี)

               นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น้องๆ จะต้องนำติดตัวไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น บัตรประจำตัวประชาชน, รูปถ่ายนักเรียน, อุปกรณ์เครื่องเขียน ปากกา ดินสอ ยางลบ ไม่บรรทัด ลิควิดเปเปอร์ ฯลฯ ห้ามลืมๆ และ แฟ้มแสดงผลงานถ้ามีก็เตรียมไปด้วยจะดีมากๆ นะจ๊ะ

              ฝากๆ ในเรื่องการแต่งกาย อันนี้เป็นสิ่งที่เรามองข้ามไปไม่ได้เลย เราควรจะต้องแต่งตัวให้ถูกระเบียบทุกประการ เสื้อผ้าไม่จำเป็นต้องใหม่แต่ต้องสะอาด สำหรับผู้ชายวันนั้นขอแนะนำให้ตัดผมสั้นหน่อยก็ดี ผู้หญิงก็มัดรวบผมให้เรียบร้อย สำหรับพวกเครื่องประดับ สร้อยแหวน ข้อมือ ต่างเป็นไปได้ถอดให้หมด น้ำหอมก็ใส่แต่พองาม ใส่มากไปจากหมอจะกลายเป็นฉุน สำหรับเรื่องแต่งหน้าเป๊ะแป้งธรรมดาก็ไป ไม่ต้องเขียนขนตา ทาปากเหมือนกับไปเที่ยวนะคะ


 

STEP #2 : ไปถึงที่สอบสัมภาษณ์ก่อนสมาธิก็มาก่อน 

               ย้ำอีกเลยว่า น้องต้องหาข้อมูลให้ชัดเจน และต้องแน่ใจว่าเขานัดสัมภาษณ์ที่ใด ถ้าไม่แน่ใจให้เดินทาง ไปดูล่วงหน้าก่อน แต่ที่ดีที่สุดควรเดินทางไปถึงที่สัมภาษณ์ล่วงหน้าประมาณสัก 1 ชั่วโมง จะทำให้เรามีสมาธิ และมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้นถ้าเราได้มีเวลาไปเตรียมตัวนานๆ ในช่วง 1 ชั่วโมงถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะสม เพราะทางคณะอาจจะให้รายงานตัวก่อน ทำกิจกรรมก่อน หรือ ถ้าคณะมีข้อมูลอะไรแจ้งเราก็จะได้ไม่พลาด แต่...ถ้าไปรอนานเกินไปความหงุดหงิดก็จะมา แต่ถ้าไปช้าหรือต้องรีบๆ เร่งๆ หายนะก็จะตามเช่นเดียวกัน ที่สำคัญกำลังใจจากครอบครัวสำคัญมากๆ นะคะ


 

STEP#3 : เมื่อถึงคิวที่ต้องเข้าสอบสัมภาษณ์ (ตื่นเต้นแน่ๆ) 

            แน่นอนว่าจังหวะที่เรานั่งรออยู่หน้าห้องสอบแล้วเราตื่นเต้น แต่ช่วงที่กรรมการเรียกชื่อให้เข้าห้องต้องตื่นเต้นยิ่งกว่า เมื่อถูกเรียกตัวเข้าสัมภาษณ์ ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ลองหายใจลึก ๆ แล้ว “ดึงสติให้ได้” (พร้อมบอกกับตัวเองเราทำได้ สร้างขวัญและกำลังใจ ห้ามคิดเด็ดขาดว่าตัวเองจะทำไม่ได้ ) จากนั้นก็เดินลุกอย่างสง่างามเขาไปที่สัมภาษณ์ ถ้ามีประตูควร เคาะ ประตู เสียก่อน ตามมารยาท ยกมือไหว้อย่างสุภาพ ควรไหว้ประธานหรือผู้ที่มีตำแหน่งสูงสุดเพียงผู้เดียวถ้านั่งอยู่หลายคน โดยทั่วไปมัก นั่ง ตรงกลาง เรื่องนี้ ใช้ไหวพริบเองก็แล้วกัน

อ้อ! อย่าเพิ่งนั่งจนกว่าจะได้รับอนุญาต หรือ คำเชิญจากผู้สัมภาษณ์ แต่ถ้ารู้สึกว่าลมมันเย็นหรือยืนนานเกินไปแล้วผมว่าเราอนุญาตนั่งก็ได้ กล่าวขอบคุณครับ/ค่ะ ตั้งสติก่อนสัมภาษณ์ พอนั่งแล้วก็จัดวางตัวเองอยู่ในที่เรียบร้อย หลังห้ามงอ หน้ามองตรง และที่สำคัญ ยิ้มสู้เข้าไว้ค่ะ

               ในส่วนของการวางตัวในขณะสัมภาษณ์นั้น ใหน้องทำหน้ายิ้มไว้ สบสายตาผู้สัมภาษณ์มีหลายคนชอบมองเพดานหรือมองหาเศษเหรียญตามพื้นถ้าโชคดีอาจจะได้เจอแบงก์พันก็ได้ ถ้าคนสัมภาษณ์มีหลายคนก็ควรแจกจ่ายสายตาให้ทั่วถึงด้วยแต่ก็เน้นไปที่คนใหญ่คนโต ควรนั่งในท่าสุภาพ ไม่เกร็ง วางแขนไว้ที่ตัก อย่าสั่นขาท่องไว้ สติ สติ

                    การตอบคำถามควรลงท้ายด้วย "ครับ", "ค่ะ" เสมอ ไม่ควรตอบเฉพาะคำถามห้วนๆ ไม่ควรพูดสอดแทรกในขณะที่ผู้สัมภาษณ์กำลังพูด ถ้าอาจารย์เกิดแนะนำตัวเองด้วยการบอกชื่อขึ้นมาน้องควรจะจำให้ได้ แล้วต่อไปก็ต้องเรียกชื่อของอาจารย์ จะดูเลอค่ามาก


 

STEP #4: คำถามฮิตที่น้องๆ อาจจะเจอในการสอบสัมภาษณ์ 

                อย่างที่บอกว่าในเรื่องของการศึกษาข้อมูลของคณะ/สาขาวิชา มหาวิทยาลัยที่ตัวเองสอบได้ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับที่ 1 เพราะยังไงกรรมการก็จะถามอย่างแน่นอน แต่ข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวเองก็ต้องรู้ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะหลายๆ คนมีผลงานที่มำมาด้วย กรรมการก็จะถามจากแฟ้มผลงานที่น้องนำไปเสนอ น้องต้องตอบให้ได้ ตอบให้ตรง ตอบให้เป๊ะ! ที่สำคัญน้องจะต้องแสดง “ความอยาก” ออกมาให้กรรมการเห็น เช่น อยากจะเรียนที่นี่จริงๆ อยากจะเป็นนิสิต/นักศึกษา ที่นี่จริงๆ อะไรประมาณนี้ และคำถามต่างๆ ที่น้องๆ อาจจะต้องเจอแน่นอน มาตามดูกัน...

1.       ช่วยแนะนำตัวเองหน่อย?

2.       เคยทำกิจกรรมบ้างหรือไม่ เป็นอย่างไรบ้าง?

3.       จากการเลือกอันดับ Admission คิดว่าอันดับที่เท่าไหร่มีความหมาย?

4.       ชอบคณะนี้ตรงไหน  / ทำไมถึงอยากเรียนคณะนี้?

5.       รู้ไหมว่าคณะนี้เรียนเกี่ยวกับอะไร?/ คณะเรียนยากนะ?/ จะเรียนไหวหรอ?

6.       ทำไมถึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้?

7.       คิดว่าทำไมถึงควรได้รับการรับเลือก / หากไม่ให้ผ่าน จะเป็นอย่างไร

8.       มีอะไรจะถามรึเปล่า? (ให้น้องเตรียมคำถามไปด้วยนะจ๊ะ สัก 1 คำถาม)

            ในส่วนของแฟ้มผลงาน ถ้าถามว่าจำเป็นไหม?ถ้าเป็นการรับตรงโควตาจำเป็นแน่นอน แต่นี่สนามสอบแอดมิชชั่นกลางแล้ว ไม่มีก็ได้ค่ะ แต่ถ้าน้องมีก็เตรียมไปด้วยจะดีมาก เพราะเวลาเข้าห้องไปจะได้ไม่เขิน แล้วถ้าเจอคำถามที่ตอบไม่ได้ / ไม่รู้จะต้องทำยังไง แน่นอน... เมื่อไม่รู้แต่ต้องตอบ ทักษะการเอาตัวรอกดและคุมสติต้องมาค่ะ!! ขอให้ตั้งสติ แล้วบอกไปเลยว่า “ยังไม่แน่ใจค่ะ จะศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ แต่หากได้เป็นนิสิต หรือนักศึกษาของที่นี่ จะรีบหาคำตอบมาให้ค่ะ”


 

STEP #5 : จุดที่พลาด อาจจะตกสัมภาษณ์ได้ 

1.       แต่งกายไม่เรียบร้อย ไม่ให้เกียรติสถาบัน กรรมการ

2.       วางตัวไม่เหมาะสม ไม่รู้จักกาลเทศ

3.       ไม่รู้ข้อมูลอะไรเลยเกี่ยวกับคณะ/สาขา หรือ มหาวิทยาลัย

4.       วางตัวแรง ออกตัวแรงเกินไป ทำตัวว่ารู้ไปหมดทั้งๆก็ไม่รู้

5.       ตอบไม่ตรงคำถาม

6.       อื่นๆ อะไรหลายๆ ที่ไม่ดี ทำตัวไม่น่ารัก โอกาสตกสัมภาษณ์ก็จะมี


 

>> แชร์ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์รอบแอด’57 จากศิษย์เก่า The Act.

นายกิตนรินทร์   พาดฤทธิ์ "พี่ป๊อป"

                                              ศิษย์เก่าโรงเรียน : โรงเรียนร้อยเอ็ดวิทยาลัย จังหวัดร้อยเอ็ด                                                               กำลังศึกษาคณะ/สาขาวิชา : ศึกษาศาสตร์ สาขาสังคมศึกษา ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

 

               "ในรอบแอดจะไม่มีอะไรมากเหมือนรอบรับตรงเพราะรอบรับตรงต้องรับตามโควตาที่มหาวิทยาลัยจัดไว้แต่สัมภาษณ์รอบรับตรงของเพื่อนผมนะคับ(เพื่อนเล่าให้ฟัง) สำหรับรับตรงของมหาวิทยาลัยของผมจะมีสองวันวันแรกจะเป็นการเตรียมความพร้อมในการสอบสัมภาษณ์ซึ้งผมถือว่ามันก็เป็นเรื่องดีนะครับสำหรับคนพึ่งเจอสนามครั้งแรก ในวันเตรียมพร้อมจะมีพี่ๆต่างๆมาให้ความรู้เกี่ยวกับการสอบสัมภาษณ์ มีกิจกรรมต่างๆให้ทำ แต่ต่างจากผมรอบแอดจะรู้เลยว่าต้องติดแน่ๆการสอบสัมภาษณ์ก็ไม่มีไรมากครับถ้าคุณครบ 32 ประการตอบคำถามที่อาจารย์สอบสัมภาษณ์ถามอย่างถูกต้อง (ไม่จำเป็นต้องถูกมากก็ได้ แต่อย่าตอบกวนๆ 555) แค่นี้ก็ติดอยู่แล้วครับ"

               "ในส่วนของ Step ที่ผมทำก่อนเข้าห้องนะคับ เคาะประตูพร้อมพูดขออนุญาตก่อนเข้า จากนั้นเมื่อถึงโต๊ะให้สวัสดีแต่อย่างพึ่งนั่งจนกว่ากรรมการจะบอกให้นั่ง เมื่อนั่งแล้วกรรมการชี้คุณ (เมื่อมีคนสอบมากกว่า 2คน) ก็ทำการแนะนำตัวต่างๆ เกี่ยวกับตัวคุณ แต่แฟ้มผลงาน ลืมบอกต้องยื่นให้กรรมการดูก่อนแนะนำตัวนะครับ แต่ของผมเตรียมแฟ้มไปกรรมการก็ไม่ดูหรอกครับ(รอบแอด) หลังจากแนะนำแล้วที่ผมเจอนะคับกรรมการจะถามทำไมถึงเลือกเรียนที่นี่ ทำไมถึงอยากเรียนที่คณะนี้ และมีความรู้อะไรบ้างในสายวิชาชีพนี้ ประมาณนี้นะครับ การสอบไม่มีไรมากวางตัวให้ธรรมชาติที่สุดก็พอแต่ก็ให้เหมาะสมนะครับ"


 

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมงานเขียนจาก

-          เว็บไซต์ sanook

-          เว็บไซต์ เด็กดี

-          นายกิตนรินทร์   พาดฤทธิ์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 12/6/2558 14:43:18 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net