Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 กพฐ.เล็งจัดสอนภาษาจีน ร.ร.ทั่วประเทศ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,195 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

ตั้งเป้าศูนย์เรียนรู้ภาษาจีน ร.ร.ไตรมิตรฯ เป็นแม่ข่ายเรียนรู้ภาษาจีน ก่อนขยายทั่ว ร.ร.กทม.และทั่วประเทศ ชี้เป็นภาษาสำคัญรองจากอังกฤษ เตรียมอ้อนจีนขอครูจีนมาสอน 

 

 

 

 กพฐ.เล็งจัดสอนภาษาจีน ร.ร.ทั่วประเทศ 

 

 

 

            ข่าวความเคลื่อนไหว จัดภาษาจีนเป็นภาษาที่ 3 รองจากภาษาอังกฤษ ให้กับเด็กไทย ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวระหว่างเปิดประชุมการจัดการเรียนการสอนภาษาจีนทางไกลในโรงเรียน โดยมีพระพรหมมังคลาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวรวิหาร พร้อมด้วยครูและบุคลากรผู้สอนภาษาจีนเข้าร่วมกว่า 150 คน ว่า ภาษาจีนได้รับการยอมรับว่าเป็นภาษาที่สำคัญรองจากภาษาอังกฤษ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จึงผลักดันการเรียนการสอนภาษาจีนให้ขยายออกไปในวงกว้าง แต่ยังขาดบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถภาษาจีน ที่ผ่านมา สพฐ. ได้รับความอนุเคราะห์จากพระพรหมมังคลาจารย์ ในการสนับสนุนจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจีน ที่ ร.ร.ไตรมิตรฯ ซึ่งมีความทันสมัย นำเสนอและถอดแบบจากสำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติ หรือ ฮั่นปั้น ได้อย่างสมบูรณ์ และสามารถรับส่งและถ่ายทอดสัญญาณการเรียนการสอนทางไกลจากประเทศจีน ถือเป็นโรงเรียนต้นแบบที่มีความเชี่ยวชาญที่สุด จึงตั้งเป้าให้ศูนย์แห่งนี้เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบ เป็นศูนย์กลางและแม่ข่ายการจัดการเรียนรู้ภาษาจีน

 

 

 

       “เบื้องต้นจะนำร่องการถ่ายทอดการเรียนการสอนภาษาจีนไปยังโรงเรียนมัธยมศึกษาในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 และ 2 กทม. จากนั้นจะขยายไปยังกลุ่มโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ โรงเรียนประจำจังหวัด มาเป็นเครือข่ายและเมื่อเข้มแข็งก็จะขยายไปยังโรงเรียนทั่วประเทศ ขณะเดียวกัน หวังให้ศูนย์ดังกล่าวเป็นตัวเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างไทยและจีน ให้เข้มแข็ง โดยเร็วๆ นี้ ทางฮั่นปั้นจะเดินทางมายังประเทศไทย ซึ่ง สพฐ. จะเสนอกับทางฮั่นปั้นขอให้เปิดโอกาสให้ครูได้เดินทางไปดูงานการเรียนการสอนที่แท้จริง และขอการสนับสนุนครูจีนมาสอนในโรงเรียนของเราเพิ่มขึ้นด้วย” นายกมล กล่าวและว่า

 

          ต่อจากนี้ยุทธศาสตร์ด้านการศึกษาจะต้องปรับหลายเรื่อง โดยเฉพาะการเน้นการพัฒนาจากตัวผู้เรียน ที่ต้องเก่ง มีคุณธรรม และขีดความสามารถเทียบเท่านานาชาติ และเรื่องภาษาถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ที่จะใช้ติดต่อสื่อสารกับคนทั่วโลก ซึ่งรัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญ นอกจากจะเรียนรู้ภาษาอังกฤษ ภาษาจีนแล้ว ยังคงต้องเน้นภาษากลุ่มประเทศอาเซียนด้วย


 

ขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 22/6/2558 11:33:25 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net