Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 สั่งปรับ!! ลดขนาดห้องเรียน 48 คนต่อห้อง จำนวนคนเปิดอ่าน 1,059 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 สพฐ.ประชุมเตรียมการรับเด็กปี 59 กมลย้ำเด็กทุกคนต้องได้เข้าสู่ระบบการศึกษา ฝากหาแนวทางลดขนาดห้องเรียน เหลือ 48 คนสนองนโยบาย ศธ.

 

 

 สั่งปรับ!! ลดขนาดห้องเรียน 48 คนต่อห้อง


 

 

 

       ถ้าพูดถึงเรื่องการศึกษาไทยแล้ว เรื่องงจำนวนนักเรียนต่อห้อง ชั่วโมงเรียนต่อวันนี่ บอกได้ว่า แน่น!! ไม่แพ้ชาติใดทีเลยเดียวค่ะ แต่ถือว่าเป็นข่าวดีของน้องๆ นะคะ ล่าสุด สพฐ. เล็งเห็นความสำคัญตรงส่วนนี้ จึงมีการปรับลดจำนวนนักเรียนต่อห้องให้มีจำนวนน้อยลงแล้วนะ


       เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดการประชุมสัมนาทิศทางการรับนักเรียน ปีการศึกษา 2559 ว่า เชิญผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง มาหารือเพื่อวางแนวทางและกำหนดมาตรการการรับนักเรียนร่วมกันก่อนประกาศนโยบายการรับนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปีการศึกษา 2559 โดยหลักการจะดำเนินการเช่นเดียวกับปีการศึกษา 2558 แต่ได้เน้นย้ำให้คำนึง 3 ประเด็นสำคัญ คือ

 

           1.ต้องเปิดโอกาสให้นักเรียนทุกคน รวมถึงเด็กพิการและเด็กด้อยโอกาสได้เข้าสู่ระบบการศึกษาอย่างทั่วถึง และขอให้โรงเรียนดังช่วยพัฒนาโรงเรียนเครือข่ายและโรงเรียนสหวิทยาเขตเพื่อให้ผู้ปกครองและเด็กเชื่อมั่น

            2.เตรียมการปรับลดขนาดห้องเรียน เนื่องจาก ศธ. ต้องการให้มีขนาดที่เหมาะสมไม่ใหญ่เกินไป จะได้จัดการเรียนการสอนได้ทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ

              3.ให้การดำเนินการรับนักเรียนเป็นไปอย่างโปร่งใส เป็นธรรม และตรวจสอบได้

      

       “ขนาดห้องเรียน ได้หารือกันว่าจะดำเนินการเช่นไรได้บ้าง เพราะก่อนหน้านี้ สพฐ.ได้กำหนดเป็นนโยบายขอให้โรงเรียนปรับลดจำนวนนักเรียนอย่างน้อย 2 คนต่อห้อง ฉะนั้นในปี 2559 จะเหลือ 48 คนจากเดิม 50 คน ในกรณีทุกคนเห็นร่วมกันกำหนดไว้ในประกาศ สพฐ.เพื่อให้ทุกโรงเรียนต้องยึดถือปฏิบัติตาม แต่หากที่ประชุมเห็นว่ายังไม่สามารถทำได้ในปีการศึกษา 2559 อาจขอความร่วมมือทำในเฉพาะบางแห่งที่พร้อม ส่วนที่เหลือให้คงจำนวนเดิมไว้ก่อน”นายกมล กล่าว ว่าสพฐ.จะนำข้อสรุปที่ได้ไปพิจารณาวางแนวทางประกาศเป็นนโยบายรับนักเรียนต่อไป


ขอบคุณข้อมูลจาก : ASTVผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 29/6/2558 10:10:07 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net