Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 อาจารย์หมอ แนะ! คิดให้ดีก่อนเลือกเรียนแพทย์ จำนวนคนเปิดอ่าน 3,232 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 แนะเด็กคิดให้ดีก่อนเลือกเรียนหมอ รองคณบดีฯ คณะแพทย์ มม. ชี้แม้สัดส่วนออกกลางคันลด แต่เด็กไม่มีความสุขในการเรียน แนะวิเคราะห์ตัวเองให้ดีก่อนเลือกเรียนแพทย์

 

 

 

 อาจารย์หมอ แนะ! คิดให้ดีก่อนเลือกเรียนแพทย์       

 

 


 

 

        หยุดถามตัวเองสักนิดนะคะน้องๆ ว่าตัวเองรักในอาชีพ "หมอ" จริงๆ หรือป่าว หรือแค่เรียนตามความต้องการของคุณพ่อ คุณแม่ที่อยากให้เรียนเท่านั้น เพราะที่ผ่านมาสัดส่วนนักเรียนแพทย์ที่ออกกลางคันเยอะมาก จนอาจารย์หมอต้องออกมาเตือนกับเรื่องนี้ ให้น้องๆ คิดดีๆ ก่อนเลือกเรียนค่ะ

 

          เมื่อวันนี้ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา ผศ.นพ.รุ่งนิรันดร์ ประดิษฐสุวรรณ รองคณบดีฝ่ายการศึกษาก่อนปริญญา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) กล่าวตอนหนึ่งในการแนะนำหลักสูตรคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ให้แก่ครูแนะแนวโรงเรียนมัธยมศึกษา ผู้ปกครอง และนักเรียน ในหัวข้อ เปิดประตูสู่ศิริราช” ก่อนตัดสินใจเรียนแพทย์ศิริราช เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า 

 

          ที่ผ่านมาแม้สัดส่วนการออกกลางคันของนักศึกษาแพทย์จะลดลง แต่สิ่งหนึ่งที่พบเพิ่มมากขึ้นคือ นักศึกษาแพทย์จำนวนหนึ่งไม่มีความสุขในการเรียน บางคนไม่รู้ว่า แพทย์เรียนอะไรบ้างและเรียนไปทำไม ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่นักเรียนและผู้ปกครองก่อน ที่สำคัญนักเรียนต้องวิเคราะห์ตัวเองให้ดี ว่า เหมาะที่จะเป็นแพทย์และอยากเรียนแพทย์จริงหรือไม่ เพราะแพทย์เป็นวิชาชีพที่ต้องเรียนหนัก ต้องเสียสละเวลาในการเรียน และการทำงานเพื่อผู้อื่น ผู้ที่จะเรียนแพทย์ควรเป็นคนที่ขยัน อดทน มีวินัยและมี"

 

 

 

          ขอฝากถึงผู้ปกครองทุกคนว่า "ควรสนับสนุนให้บุตรหลานได้เรียนต่อในสาขาที่เด็กชอบ และมีใจรักในวิชาชีพนั้น จริง ๆ อย่าบังคับหรือกดดันให้เลือกเรียนแพทย์เพียงเพราะวิชาชีพนี้เป็นความฝันของผู้ปกครอง หรือ เป็นค่านิยมของสังคมเท่านั้น” ผศ.นพ.รุ่งนิรันดร์กล่าวและว่า หลักสูตรแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลนั้น มีการเรียนการสอนที่เข้มข้น ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานการศึกษาทั้งระดับชาติและนานาชาติ ดังนั้นมาตรฐานการศึกษาจึงเทียบเท่ากับมาตรฐานสากล เมื่อเรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก


 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เดลินิวส์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 29/7/2558 11:43:17 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net