Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ม.สารคามทำเก๋! แต่งแฟนชีดำนาเทิดไท้วันแม่ จำนวนคนเปิดอ่าน 1,750 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 นักศึกษาม.สารคามจัดกิจกรรม "ปลูกวันแม่ เก็บเกี่ยววันพ่อ"โดยมีไอเดียเก๋ๆ รวมนักศึกษาปี 1 และปี 2 ร่วมแต่งตัวแฟนชีลุยดำนาช่วยชาวบ้านกันอย่างครึกครื้นกันเลยทีเดียว

 

 

 ม.สารคามทำเก๋! แต่งแฟนชีดำนาเทิดไท้วันแม่

 


           เริ่ดค๊า นักศึกษาม.สารคามจัดกิจกรรม "ปลูกวันแม่ เก็บเกี่ยววันพ่อ"โดยมีไอเดียเก๋ๆ รวมนักศึกษาปี 1 และปี 2 ร่วมแต่งตัวแฟนชีลุยดำนาช่วยชาวบ้านกันอย่างครึกครื้นกันเลยทีเดียวจ้า 

         เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้จัดโครงการ “ลงแขกปักดำนา” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 ณ ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีเกษตรกรรมเฉลิมพระเกียรติฯมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (โครงการฟาร์มมหาวิทยาลัยมหาสารคาม) ตำบลนาสีนวน อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม บนพื้นที่  5 ไร่  มีหัวหน้าส่วนราชการการ ผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคามเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้กว่า 300 คน           


          ศาสตราจารย์ ดร. ปรีชา ประเทพา ผู้รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าวว่า กิจกรรม “ปลูกวันแม่ เก็บเกี่ยววันพ่อที่ทางมหาวิทยาลัยมหาสารคามจัดขึ้น มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการบำเพ็ญประโยชน์ถวายเป็นราชสักการะแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 อีกทั้ง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รักษาและอนุรักษ์ประเพณีการลงแขกปักดำนา ซึ่งเป็นรากฐานของคนไทย ตลอดจนเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในองค์กร โดยมีอาจารย์ บุคลากร นิสิต และนักเรียน มหาวิทยาลัยมหาสารคามได้สืบสานประเพณีลงแขกดำนาร่วมกัน โดยได้กำหนด “ปลูกวันแม่ เก็บเกี่ยววันพ่อ” ซึ่งได้จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 5

 


          กิจกรรมนี้ได้ดำเนินการในพื้นที่ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีเกษตรกรรมเฉลิมพระเกียรติฯมหาวิทยาลัมหาสารคาม(โครงการฟาร์มมหาวิทยาลัยมหาสารคาม) ซึ่งเป็นภูมิปัญญาวิถีชีวิตชาวนาอีสานในอดีตเมื่อถึงฤดูการทำนา โดยชาวนาจะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนช่วยเหลือจุนเจือกัน ช่วยกันทำนาโดยไม่มีค่าจ้างแรงงาน แต่ปัจจุบันการพัฒนาเศรษฐกิจในระบบทุนนิยมสมัยใหม่ ทำให้แรงงานในการทำนาขาดแคลนอย่างหนัก หลายครอบครัวจึงมีการจ้างแรงงานจากที่อื่นมาช่วย ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ซึ่งทำให้ปัจจุบันประเพณีลงแขกปักดำนา อันเป็นประเพณีที่ดีงามใกล้จะสูญหายไปจากสังคมในชนบท และกำลังจะกลายเป็นตำนาน มหาวิทยาลัยมหาสารคามจึงได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นเพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีการลงแขกปักดำนาให้คงอยู่สืบไป


          นับว่าเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์จริงๆ ค่ะ เพราะบรรยากาศในงานมีนิสิตจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ชั้นปีที่ 1 และปีที่ 2 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มาสร้างสีสันฟ้อนรำในชุด “สาวสารคามลำเพลิน” พร้อมแต่งกายแต่งหน้าเน้นความฮา  สร้างสีสัน  ก่อนที่จะร่วมกันลงแขกปักดำนา  บรรดาน้อง ๆ นิสิต  ต่างก็ฟ้อนรำกันบนคันนา  เป็นที่สนุกสนาน  ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมลงแขกปักดำนา  และจะมาร่วมกันเก็บเกี่ยวผลผลิตในเดือนธันวาคมในช่วงวันพ่อแห่งชาติอีกด้วย


ขอบคุณข้อมูลจาก : มติชนออนไลน์
ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 11/8/2558 17:22:08 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net