Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 วิกฤตขาดแคลน แพทย์ชนบท จำนวนคนเปิดอ่าน 1,893 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 ปัจจุบันปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ชนบทยังมีอยู่จริง และกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น เพราะแพทย์ยังกระจุกตัวอยู่ในเมืองมากกว่าชนบท 

 

 

 วิกฤตขาดแคลน แพทย์ชนบท

 


 

           นับมาเป็นข่าวคราวที่น่าติดตามนะคะน้องๆ เพราะประเด็นการขาดแคลนแพทย์ในชนบทนี้ยังเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งปีที่ผ่านมาก็ได้มีข่าวประกาศเร่งให้น้องๆ ต่างจังหวัดเข้ารับทุนแพทย์ชนบทเป็นการใหญ่ แต่ปัญหานี้ก็ยังมีอยู่และมีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

          ล่าสุด ผศ.นพ.รุ่งนิรันดร์ ประดิษฐสุวรรณ รองคณบดีฝ่ายการศึกษาก่อนปริญญา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า ต้องยอมรับว่าปัจจุบันปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ชนบทยังมีอยู่จริง และกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้น เพราะแพทย์ยังกระจุกตัวอยู่ในเมืองมากกว่าชนบท ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาทิ สภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ที่ไม่สะดวกสบายเท่าในเมือง แม้แพทย์หลายคนอาจจะอยากไปอยู่ในชนบท แต่เมื่อได้เข้าพื้นที่ไปอยู่ชนบทจริงๆ ก็อยู่ไม่ได้ และไม่มีความสุขในการทำงาน ทำให้แพทย์ส่วนใหญ่เมื่อทำงานใช้ทุนในต่างจังหวัดครบ 3 ปีแล้ว จะไม่ขอทำงานอยู่ในพื้นที่นั้นต่อไป


           “จากการสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่แพทย์เมื่อทำงานใช้ทุนครบ 3 ปี แล้ว จะกลับมาศึกษาต่อแพทย์เฉพาะทางมากขึ้น เพราะขณะนี้สังคมไทยมีความต้องการแพทย์เฉพาะทางสูง ขณะเดียวกันสภาพแวดล้อมในชนบทก็มีความเหลื่อมล้ำกับในเมืองมาก ดังนั้นหากจะแก้ปัญหานี้ให้ได้ ประเทศต้องพัฒนาความเจริญทุกด้าน ไม่ใช่ให้เพียงแค่ค่าตอบแทนที่สูงขึ้นเท่านั้น เพราะเงินไม่ใช่สิ่งสำคัญของผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์ และหากดูค่าตอบแทนของแพทย์ชนบทกับแพทย์ในเมืองก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก” ผศ.นพ.รุ่งนิรันดร์ กล่าว


           อย่างไรก็ตามหลังจากนี้อาจต้องเน้นกระบวนการของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่พยายามให้มีโรงเรียนแพทย์ในแต่ละจังหวัด ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนแพทย์ชนบทในระยะยาวได้ เพราะคงมีหลายคนที่อยากเรียนแพทย์ และทำงานในบ้านเกิดของตนเอง“ แล้วเหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น พี่จะนำมาอัพเดทให้น้องๆ ทราบกัน อย่างลืมติดตามนะ


 

ขอบคุณข้อมูลจาก :เดลินิวส์ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 13/8/2558 17:11:46 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net