Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 วิจารณ์! จุฬาฯ โหด แต่งชุดผิดระเบียบ ไล่ออก จำนวนคนเปิดอ่าน 1,763 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

 นิสิตที่ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับดังกล่าวเป็นการทำผิดวินัยนิสิตซึ่งจะถูกพิจารณาดำเนิน หากประพฤติผิดถึงครั้งที่ 6  มีโทษสูงสุดถึงขั้นพ้นสภาพการเป็นนิสิตของจุฬาฯ

 

 

 วิจารณ์! จุฬาฯ โหด แต่งชุดผิดระเบียบ ไล่ออก

 

 

           เป็นกระแสที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในโลกออนไลน์นะคะ หลังจากที่มีการเผยแพร่เอกสารประกาศของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่องการรณรงค์การแต่งกายตามแบบที่มหาวิทยาลัยกำหนด ประจำปีการศึกษา 2558 กับนิสิตระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา โดยในเอกสารดังกล่าวได้ระบุเหตุผลว่า “เพื่อส่งเสริมให้นิสิตรักและธำรงไว้ซึ่งชุดเครื่องแบบนิสิตที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและวัฒนธรรมอันดีงามของไทย”


          ทั้งนี้ประกาศดังกล่าวระบุว่านิสิตที่ไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับดังกล่าวเป็นการทำผิดวินัยนิสิตซึ่งจะถูกพิจารณาดำเนินการตามระเบียบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยว่าด้วยวินัยนิสิต พ.ศ.2527 ข้อ 26 ซึ่ง นิสิตชั้นปีที่ 1 จะเริ่มตัดคะแนนตั้งแต่วันที่  1 กันยายนเป็นต้นไป แต่หากเป็นนิสิตชั้นปีที่  2 ขึ้นไป ถูกตัดคะแนนความประพฤติซ้ำครั้งที่  3 จะมีการเชิญผู้ปกครองมาพบ หากยังประพฤติผิดครั้งที่ 4-5 จะถูกพักการศึกษา 1-2 ภาคการศึกษา เมื่อประพฤติผิดครั้งที่ 6  มีโทษสูงสุดถึงขั้นพ้นสภาพการเป็นนิสิตของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


 

            นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองต่างมุมว่า "ผมมองต่างจากอาจารย์นะครับ เรื่องนี้มันเป็นสิทธิของตัวเด็กเองที่จะเลือกเรียนที่จุฬาฯ ที่ธรรมศาสตร์ หรือที่อื่นๆ ที่มีระเบียบการแต่งกายในแบบที่เค้าชอบ ถ้าชอบแต่งตัวเป็นระเบียบแบบแผน ก็อาจจะมาเอ็นทรานซ์เข้าจุฬาฯ  ถ้าชอบแบบสบายๆกว่านี้ ก็อาจจะเลือกไปธรรมศาสตร์ ... ผมว่านี่คือสิทธิเสรีภาพที่คนมีสิทธิเลือกและทำตามข้อตกลงของสังคมที่ตัวเองเลือก ต่างจากระดับนักเรียนที่บังคับเรื่องเครื่องแบบเกือบทุกโรงเรียน ไม่มีทางเลือก ...แต่ถ้ามหาลัยมาออกบังคับอะไร ที่เกินไปกว่ากฏเกณฑ์ที่ตั้งไว้หลังจากเด็กเข้าเรียนแล้วซิครับ  อย่างนี้ค่อยน่าวิพากษ์"


         ด้าน ดร.สมศักดิ์ ตอบกลับ ดร.เจษฎา ระบุว่า ผมมองอย่างนี้นะครับ  ก่อนอื่นเลย เราต้องถามกันว่า เราต้องการให้การศึกษาอุดมศึกษามีปรัชญาหรือแนวคิดในการศึกษาอย่างไร?   ตามความเข้าใจหรือความเห็นของผมนะ การศึกษาอุดมศึกษา (จริงๆ ควรจะทุกระดับแหละ แต่อันนี้จำกัดเน้นเฉพาะระดับนี้) ควรอยู่ทีการฝึกให้รู้จักคิด ให้รู้จักใช้เหตุใช้ผล

คำถามคือ การออกระเบียบแต่งกายแบบนี้ และออกระเบียบการลงโทษแบบนี้ มันไปด้วยกันกับหลักการทีว่าอย่างไร?

ผมเห็นว่า ไปด้วยกันไม่ได้เลย

           อันที่จริง อย่างทีผมเขียนไปในกระทู้ และในอีกหลายแห่ง สังคมไทยไม่รู้จักการเข้าสู่ความเป็นสมัยใหม่ในแง่ทีว่า ไม่รู้จักจัดการอยู่ร่วมกันในลักษณะที่ยังให้รักษาความเป็นตัวของตัวเองของแต่ละคน ("สามัคคี" บนพื้นฐานความหลากหลายเฉพาะ)  ทีนี้ ประเด็นทีอาจารย์พูดถึงว่า ถ้าชอบแบบสบายๆ ก็ให้เข้า มธ. ถ้าจะเข้า จุฬา ก็ต้องยอมรับระเบียบพวกนี้ (หรือจุฬาสำหรับคนชอบระเบียบพวกนี้)

 

คำถามของผมคือ ทำไมจะต้องเป็นแบบนั้น  in the first place หรือแต่แรกล่ะครับ?

            ดังที่กล่าวข้างต้น ถ้าเราต้องการให้การศึกษาอุดมศึกษามีไปเพื่อฝึกให้คนรู้จักคิด รู้จักมีเหตุผล และเป็นการเตรียมตัว และสร้างรากฐานให้กับสังคมสมัยใหม่ ระเบียบเช่นนี้ ก็ผิดโดยสิ้นเชิง

 

          ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงข้อวิพากษ์วิจารณ์ของอาจารย์ นักวิชาการบนเฟสบุ๊คส่วนตัวเท่านั้น ทางผู้บริหารหรือน้องๆ นักศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะว่าอย่างไรต่อไป ก็ต้องรอติดตามกันค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

                            มติชนออนไลน์ 
ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 21/8/2558 9:36:21 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net