Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 ตะลึง!! ยูเนสโก้พบเด็กกว่า 250 ล้านคนทั่วโลกอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ จำนวนคนเปิดอ่าน 806 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

จากรายงานองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ระบุว่ายังมีผู้ใหญ่กว่า 757 ล้านคนทั่วโลก ไม่สามารถอ่านเขียนหรือคิดเลขได้ โดยสองในสามของจำนวนดังกล่าวเป็นสตรี

 

 

ตะลึง!! ยูเนสโก้พบเด็กกว่า 250 ล้านคนทั่วโลกอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้


  

                   (8 ก.ย.58) ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษารังสิต จ.ปทุมธานี พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวเปิดงานวันที่ระลึกสากลแห่งการรู้หนังสือ (International Literacy Day 2015) ประจำปี 2558  จัดโดยสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ว่า การรู้หนังสือเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่สำคัญในการพัฒนาศักยภาพกำลังคนของทุกประเทศ และเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ที่ประชานทุกคนพึงได้รับ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการแสวงหาความรู้และการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต           

                   อย่างไรก็ตาม จากรายงานองค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ระบุว่ายังมีผู้ใหญ่กว่า 757 ล้านคนทั่วโลก ไม่สามารถอ่านเขียนหรือคิดเลขได้ โดยสองในสามของจำนวนดังกล่าวเป็นสตรีนับเป็นการสูญเสียศักยภาพของพลเมืองโลกอย่างมาก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไทย ได้ให้ความสำคัญกับการศึกษาและการเรียนรู้ของคนในชาติโดยกำหนดนโยบายด้านการศึกษาที่มุ่งให้ประชาชนได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน


                   พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า “ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี มีนโยบายส่งเสริมให้คนไทยรู้หนังสือ ซึ่งจากข้อมูลเดิม ก็พบว่ายังมีเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และ 4 หลายแห่ง ยังอ่านเขียนไม่คล่อง โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็ได้ปรับระบบการเรียนการสอน ซึ่งจากรายงานเบื้องต้นพบว่าดีขึ้นแต่ก็ต้องรอดูผลการวัดประเมินผลที่ชัดเจนอีกครั้ง 

 

 

 


             ส่วนของการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ที่กศน.ดำเนินการนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่า เท่าที่ดูมีความก้าวหน้ากว่าในประเทศอื่น ๆ มาก เหลือแต่ประสิทธิภาพและคุณภาพ ที่ต้องมาดูรายละเอียดว่าทำอย่างไรจะเพิ่มประสิทธิภาพการสอนของครู  ในการเพิ่มโอกาสให้คนที่มาเรียนกศน.ให้ได้มากที่สุด ซึ่งคนเหล่านี้จะอยู่ในกลุ่มวัยทำงานอายุ 20-30 ซึ่งเป็นกลุ่มที่น่าสนใจเพราะจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศได้


                 ด้านนายกวาง โจว คิม ผู้อำนวยการยูเนสโก กรุงเทพฯ อ่านสาสน์จากนางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโก ตอนหนึ่งว่า ความก้าวหน้าในการรู้หนังสือยังเป็นความท้าทาย ตั้งแต่ปี 2543 โดยจำนวนเด็กวัยรุ่นที่อยู่นอกระบบโรงเรียนทั่วโลกกำลังเพิ่มจำนวนสูงขึ้นถึง 124 ล้านคน และยังพบว่า เด็กวัยประถมศึกษา ถึง 250 ล้านคน ขาดทักษะการรู้หนังสือขั้นพื้นฐานที่ดีพอ แม้ว่าจะยังอยู่ในระบบโรงเรียนก็ตาม ซึ่งเราไม่สามารถให้เป็นเช่นนี้ต่อไปได้อีก จึงจำเป็นต้องลงทุนให้มากขึ้น พร้อมทั้งนำนโยบายสู่การปฏิบัติด้านการรู้หนังสือที่มีประสิทธิผลยิ่งขึ้น โดยใช้กลไกเชิงนวัตกรรมที่ก่อให้เกิดการผนึกกำลัง ของนโยบายทุกด้านที่สำคัญต่อการสร้างสังคม

 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก

                มติชนออนไลน์

 

 

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 9/9/2558 14:56:45 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net