Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 จี้!! ทปอ. ปรับข้อสอบเข้ามหา’ลัย สอดคล้องลดเวลาเรียน จำนวนคนเปิดอ่าน 1,095 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่าขอให้ สกอ.กลับไปดูแผนและทิศทางการทำงานว่าสอดรับกับนโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาลมากน้อยแค่ไหน รวมถึงควรต้องมีความสอดคล้องกับแนวทางการทำงานของแต่ละองค์กรหลักของศธ.ด้วย

 

 

จี้!! ทปอ. ปรับข้อสอบเข้ามหา’ลัย สอดคล้องลดเวลาเรียน

  

 

                      วันที่ 10 กันยายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.) พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ. ได้มอบนโยบายให้แก่ผู้บริหาร สกอ. โดยมีนายพินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.)และผู้บริหารสกอ.ให้การต้อนรับ พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวว่าขอให้ สกอ.กลับไปดูแผนและทิศทางการทำงานว่าสอดรับกับนโยบายด้านการศึกษาของรัฐบาลมากน้อยแค่ไหน รวมถึงควรต้องมีความสอดคล้องกับแนวทางการทำงานของแต่ละองค์กรหลักของศธ.ด้วย นอกจากนี้ ในส่วนที่ศธ.มีนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ให้เลิกเรียนวิชาการเวลา 14.00 น.และผู้ปกครองกังวลว่า เมื่อลดเนื้อหาวิชาการลงแต่มหาวิทยาลัยยังคงใช้ข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบเดิม จะทำให้เด็กจะต้องไปเร่งกวดวิชาตั้งแต่ระดับประถมนั้น ได้หารือเรื่องนี้กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)แล้ว พบว่าเนื้อหาสาระตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ใน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ นักเรียนควรใช้เวลาเรียนอยู่ที่ 840 ชั่วโมงต่อปีหรือ 200 วัน คิดเป็นวันละ 5 คาบเรียน


 

 

 

                       แต่ปัจจุบันโรงเรียนทุกแห่งเรียน 7 คาบต่อวันหรือคิดเป็น 1,400 ชั่วโมงต่อปี ซึ่งมากเกินไป เท่าที่ฟังจากสพฐ.เข้าใจว่าแม้จะเลิกเรียนเวลา 14.00 น.ไม่ได้กระทบกับเนื้อหาวิชาหลัก ซึ่งถ้าออกข้อสอบตามเนื้อหาที่เรียนก็ไม่กระทบอะไร แต่เมื่อมีข้อกังวลของผู้ปกครองเกิดขึ้น สกอ.ก็ต้องมาดูว่าการสอบเข้าเรียนต่อในแต่ละระดับทั้งมัธยมศึกษาปีที่1และ ม.4 เช่นเดียวกันการสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะต้องปรับเนื้อหาข้อสอบ หรือมหาวิทยาลัยอาจต้องให้ให้เหตุผลที่เหมาะสมว่าทำไมต้องออกข้อสอบในรูปแบบดังกล่าว เพื่อให้เด็กเข้าใจและได้เตรียมความพร้อม ลดการกวดวิชาลง แต่ยังคงสามารถคัดคนเข้าเรียนต่อในสาขาที่ต้องการได้ซึ่งสกอ.คงต้องไปคุยกับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ให้ชัดเจน  ทางด้านนพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า จะหารือกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) กรณีที่ ศธ.มีการปรับการเรียนการสอน เพื่อทำให้บรรลุภารกิจในการปฏิรูปการศึกษา ทปอ.จะปรับปรุงการสอบเข้าเรียนต่อให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระดับประถมและมัธยมศึกษาอย่างไร  ขอขอบคุณข้อมูลจาก

            มติชนออนไลน์

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 11/9/2558 8:24:46 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net