Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 พร้อม!! ปรับลดเนื้อหาข้อสอบ GAT-PAT สนองนโยบายลดเวลาเรียน จำนวนคนเปิดอ่าน 5,614 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

ประธาน ทปอ. พร้อมปรับลดเนื้อหาข้อสอบแกต-แพต สนองนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ ชี้แม้ปรับเนื้อหาแต่ความยากยังเหมือนเดิม พร้อมยันไม่เพิ่มสัดส่วนโอเน็ตคัดเด็กเข้ามหา’ลัย เพราะปัจจุบันให้น้ำหนักเยอะแล้ว

 

 

พร้อม!! ปรับลดเนื้อหาข้อสอบGAT-PAT สนองนโยบายลดเวลาเรียน

 

 

 


                        วันนี้ (11 ก.ย.) ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ดาว์พงษ์  รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ จะหารือกับ ทปอ. เกี่ยวกับการปรับปรุงระบบการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษา ให้สอดคล้องกับนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ รวมถึงการนำคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) มาใช้ในการคัดเลือกเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสัดส่วนที่มากขึ้นว่า ต้องขอดูก่อนว่าเมื่อมีการลดเวลาเรียนลงแล้ว ความเข้มข้นของเนื้อหาทางวิชาการจะลดน้อยลงเพียงใด และลดเนื้อหาในส่วนใดบ้าง เพื่อ ทปอ. จะได้นำไปปรับลดเนื้อหาในส่วนที่เด็กไม่ได้เรียนออกจากการทดสอบวัดความถนัดทั่วไป (แกต) และการทดสอบวัดความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (แพต) แต่ทั้งนี้การปรับเนื้อหาออกไปนั้น ไม่ใช่การลดความยากของข้อสอบลง เพราะข้อสอบแกต และแพต เป็นข้อสอบคัดเลือกที่ต้องสามารถจำแนกความสามารถของเด็กได้ จึงต้องมีความยากอยู่ในระดับหนึ่ง “ในเร็วๆ นี้ ทปอ. จะขอเข้าพบ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อรับนโยบาย จากนั้นคงต้องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ด้วยว่าจะลดเนื้อหาในส่วนใดบ้าง เพื่อ ทปอ.จะได้ตัดเนื้อหาให้สอดคล้องกับการเรียนในห้องเรียน เพราะหากข้อสอบออกนอกเหนือจากเนื้อหาที่เด็กเรียน เด็กก็จะมุ่งไปกวดวิชา ส่วนการให้นำคะแนนโอเน็ตมาใช้ในสัดส่วนที่สูงขึ้นนั้น ทปอ.คงไม่มีการปรับเพิ่ม เพราะปัจจุบัน ทปอ. ใช้คะแนนที่มาจากการเรียนในห้องเรียนเป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยในสัดส่วนที่สูงถึง 50% แล้ว แบ่งเป็น โอเน็ต 30%  และคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรม.ปลาย หรือจีพีเอเอ็กซ์ 20%


 

 

 

                      ดังนั้นจึงคิดว่าคงไม่เพิ่มอีก” ศ.ดร.ประสาท กล่าว    ด้าน ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาการปฏิรูปการศึกษาไม่ประสบความสำเร็จ เพราะคอขวดทางการศึกษาในการรับคนเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษา  ซึ่งไม่ว่าเราจะปรับหลักสูตร หรือลดเวลาเรียน หากระดับอุดมศึกษาไม่รับลูกด้วย สิ่งที่ทำก็ไม่สำเร็จ ดังนั้น ทปอ.ต้องหารือกับมหาวิทยาลัยอย่างจริงจัง โดยนำข้อสอบอัตนัยมาใช้ในการสอบคัดเลือก ส่วนการจัดกิจกรรมหลังเลิกเรียนเวลา 14.00 น.ของแต่ละโรงเรียนนั้น ตนขอเสนอให้มหาวิทยาลัยลงไปช่วยจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้แก่โรงเรียนทั่วประเทศ โดยให้นักเรียน และนักศึกษาร่วมกันแก้ไขปัญหาชุมชน ตนเชื่อมั่นว่ารุ่นพี่มหาวิทยาลัยจะเป็นแรงบันดาลใจให้แก่รุ่นน้องนักเรียนได้เป็นอย่างดี จึงอยากให้รัฐบาลใช้โอกาสนี้ผลักดันให้เกิดกิจกรรมนอกห้องเรียนระดับมัธยมศึกษา และต่อยอดถึงระดับอุดมศึกษาอย่างจริงจัง.

 


ขอขอบคุณที่มาจาก

            เดลินิวส์ออนไลน์
 

 

 

 

 

 

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 16/9/2558 8:35:58 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net