Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 เป็นเรื่อง!! นศ.พ. มหิดล คว้าเกียรตินิยมแทบยกรุ่น จำนวนคนเปิดอ่าน 1,987 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มม. เพื่อขอให้ทบทวนการประเมินในรายวิชาต่างๆ 

เป็นเรื่อง!! นศ.พ. มหิดล คว้าเกียรตินิยมแทบยกรุ่น


 

 

 

                       เมื่อวันที่ 13 กันยายน นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับคณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มม. เพื่อขอให้ทบทวนการประเมินในรายวิชาต่างๆ ในคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี หลังจากพบว่าในปีการศึกษา 2557 มีผู้ได้รับปริญญาแพทยศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยมอันดับ 1 ถึง 50% หรือครึ่งหนึ่งของนักศึกษาทั้งคณะที่เหลือ 2 ใน 3 เป็นเกียรตินิยมอันดับ2 และมีจำนวนน้อยมากที่ไม่ได้รับเกียรตินิยม ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ และเมื่อเปรียบเทียบกับคณะแพทย์ในมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ก็ไม่ได้มีจำนวนเกียรตินิยมอันดับ 1 มากเท่านี้ โดยปัจจุบันคณะแพทยศาสตร์ของ มม. ทั้งสองแห่ง กำหนดเกณฑ์กลางไว้ว่าผู้ที่จะได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 จะต้องได้เกรดเฉลี่ย 3.5 ขึ้นไป เกียรตินิยมอันดับ 2 ต้องได้เกรดเฉลี่ย 3.25 ขึ้นไป

 

                     นพ.อุดม กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การที่มีผู้ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 ในคณะแพทย์จำนวนมากนั้นต้องเข้าใจก่อนว่าเด็กที่สามารถสอบเข้ามาเรียนคณะแพทย์ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กเก่ง เด็กหัวกะทิ และตั้งใจเรียนมากอยู่แล้ว จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเรียนดีจนได้เกียรตินิยม ไม่อยากให้ไปตีความหรือเหมาว่ามหาวิทยาลัยปล่อยเกรดเฟ้อ ยืนยันว่ามหาวิทยาลัยจัดการเรียนการสอนตามเกณฑ์มาตรฐานที่แพทยสภากำหนด


                  "ผมได้ขอให้คณบดีคณะแพทย์ทั้งสองแห่ง ลงไปดูรายละเอียดรายวิชาที่สอนว่าการประเมินได้มาตรฐานเท่าเทียมกันหรือไม่และหากมีวิชาใดง่ายเกินไป ก็ขอให้ปรับมาตรฐานให้เท่ากับวิชาอื่นๆรวมถึงทบทวนกระบวนการตัดเกรดใหม่เน้นดูทักษะวิชาชีพ การดูแลรักษาผู้ป่วยตามเกณฑ์ของแพทยสภาอย่างเข้มข้น โดยในส่วนของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชฯ กำลังจะเริ่มใช้หลักสูตรใหม่ ซึ่งจะมีการกำหนดรายละเอียดและเน้นวัดผลที่ตัวคนไข้เป็นหลัก เชื่อว่าจะมีผู้สอบได้เกียรตินิยมอันดับ 1 น้อยลง ไม่ใช่ได้เกียรตินิยมกันเฝือเช่นที่ผ่านมา" นพ.อุดมกล่าว

 

 

 

 

                    อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาคณะแพทยศาสตร์ศิริราชฯ และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มีผู้สอบได้เกียรตินิยมอันดับ 1 ค่อนข้างมากอยู่แล้ว ประมาณ 30% ของจำนวนนักศึกษาในรุ่น และมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ สำหรับปีการศึกษา 2557 มีผู้ที่จบปริญญาแพทยศาสตรบัณฑิต จำนวน 290 คน ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 จำนวน 130 คน ส่วนคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มีผู้ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 ประมาณ 90 คน คิดเป็น 50% ของนักศึกษาทั้งหมด

                    รายงานข่าวจากคณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี  ระบุว่า  แพทย์ศาสตร์ รามาธิบดี ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษา ปีนี้ 153 คน ได้รับเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง 33 คน ได้รับเกียรตินิยม อันดับสอง 34 คน  ไม่ได้มากอย่างที่มีการอ้างกันในขณะนี้  ขณะที่นักศึกษาแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล รายหนึ่ง เปิดเผยว่า  เรื่องนี้ ไม่ใช่ เรื่องน่าตื่นเต้น หรือเรื่องน่าแปลก เพราะนักศึกษาแพทย์ส่วนใหญ่ต่างเรียนเกาะกลุ่มกันอยู่แล้ว เนื่องจากระดับสติปัญญาไม่ได้แตกต่างกันมาก  เป็นสังคมคนเรียนเก่งตั้งแต่สอบเข้าคณะแพทย์ศาสตร์แล้ว  ระดับมันสมองก็ใกล้เคียงกัน ฉะนั้นการได้ เกียรตินิยมหลายคน ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่น่าจะเข้าใจกันได้ เป็นเรื่องพวกผู้ใหญ่คิดมากกันไปเอง

 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก

             มติชนออนไลน์         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 18/9/2558 8:26:02 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net