Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 นศ.เอแบควิตก เรียนจบอดรับปริญญาปลายปีนี้ จำนวนคนเปิดอ่าน 2,068 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

3 พันนักศึกษา ม.เอแบค" ส่ออลเวง แม้เรียนจบแล้ว แต่อาจไม่ได้รับปริญญาบัตรในเดือนพ.ย. ปีนี้ หลังสภามหาวิทยาลัยขัดแย้งกันหนัก จนองค์ประชุม 17 ก.ย.ล่ม ทำให้ยังไม่มีการรับรองให้จบ“

 

 

นศ.เอแบควิตก เรียนจบอดรับปริญญาปลายปีนี้

  

 

              เมื่อวันที่ 24 ก.ย. "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้รับการร้องเรียนจากผู้แทนบัณฑิต มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ที่เรียนจบในปีการศึกษา 2557 และมีกำหนดจะเข้ารับปริญญาบัตรในวันที่ 22 พ.ย.นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ว่าอาจจะประสบปัญหาไม่สามารถรับปริญญาได้ เนื่องจากในการประชุมสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ครั้งที่ 4/2558 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม Salle D’Expo มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ วิทยาเขตหัวหมาก มีองค์ประชุมไม่ครบ โดยคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย 13 คน ไม่ได้เข้าร่วมประชุม ทำให้วาระสำคัญคือ การขออนุมัติปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2557 ไม่สามารถพิจารณาได้ ส่งผลให้นักศึกษที่เรียนครบหลักสูตรและจะต้องได้รับการอนุมัติจบการศึกษาจากสภามหาวิทยาลัย อาจไม่ได้รับปริญญาบัตร “การที่กรรมการสภามหาวิทยาลัยเสียงข้างมาก ไม่มาประชุมสภามหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้องค์ประชุมไม่ครบ และทำให้นักศึกษากว่า 3 พันคน ที่เรียนจบหลักสูตร ในปีการศึกษา 2557 ไม่สามารถจะได้รับปริญญาบัตรในเดือนพ.ย. 2558 นี้ได้”

 

 

 

 

                       นักศึกษาที่จบรายหนึ่งระบุ น.ส.พลอยไพลิน เหล่าพรายนาค ผู้แทนบัณฑิตรุ่นที่ 43 นักศึกษาที่เรียนจบในปี 2557 กล่าวว่า กังวลเป็นอย่างมาก ว่าจะไม่ได้รับปริญญาบัตร ซึ่งเป็นใบเบิกทางสำหรับชีวิต และห่วงว่าจะมีปัญหาในอนาคตการทำงาน เพราะนักศึกษาที่เรียนจบ ได้ไปสมัครงานเอาไว้แล้ว และต้องนำใบปริญญาไปให้สถานที่ทำงาน แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงเรียกร้องให้พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ รีบหาทางแก้ไขปัญหาโดยด่วน ทั้งนี้มีรายงานว่า เวลาประมาณ 14.00 น.ของวันศุกร์ที่ 25 ก.ย.นี้ นายวีรศักดิ์ อนุสนธิวงษ์ ผอ.ศูนย์ให้คำปรึกษาธุรกิจและกฏหมาย มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จะเข้ายื่นหนังสือถึงรศ.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เพื่อขอให้ทาง สกอ.ในฐานะหน่วยงานรัฐที่มีหน้าที่กำกับดูแลมหาวิทยาลัยต่างๆ ดำเนินการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในสภามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ซึ่งส่งผลกระทบต่อนักศึกษากว่า 3 พันคน ที่จะไม่ได้รับปริญาในปี 2558 นายวีรศักดิ์ อนุสนธิวงษ์ ผอ.ศูนย์ให้คำปรึกษาธุรกิจและกฏหมาย มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญเปิดเผย “เดลินิวส์ออนไลน์” ว่า ขณะนี้มีความขัดแย้งในสภามหาวิทยาลัยจริง ซึ่งส่งผลให้นักศึกษาประมาณ 3 พันคน จะไม่ได้รับปริญาตามกำหนดการเดิม คือวันที่ 22 พ.ย.ที่จะถึงนี้ เพราะมีการคานอำนาจระหว่าง 2 ฝ่าย โดยกรรมการสภาฯส่วนหนึ่ง จงใจที่จะไม่มาเข้าร่วมประชุมอนุมัติใบปริญาบัตรให้กับนักศึกษาที่จะรับปริญญาในปี 2558 ซึ่งในทางปฏิบัติจะต้องได้รับการอนุมัติตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยฯจึงจำเป็นต้องเข้าขี้แจง กับ สกอ. ว่าจะดำเนินการอย่างไรในเรื่องนี้ เพื่อที่จะคงกำหนดการรับปริญญาให้เป็นไปตามเดิม และไม่มีผลกระทบต่อนักศึกษาที่จะจบในปีการศึกษาดังกล่าว “ตัวเลขของนักศึกษาที่แน่ชัด ขณะนี้ยังไม่ครบถ้วน แต่คร่าวๆประมาณ 3 พันคน ซึ่งมีนักศึกษาบางส่วนที่ทราบแล้วว่า พวกเขาจะไม่ได้รับปริญาตามกำหนดการเดิม ซึ่งก็พยายามชี้แจงให้ทราบว่า เบื้องต้นทางมหาวิทยาลัยจะเร่งรัดดำเนินการให้เป็นไปตามเดิม เพราะนักศึกษาจำนวนดังกล่าว ต่างเรียนกันมาครบ 4 ปี หากนักศึกษามีปฏิกริยาต่อต้าน ก็จะมีผลกระทบมากขึ้น บางคนวางแผนไปเรียนต่อปริญญาโท หรือนำใบปริญญาฯไปประกอบการทำงาน” ผอ.ศูนย์ให้คำปรึกษาธุรกิจฯ ระบุ

 

                   อย่างไรก็ตาม "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่งานทะเบียนของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า ทางมหาวิทยาลัยยังยืนยันกำหนดการรับปริญญาในวันที่ 22 พ.ย.นี้ เหมือนเดิม โดยจะให้นักศึกษาที่จบการศึกษาขึ้นทะเบียนเป็นบัณฑิตในวันจันทร์ที่ 28 ก.ย.-17 ต.ค.นี้ ส่วนกรณีที่ทางสภามหาวิทยาลัยยังไม่ได้มีมติอนุมัติให้นักศึกษาที่เรียนครบหลักสูตร ได้รับรองให้จบการศึกษาและรับปริญญาบัตรนั้น ทางงานทะเบียนฯยังไม่ทราบเรื่อง เพราะเจ้าหน้าที่ยังดำเนินงานตามขั้นตอนปกติอยู่ ขณะที่ ดร.สุทธิพร ปทุมเทวาภิบาล รักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผยว่า ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด ที่ผ่านมาเอแบคได้ทยอยส่งรายชื่อให้สภามหาวิทยาลัยอนุมัติปริญญา แต่ครั้งนี้จะให้อนุมัติครั้งเดียวจบเลย คาดว่าจะนำเรื่องเข้าที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยประมาณต้นเดือนต.ค.นี้ จึงไม่เป็นปัญหาต่อคนที่จบแล้ว สามารถรับปริญญาบัตรในเดือนพ.ย.ได้อย่างแน่นอน“

 

 

ขอขอบคุณที่มาจาก

             เดลินิวส์ออนไลน์


 

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 26/9/2558 9:35:05 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net