Dynamic Drive DHTML Scripts- Drop Down Tabs demos
 9 ข้อควรรู้ ก่อนสมัครสอบวิชาสามัญ โดย สทศ จำนวนคนเปิดอ่าน 6,272 ครั้ง

บริการบนเว็บไซต์

แต่... สำหรับน้องๆ คนไหนที่จะสมัคร 9 วิชาสามัญ สทศ อย่าลืม! เช็คตัวเอง เช็คความพร้อม และศึกษาข้อมูลให้ดีๆ ก่อนสมัคร ที่สำคัญพี่ไปอ่านเจอบทความหนึ่งดีมาก และตรงกับเด็ก 59

 

 

9 ข้อควรรู้ ก่อนสมัครสอบวิชาสามัญ โดย สทศ

 

 

                สวัสดีเด็ก 59 ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมของน้องๆ หลายๆ คน และเป็นช่วงแห่งเทศกาลสมัครสอบเข้ามหาวิทยาลัย ล่าสุดเดือน ต.ค. หลายๆ สถาบันก็ทยอยเปิดระบบรับสมัคร เช่นเดียวกับ สทศ หรือ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ก็เปิดระบบอีกแล้ว นั้นก็คือ เปิดระบบการสมัครสอบ 9 วิชาสามัญ เพราะจากเดือน ก.ย. ที่ผ่านมายอดผู้สมัครสอบ GAT/PAT ถล่มทลายมาก เรามาลุ้นกันว่า 9 วิชาสามัญ ปีนี้จะมีคนสมัครสอบกี่คน แต่... สำหรับน้องๆ คนไหนที่จะสมัคร 9 วิชาสามัญ สทศ อย่าลืม!เช็คตัวเอง เช็คความพร้อม และศึกษาข้อมูลให้ดีๆ ก่อนสมัคร ที่สำคัญพี่ไปอ่านเจอบทความหนึ่งดีมาก และตรงกับเด็ก 59 ก็เลยหยิบมาฝาก กับ  “9 ข้อควรรู้ ก่อนสมัครสอบวิชาสามัญ โดย สทศ


 

ข้อ 1 >> 9 วิชาสามัญ มีขั้นตอนการสมัครคล้าย GAT PAT คือ ต้องลงทะเบียนก่อนถึงจะเข้าสู่ระบบได้, ช่องทางการชำระเงิน, วิธีการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมรายวิชาหลังสมัคร รวมไปถึงวิธีแก้ไขข้อมูลส่วนบุคคลในระบบ มีวิธีการและขั้นตอนเดียวกันกับ GAT PAT

 

 

ข้อ 2 >> นักเรียนชั้น ม.5 ไม่สามารถสมัครสอบวิชาสามัญ 9 วิชาได้ (ต้องอยู่ชั้น ม.6หรือผู้ที่จบ ม.6 ขึ้นไปแล้วเท่านั้น)

 

 

ข้อ 3 >> 9 วิชาสามัญ มีมาเพิ่มอีก 2 วิชา คือ วิชาคณิตศาสตร์ 2 และวิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป จาก 7 วิชาสามัญ

 

 

ข้อ 4 >> ไม่จำเป็นต้องสมัครสอบทุกวิชา ขอให้น้องๆตรวจสอบจากระเบียบการของคณะหรือมหาวิทยาลัยว่าใช้คะแนนจากวิชาสามัญวิชาอะไรบ้าง

 

 

ข้อ 5 >> มีวิชาที่มีเวลาสอบตรงกัน คือ วิชาฟิสิกส์ กับ วิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป และวิชาคณิตศาสตร์ 1 กับ วิชาคณิตศาสตร์ 2 ดังนั้นน้องๆจะเลือกสมัครสอบสูงสุดได้เพียง 7 วิชาเท่านั้น

 

 

ข้อ 6 >> สำหรับน้องๆที่ต้องการสอบในกรุงเทพฯ หลังจากชำระเงินเรียนร้อยแล้วให้กลับมาเลือกกลุ่มพื้นที่สนามสอบ 6 อันดับ ในระบบ ทั้งนี้ สทศ.จะจัดการเลือกสนามสอบให้ตามความเหมาะสม ส่วนน้องๆต้องการสอบในต่างจังหวัด ไม่ต้องเลือกกลุ่มพื้นที่สนามสอบ

 

 

ข้อ 7 >>  คะแนนวิชาสามัญ 9 วิชา มีอายุ 1 ปี (นับจากวันสอบ)

 

 

ข้อ 8 >> การขอใบรายงานผลการสอบ สามารถดำเนินการได้ 3 วิธีคือ

          วิธีที่ 1 ขอใบรายงานผ่านระบบ E-SCORE หน้าเว็บไซต์ของ สทศ.

          วิธีที่ 2 ขอใบรายงานผลด้วยตนเองที่ สทศ.

           วิธีที่ 3 ขอใบรายงานผลทางไปรษณีย์  โดยส่งคำร้อง (ดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์) พร้อมแนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ไปรษณีย์ธนาณัติ (ค่าธรรมเนียมเป็นเงิน 20 บาท/แผ่น) และซองเปล่าสำหรับใส่ใบรายงานผล ติดแสตมป์ จ่าหน้าซองถึงตัวเอง

 

 

ข้อ 9 >> นับตั้งแต่วันรับสมัคร 1 ต.ค.58 จะเหลือเวลาอีก 3 เดือน ก่อนถึงการสอบ 9 วิชาสามัญ ในวันที่ 26-27 ธ.ค.58 ถ้าน้องๆสอบทั้งหมด 7 วิชาเฉลี่ยแล้วน้องๆจะมีเวลาอ่านหนังสือ เหลืออีกแค่วิชาละ 12 วัน

ขอบคุณข้อมูล : เว็บไซต์ dek-d


 

 

                   เป็นยังไงก็บ้าง กับ 9 ข้อควรรู้ก่อนที่จะสมัครสอบ 9 วิชาสามัญ โดย สทศ ต้องบอกว่า เวลาเพียง 20 วัน (1 – 20 ต.ค. 58) ยังพอมีเวลาให้น้องๆ ได้ทบทวน ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ 9 วิชาสามัญ ว่าคณะ/สาขาไหน?ใช้คะแนนสอบ 9 วิชาสามัญวิชาอะไรบ้าง แล้วมหาลัยไหน? ใช้ 9 วิชาสามัญบ้าง!ที่สำคัญอย่าลืมว่า ช่วง ต.ค. เป็นช่วงที่หลายๆ มหาลัยกำลังทยอยเปิดรับสมัคร ในการสมัครอาจจะทำให้เราสับสนได้ เพราะฉะนั้นทุกขั้นตอนการสมัครน้องต้องมีสติ เพราะ “เพราะถ้ามันพลาดมาแก้ไขลำบากมากกกกกกก” สู้ๆ

 


 

<<เข้าสู่ระบบสมัครสอบ 9 วิชาสามัญ คลิกที่นี่>>

 

 ศูนย์ประสานงานวิชาการ ขอนแก่น 1/10/2558 11:29:02 -


เกาะติด Quota อีสาน | ติดตาม AdMission | แหล่ง Quota / สอบรับตรง | สถิติ โควตา มข. ที่น่าสนใจ | รู้ทันข่าวการศึกษา

บอกเล่า... ค่ายซัมเมอร์ The Act. | บทความ / สาระน่ารู้ | ทิป & เทคนิค | คลายเครียด | แนะนำสารพัน อาชีพ | ร่วมงานกับเรา

 สถาบัน The Act. (โรงเรียนกวดวิชา ดิแอ็ค ขอนแก่น) จังหวัดขอนแก่น

123/2 ม.8 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000  โทร. 043-257-176, 088-5642554
E-mail : webmaster@theactkk.net
   Copyright © 2007-2013 www.theactkk.net